วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563 19:03 น.

ภูมิภาค

นักอนุรักษ์เฮ! พบเต่ามะเฟือง หากินในทะเลอ่าวไทยที่ประจวบฯในรอบ 20 ปี

วันเสาร์ ที่ 06 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 19.55 น.

 

นักอนุรักษ์เฮ! พบเต่ามะเฟือง
หากินในทะเลอ่าวไทยที่ประจวบฯในรอบ 20 ปี  

 

 

วันที่ 6 กรกฎาคม 62 นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก. นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมชื่อดัง เปิดเผยว่า จากรณีผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก “ไต๋ช้าง บางปูปราณ” โพสต์ภาพ เต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุนตามธรรมชาติในทะเลอ่าวไทยพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถือเป็นข่าวดีสำหรับกลุ่มนักวิชาการและนักอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธ์ เนื่องจากปกติจะพบเพียงซากเต่ามะเฟืองหรือพบเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดที่ จ.พังงาเมื่อปี 2561 หลังจากไม่มีรายงานนาน 5 ปี ขณะที่ทะเลอ่าวไทยไม่มีรายงานว่าพบเต่ามะเฟืองในธรรมชาติอย่างน้อยนานกว่า 20 ปี

 

 

“ครั้งนี้เป็นเต่ามะเฟืองในอ่าวไทย ถือเป็นรายงานแรกในรอบนานมาก เต่ามะเฟืองแทบไม่มีรายงานการพบเห็นหรือวางไข่ในอ่าวไทย ดูจากขนาดแล้วจะเป็นเต่าเข้าวัยผสมพันธุ์ยาวเมตรเศษ สำหรับเต่ามะเฟืองเป็นเต่าใหญ่ที่สุดในโลก ยาวได้เกิน 3 เมตร จากการดูแลทะเลที่ดีมากขึ้น การดูแลเรื่องการประมงให้เหมาะสม การดูแลขยะทะเลอย่างจริงจัง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้พบสัตว์หายากหลายชนิดตั้งแต่ต้นปี เช่น วาฬนำร่อง วาฬเพชฌฆาตเทียม แต่ไม่มีรายใดสุดๆเท่าเต่ามะเฟืองในอ่าวไทย และในคลิปพบว่าเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุนเป็นอาหารหลัก หากมีถุงพลาสติกเป็นขยะทะเลมากขึ้น หากเต่ามะเฟืองกินเข้าไปก็จะมีปัญหาปัจจุบันเต่ามะเฟืองเป็นสัตว์สงวนตาม พ.ร.บ.ฉบับใหม่ หากชาวประมงที่ จ.ประจวบฯ พบเห็นควรแจ้งเจ้าหน้าที่กรมประมง หากพบติดอวนรีบปล่อยทันที จะไม่ถือว่าเป็นการกระทำความผิด ส่วนตัวขอขอบคุณเจ้าของคลิป เพราะถือเป็นรายงานที่มีคุณค่ามาก นอกจากเป็นครั้งแรกในอ่าวไทยในรอบหลายปีจนจำไม่ได้ ยังเป็นการเจอกลางทะเลที่ปกติแทบไม่มีโอกาส แม้แต่ในต่างประเทยังหายากมาก” นายธรณ์ กล่าว

 

ด้านนายพิษณุพงษ์ เหล่าลาภผล แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ทะเลและชายหาดปากน้ำปราณ จ.ประจวบฯ กล่าวว่า พิกัดที่พบเต่ามะเฟืองอยู่บริเวณแนวปะการัง ห่างจากชายฝั่งประมาณ 1 ไมล์ทะเลในพื้นที่ อ.สามร้อยยอด ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกสำรวจเพื่อติดตามการหากินในธรรมชาติแล้วโดยมีเจ้าหน้าที่จากกรมประมง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เจ้าหน้าที่อุทยานเขาสามร้อยยอดดูแลอย่างใกล้ชิด.
ขอบคุณคลิปภาพจากเฟซบุ๊ก “ไต๋ช้าง บางปูปราณ”

หน้าแรก » ภูมิภาค