วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2562 03:38 น.

ภูมิภาค

อช.สั่งรื้อถอนบ้านพัก3หลังในทุ่งแสลงหลวง เจ้าของบ้านอ้างถูกกฎหมายได้รับจากมรดก

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 12.03 น.

อช.สั่งรื้อถอนบ้านพัก3หลังในทุ่งแสลงหลวง
เจ้าของบ้านอ้างถูกกฎหมายได้รับจากมรดก

 


สบอ.11 พิษณุโลก กรมอุทยานแห่งชาติ ใช้มาตรา 22 รื้อถอนบ้านพักเรือนไม้ขนาดใหญ่ 3 หลัง ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ด้านนายตำรวจยศร้อยตำรวจเอก อ้างเป็นเจ้าของบ้านที่ถูกกฎหมายได้รับจากมรดก

 


เพชรบูรณ์ : เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิพนธ์จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) นายทักษิณมงคลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง และคณะเจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วม 100 นาย ใช้มาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ เข้ารื้อถอนบ้านพักเรือนไม้ขนาดใหญ่ จำนวน 3 หลัง ที่ปลูกสร้างบุกรุกในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงบริเวณบ้านแยง หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านแยง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ตามข้อสั่งการปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้บังคับใช้กฎหมายกับนายทุน ผู้บุกรุกป่าอย่างเคร่งครัด และ ให้ใช้มาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ รื้อถอนอย่างเด็ดขาด

 


คดีนี้คณะเจ้าหน้าที่ฯ ได้ตรวจยึดจับกุมดำเนินคดีไปเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2560 ขณะจับกุมดำเนินคดีไม่พบตัวผู้กระทำผิด จึงได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ อ.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ดำเนินคดีหาตัวผู้กระทำผิด จนกระทั่งต่อมาสำนักงานอัยการจังหวัดพิษณุโลก ได้มีหนังสือที่ อส. 0042 / (พล)/ 1002 ลงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 แจ้งคำสั่งงดการสอบสวน

 


ภายหลังได้มีนายตำรวจยศร้อยตำรวจเอก มีหนังสือจากสำนักงานกฎหมาย ลงมาที่ 16 ตุลาคม 2561 แจ้งว่าเป็นเจ้าของบ้านพักเรือนไม้ 3 หลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านที่ได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ที่ได้รับมรดกมา คณะเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ได้แจ้งให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบ้านแยง อำเภอนครไทยทำการสอบสวน ขยายผลเพิ่มเติมในกรณีกล่าวอ้างดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 


จากนั้นเจ้าหน้าที่ ฯ ยังได้แจ้งให้ร้อยตำรวจเอกที่อ้างเป็นเจ้าของบ้านที่ได้รับมรดกมานั้น ให้มาแสดงเอกสารและพยานหลักฐานต่าง ๆ ที่ได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายต่อหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งร้อยตำรวจเอกดังกล่าวก็มิได้มาพบ หรือมาแสดงตัวเพื่อแสดงเอกสารพยานหลักฐาน


อย่างไรก็ตาม เมื่อครบกำหนดเวลาตามประกาศรื้อถอน และ ตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติแล้ว ไม่มีผู้ใดมาคัดค้านอีก คณะเจ้าจึงได้เข้าทำรื้อถอน สิ่งปลูกสร้างบ้านพักเรือนไม้ขนาดใหญ่ 3 หลัง ดังกล่าวฯ โดยไม่ต้องรอคดีอาญาถึงที่สุด.