วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 03:25 น.

ภูมิภาค

ผู้ว่าฯบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอน้ำมาเติมอ่างแก้ไขวิกฤติภัยแล้ง

วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 18.10 น.

ผู้ว่าฯบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์
ขอน้ำมาเติมอ่างแก้ไขวิกฤติภัยแล้ง


ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ ทำตามชาวบ้านร้องขอจัดพิธีบวงสรวงขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อโบราณให้บันดาลน้ำให้มาเติมในอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด น้ำผลิตน้ำประปาก้อนสุดท้ายที่เหลือ 1 ล้าน ลบม.หลังประสบปัญหาภัยแล้ง เผยเตรียมรับมือหาแหล่งน้ำดิบสำรองไว้แล้วหากไม่มีฝน

 


วันที่ 19 ก.ค.62 ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้นำหน่วยงานราชการ พ่อค้าประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมตัวกันนำเครื่องเซ่นไหว้ ประกอบด้วย หัวหมู จำนวน 16 หัว อาหารคาว หวาน และเครื่องดื่มต่างๆ ไปใช้ในการประกอบพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวพื้นเมืองจังหวัดบุรีรัมย์


เพื่อสวดขอพรอ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทวดาช่วยดลบันดาลให้ฝนตกลงมาเติมน้ำในอ่างให้เต็ม เพื่อจะได้มีน้ำไว้ใช้อุปโภค บริโภค และหลังจากประกอบพิธีเซ่นไหว้ ได้มีนางรำมารำ ประกอบพิธีรำบวงสรวงทวยเทพเทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์

 


นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ตอนนี้แหล่งน้ำดิบก้อนสุดท้ายที่จะนำไปผลิตน้ำประปาในจังหวัด เหลือประมาณ 1 ล้าน ลบม.หรือจะใช้ได้ประมาณ 20 วัน


การทำพิธีบวงสรวงดังกล่าว เกิดขึ้น หลังจากมีชาวบ้านร้องขอให้จัดพิธีตามความเชื่อโบราณ ที่ถือปฏิบัติกันมายาวนานหากประสบปัญหาภัยแล้ง จากนั้นได้มีหลายหน่วยงานออกมาแสดงความคิดเห็นตรงกันจึงจัดพิธีบวงสรวงขึ้นตามความเชื่อ

 

 


สำหรับการแก้ไขปัญหาภัยแล้งของจังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการเตรียมการไว้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา หลังมีปริมาณฝนตกลงมาน้อย โดยมีการวางแผนเป็นลำดับชั้น โดยระยะแรกได้ผันน้ำจากอ่างลำน้ำมาศ ก็พอประทังไปได้


พอถึงเดือนเมษายน มีการพยากรณ์ ว่าจะมีฝนน้อยลงอีก จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกับคณะสงฆ์ ได้ทำตามความเชื่อของชาวพุทธ ที่ชาวบ้านร้องขอ ด้วยการแห่พระพุทธรูป ได้เชิญพระคันธารราษฎร์ มาให้ประชาชนในเขตเมืองบุรีรัมย์ ได้สงน้ำพระ แต่ก็มีฝนตกลงมาเติมน้ำในอ่างบ้าง ประชาชนก็เกิดความสบายใจ

 


แต่ล่าสุดในเดือน ก.ค.ก็พบว่าฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก และอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด แห้งขอดและอาจจะกระทบต่อการผลิตน้ำประปาเมืองบุรีรัมย์


ต่อมาได้มีผู้รู้ตามความเชื่อของคนโบราณของเมืองบุรีรัมย์ ว่าอีกหนึ่งวิธีที่จะได้น้ำฝนมาหรือน้ำท่าบริบูรณ์ เราจะต้องมีการบวงสรวงเทวดา รวมถึงพญานาค เทพผู้ให้น้ำ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าหากทำพิธีขึ้นจะได้น้ำท่ามาเติมอ่างได้

 

 

สำหรับการแก้ไขการขาดน้ำดิบมาผลิตน้ำประปา ทางจังหวัดร่วมกับชลประทาน ได้มีการวางแผนเอาไว้แล้ว เบื้องต้นจะมีการผันน้ำดิบจากเหมืองหินของเอกชนที่อยู่ใกล้อ่างมาเติมซึ่งก็จะแก้ไขปัญหาได้ระดับหนึ่ง

 

แต่หากฝนยังไม่ตกลงมาอีก อาจจะเอาเครื่องผลิตน้ำประปาเคลื่อนที่ไปตั้งผลิตน้ำประปา แล้วส่งท่อมาเชื่อมต่อกับท่อเดิมของการประปาส่งให้ประชาชนให้ได้ใช้ทันทีโดยไม่ต้องผันน้ำดิบ ทั้งนี้เชื่อว่าฝนน่าจะตกลงมาเติมน้ำในอ่างก่อนจะถึงแผนสุดท้าย หรือประมาณ 60 วันนับจากนี้/