ภูมิภาค
2ผัวเมียหนีทำงานโรงงาน กลับมาปลูกผักไฮโดรโปนิกส์พลิกชีวิต
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

2ผัวเมียหนีทำงานโรงงาน
กลับมาปลูกผักไฮโดรโปนิกส์พลิกชีวิต
ภายหลังจากชีวิตที่ต้องทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม ในนิคมอมตะนครชลบุรี ไปทำงาน จากบ้านจังหวัดเลย ไปกว่า 10 ปี ในโรงงานอุตสาหกรรม ผะเชิญกับควันพิษ การเป็นอยู่ที่ยากลำบาก จนเหนื่อยและท้อในชีวิต หลังทั้ง 2 คน พร้อมลูกน้อย อีก 1 คน ตัดสินใจกลับบ้าน ที่เลย ตำบลนาดินดำ อำเภอเมืองจังหวัดเลย และร่วมกันคิดว่าจะย้ายมาอยู่บ้านเพื่อมาอยู่กับเพื่อแม่ ที่เริ่มแก่ชรา จนสามารถผันชีวิตในโรงงานอุสาหกรรมใหญ่ ในหัวเมืองภาคตะวันออกมา มาทำแปลงผัก ผักไฮโดรโปนิกส์ระบบน้ำนิ่ง จนวันนี้มารถพลิกชีวิต สร้างราย มีความสุขกับครอบครัว ดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง
นายณรงค์ วงป้อง อตีดหนุ่มโรงงาน กล่าวว่า ผมและภรรยา นางวีรญา คำไล้ ก่อนนี้ เราทั้งคู่จบการศึกษาระดับ ปวส. ช่างก่อสร้างและภรรยาจบช่างอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคเลย ผมและภรรยามีลูกด้วยกัน 1 คนเราได้ไปทำงานที่ชลบุรี 13 ปี ด้วยภาวะเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่สูงขึ้น เราจึงหาแนวทางที่จะทำอะไรก็ได้สักอย่างที่สามารถมีรายได้และอยู่กับครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตากัน เราคุยกันว่าปลูกผักดีไหมซึ่ง พ่อกับแม่ของเราปลูกอยู่แล้ว จากนั้นก็ลงมือ ที่จะปลูกผักกัน แต่เราจะปลูกอะไรปลูกในปริมาณเท่าไหร่มีตลาดรองรับไหมและมีผลกระทบต่อสุขภาพหรือเปล่า
เราก็เริ่มคิดคำนวณกันเรื่อยๆก่อน ถ้าเราจะปลูกผัก 1 แปลงและเราจะต้องลงทุนอะไรบ้าง เช่น ต้องไถดิน ต้องจ้างไหมหรือทำเองต้องใช้น้ำมันหรือเปล่า ต้องยกแปลงผัก ใช้แรงอย่างเดียว การหา เพาะต้นกล้า กว่าต้นกล้าจะโตพอที่จะลงแปลงปลูกต้องรดน้ำไหมเสียค่าน้ำมันไหมต้องดูแลหญ้า และหากพอถึงเวลาลงแปลงปลูกต้องรดน้ำทุกวัน เช้า-เย็น ต้องเติมน้ำมันไหม ผักไม่สวยใบเหลืองใส่ปุ๋ยหญ้ารกถอนหญ้าไหมและเมื่อถึงระยะเก็บเกี่ยว พ่อเก็บมาต้องล้างดินออกจากรากอีก และเมื่อลองคิดดูแล้ว 4-5 ข้อ ที่พูดมานั้น อาจจะไม่คุ้มทุนไม่คุ้มแรง เราทั้ง2 ก็มาคิดกันใหม่ว่ามันมีไหมผักที่ไม่ต้องดูแลอะไรมากแต่สามารถเก็บมาแล้วทานได้เลยแบบนี้มันมีอยู่ไหม
