ภูมิภาค
ทช.MOU เอสซีจี พัฒนาต้นแบบทุ่นกักขยะลอยน้ำป้องกันขยะไหลลงสู่ทะเล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ทช.MOU เอสซีจี พัฒนาต้นแบบทุ่นกักขยะลอยน้ำป้องกันขยะไหลลงสู่ทะเล
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ร่วมกับ ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี พัฒนาต้นแบบทุ่นกักขยะลอยน้ำ เพื่อป้องกันขยะไหลลงสู่ทะเล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางออกในการแก้ไขปัญหาขยะในทะเล โดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และนายชลณัฐ ญาณารณพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการ “พัฒนาอุปกรณ์ติดทุ่นกักขยะลอยน้ำสำหรับติดตั้งในบริเวณปากแม่น้ำและลำคลองสาขา” นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตลอดนคณะผู้บริหารกรม ทช.และธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และคณะสื่อมวลชน ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ห้องประชุมลำแพน ชั้น 9 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
สำหรับต้นแบบทุ่นกักขยะลอยน้ำนี้ ถือเป็นโมเดลเบื้องต้นจุดเด่นอยู่ที่การออกแบบให้มีกลไกฝาเปิดปิดที่อาศัยหลักการไหลของน้ำและแรงดันช่วยกักขยะลอยน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยขยะจะไม่หลุดลอยออกนอกทุ่นตามอิทธิพลน้ำขึ้นน้ำลง มีขนาดกว้าง 1.8 เมตร ยาว 5 เมตร สามารถรองรับขยะได้สูงสุด 700 กิโลกรัม
ทั้งนี้ ในระยะทดสอบจะติดตั้งทุ่นในบริเวณปากแม่น้ำระยอง และลำคลองบางสายใน จ.สมุทรสาคร และ พร้อมจะติดตั้งทุ่นในระยะขยายผลตามจุดที่ ทช. กำหนด รวมกว่า 20 จุด คาดว่าจะสามารถกักขยะได้ประมาณ 30 ตันในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม–ธันวาคม 2562 นี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางการจัดการเพื่อช่วยลดปริมาณขยะที่จะไหลลงสู่ทะเล ลดผลกระทบที่จะเกิดต่อระบบนิเวศทางทะเลและสัตว์ทะเลหายาก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ราชบุรี เขต 4 เดือด! กล้าธรรมปะทะภูมิใจไทย 29 ธ.ค. 2568
- "บิ๊กแจ๊ส" บุกให้กำลังใจ "เจ๊ดำโภชนา" หลังเจอดราม่ากุ้งแม่น้ำทอดเกลือ ยันร้านเก่าแก่คู่ปทุมฯ ราคาโปร่งใส วอนอย่ารังแกคนทำมาหากิน 29 ธ.ค. 2568
- ศึกเดือดเขต 7 อุบลฯ “ตี๋เล็ก–กานต์” บ้านใหญ่ชนบ้านใหญ่ ชิงเก้าอี้ สส. 29 ธ.ค. 2568
- นทท.แห่ขึ้นดอยอินทนนท์ทะลุหมื่น สัมผัสหนาว 3 องศา เกิดเหมยขาบครั้งที่ 21 29 ธ.ค. 2568
- ตร.ประจวบฯ กวาดล้าง "เด็กแว้น" รับปีใหม่ ยึดท่อดังกว่าพันคันพร้อมคุมเข้มต่อเนื่อง 29 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ในหลวง พระราชทานสิ่งของแก่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ 22:06 น.- คึกคักวันแรก! ขอนแก่นเปิดรับสมัคร ส.ส.-เพื่อไทยกองเชียร์พรึบ! 22:01 น.
- โคราชรถหนาแน่น คนแห่กลับบ้านปีใหม่ เปิดช่องพิเศษระบายรถหลายจุด 21:48 น.
- กกต.พร้อมผู้ว่าปากน้ำ ลงพื้นที่เปิดรับสมัคร ส.ส. สมุทรปราการวันแรกคึกคัก 21:40 น.
- ร้อยเอ็ดคึกคัก เปิดรับสมัคร ส.ส. วันแรก ผู้สมัคร–กองเชียร์แน่น กกต.การันตีโปร่งใส 21:29 น.