จนผมได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่ สวนผักนายนัท จังหวัดระยอง ผมพูดคำแรกเลยว่า นี่แหละคือสิ่งที่ผมตามหา หลังจากที่ได้ศึกษาดูงาน ผมก็กลับมาทดลองปลูก ตอนแรกปลูกไว้กินเองก่อนมันได้ผล แบ่งญาติพี่น้องไปลองกินดูผลตอบรับกลับมาว่าอร่อยไม่น่าเชื่อว่าจะมีผักที่ปลูกแบบนี้ได้ จากนั้นก็เริ่มขยาย จาก 1 เป็น 2 จาก 2 เป็น 3 จนกระทั่งถึง 10 โรงเรือนในปัจจุบัน
นายณรงค์ วงป้อง กล่าวต่ออีกว่า จากเมื่อก่อนเคยกลับบ้านปีละ 2 ครั้ง ก็เปลี่ยนมาเป็นเดือนละ 2 ครั้ง และปัจจุบัน ย้ายออกมาอยู่บ้านแล้ว เกือบปี ย้อนกลับมาคิดดูไม่คุ้มแน่ถ้าจะไปไปมามาอยู่อย่างนี้ จึงตัดสินใจออกจากงานมาทำเป็นธุรกิจในครอบครัวของเราอย่างเต็มตัว ณ วันนี้ ทำมา 10 เดือนแล้ว
ขณะนี้ สามารถผลิต ผักไฮโดรโปนิกส์ระบบน้ำนิ่งขณะนี้ปลูก 6 ชนิดมี 1.กรีนโอ๊ค 2.เรดโอ๊ค 3.เรดคลอรัล 4.ฟิลเล่ย์ 5.บัตเตอร์เฮด 6.กรีนคอส การตลาดแนวโน้มได้ดีไปในทิศทางที่ขยับดีขึ้นเรื่อยๆจากเมื่อก่อนเคยขายแต่ในหมู่บ้านจนปัจจุบันก็ส่งต่างอำเภอและยังมีต่างจังหวัดที่สั่งจองเข้ามา เดือนหนึ่งสามารถจะจำหน่ายได้ประมาณ 200 กิโลกรัม อาทิตย์ละ 50 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 100-120 กิโลกรัม
ทุกวันนี้มีหน่วยงานของภาครัฐรวมถึงนักศึกษาและอีกหลายภาคส่วนให้ความสนใจ ปัจจุบัน เรามีสวนเล็กๆตั้งอยู่ บ้านเกษตรสมบูรณ์ ตำบลนาอาน อำเภอเมืองจังหวัดเลย ชื่อสวนผักน้องภู ไฮโดรโปนิกส์ระบบน้ำนิ่ง ไม่ใช้ปั๊มไม่ใช้ไฟฟ้า
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- เชียงรายวิกฤติ! น้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้าน เร่งช่วยผู้ติดในบ้าน ฝนยังซัดไม่หยุด 27 มิ.ย. 2568
- ช็อก! น้องนักกีฬา ป.5 บุรีรัมย์ดับปริศนาต่อหน้ายาย หลังปวดหัว-อาเจียน 27 มิ.ย. 2568
- ไทยตอนบนฝนถล่ม! เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม 27 มิ.ย. 2568
- เที่ยวงาน “เทศกาลอาหารอร่อยและของดี 129 ปี เมืองคนงามบ้านโป่ง” 27 มิ.ย. 2568
- รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนเยี่ยมผู้บาดเจ็บทหารชนกลุ่มน้อยคะยา พร้อมมอบสิ่งของให้เจ้าหน้าที่พยาบาล 27 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
หนุ่มงมหาหอยผวา! พบลูกระเบิด RPG ในสระน้ำสาธารณะ 18:50 น.
- 2 ส.ส.ปชป.เมืองคอน เดินหน้าวิพากษ์ "อุ๊งอิ้ง" ขาดวุฒิภาวะผู้นำ ชี้ไม่เหมาะนำประเทศ 18:43 น.
- คึกคัก! พระถัง-ภูตผี ก่อนเดินทางไปชมพูทวีป แวะมารับนาคก่อนอุปสมบท 10 รูป 18:09 น.
- "กลุ่มปราจีนเข้มแข็ง" คัดค้านสร้างโรงงานจีน ติดบ้านเรือนประชาชนในรัศมี 300 เมตร หวั่นมีมลพิษ-กระทบสิ่งแวดล้อม 18:03 น.
- ยุติธรรมลุยแก้ปัญหาหนี้พื้นที่กาฬสินธุ์ ภายใต้ "มหกรรมแก้หนี้ สร้างวิถีแห่งความเป็นธรรม" ปีที่ 2 17:47 น.