ภูมิภาค
“นางสิงห์ ขันดี” แม่สู้ชีวิตขอให้ลูกเป็นคนดี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

“นางสิงห์ ขันดี” แม่สู้ชีวิตขอให้ลูกเป็นคนดี
นางสิงห์ ขันดี อายุ 98 ปี แห่งบ้านเมืองเก่า ต.คำเขื่อนแก้ว อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ทำนาปลูกข้าวมาตั้งแต่เล็กจนทุกวันนี้ จำความได้ ก็ทำนาปลูกข้าวแล้ว เรียกว่า คลุกคลีกับท้องไร่ท้องนา กลิ่นโคลนสาปควายมาโดยตลอด หลายสิบปี แม้ทุกวันนี้ จะมีอายุมากแล้ว ก็ยังคงขยันทำนาเหมือนเดิม ถึงแม้ ลูกๆจะให้หยุดทำนาก็ตาม โดยลูกทำนาแทน ทว่า ไม่ยอม โดยอ้างว่า หากไม่ได้ทำนา จะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ไม่มีแรง ถ้าได้ตัดหญ้า ถอนหญ้าในที่นา จะทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย โดยเฉพาะ การทานผักที่ขึ้นตามรั้วบ้านแกล้มกับน้ำพริก ทำให้มีอายุยืน ไม่เจ็บป่วย ไร้โรครบกวน กระทั่งทุกวันนี้
นางสิงห์ ขันดี อายุ 98 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 7 บ้านเมืองเก่า ต.คำเขื่อนแก้ว อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ระหว่างกำลังทำความสะอาด ถอนหญ้า ที่ขึ้นในแปลงนาข้าว กล่าวว่า ทำนามรดก จำนวน 10 ไร่ แบ่งเป็นปลูกข้าวจ้าว 4 ไร่และปลูกข้าวเหนียว 6 ไร่ ที่ผ่านมา ราคาข้าวดี ขายข้าวมีกำไร ปีนี้ ก็ทำนาจำนวน 10 ไร่เท่าเดิม ถึงแม้ฝนจะไม่ค่อยตก แต่ก็อาศัยน้ำจากบ่อ และลำห้วยใกล้ที่นา ประกอบกับเป็นที่นาลุ่ม จึงมีน้ำใช้อย่างเพียงพอ ไม่เดือดร้อนเรื่องน้ำทำนา
นางสิงห์ ขันดี อายุ 98 ปี แม่ผู้ขยันทำนา กล่าวต่อไปว่า มีลูกอยู่ 8 คน เสียชีวิต 2 คน ทำงานที่กรุงเทพมหานคร 2 คน ที่เหลืออีก 4 คน ก็ช่วยทำนา ซึ่งลูกห้ามไม่ให้ทำนา เพราะอายุมากแล้ว แต่ตนไม่ยอม หากไม่ทำนา ไม่ทำอะไรเลย ก็จะเหนื่อย ไม่มีแรง จึงต้องไปที่นาทุกวัน ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านพักราวๆ 2 กิโลเมตร ก็ไปทำความสะอาดแปลงนา ถอนต้นหญ้าออกจากแปลงนา และเดินดูความเรียบร้อยในแปลงนาทุกแปลง ซึ่งเป็นการออกกำลังกายทางอ้อม ทำให้ไม่เหนื่อย แม่อ่อนแอ ร่างกายแข็งแรง ที่สำคัญ การรับประทานอาหารประเภท ผักรวกตามรั้วบ้าน จิ้มกับน้ำพริก และดื่มน้ำต้มสุกทุกวัน ทำให้สุขภาพดี มีอายุยืน ตั้งแต่เกิดมาจนกระทั่งวันนี้ ไม่เคยเจ็บป่วยเลย และเข้าวัดฟังธรรม ทำบุญ ทำทานเป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงเข้าพรรษา ตอนเย็น จะห่มขาวนุ่งขาว ไปถือศีลปฏิบัติธรรมที่วัดทุกวัน
สำหรับ ในโอกาสวันแม่แห่งชาติปีนี้ (12 ส.ค.62) นางสิงห์ ขันดี อายุ 98 ปี แม่ผู้ขยันทำนา กล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าอย่างตื้นตันใจ ในความกตัญญูของลูกๆที่มีต่อแม่ว่า ในวันแม่ของทุกปี ลูก 2 คน ซึ่งทำงานอยู่ที่ กรุงเทพฯ ก็จะส่งเงินมาให้ใช้ ปีนี้ ลูกๆก็ส่งเงินมาให้เช่นเคย ส่วนลูกๆที่อยู่ด้วยกันกับแม่ ก็จะทำความดีให้แม่แตกต่างกัน เช่น ทำอาหารให้ทาน ทำความสะอาดห้องนอนและบริเวณบ้าน ซักผ้าและอื่นๆ ส่วนแม่ ขออย่างเดียว คือ ขอให้ลูกเป็นคนดี ก็พอใจแล้ว นาง สิงห์ ขันดี อายุ 98 ปี กล่าว..
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- เจ้าคณะสุโขทัยแจงด่วน! ปัดข่าวขับรถหาสีกาจนพลิกคว่ำ! 21 ก.ค. 2568
- “อุตุเตือนฉบับที่ 6! พายุ ‘วิภา’ ถล่มไทย ฝนหนัก 5 ภาค ระวังน้ำท่วมฉับพลัน 21 ก.ค. 2568
- ไล่ล่าระทึก! แก๊งฉกรถหลวงพ่อ ปีนต้นไม้หนีตำรวจ 21 ก.ค. 2568
- พายุ “วิภา” ซัดภูเก็ต! เสียชีวิต 1 ราย เร่งช่วยผู้ประสบภัย 21 ก.ค. 2568
- พายุวิภา เริ่มทักทายแม่สาย ระดับน้ำยังอยู่ในระดับปกติ 21 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
20 จังหวัดอีสานร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “5G-Model” ที่ ร.ร.สนามบิน ต้นแบบนวัตกรรมอ่านออกเขียนได้ 20:56 น.
- เปิดยิ่งใหญ่! "พัทยามาราธอน 2025" คึกคักนักวิ่งนานาชาติกว่า 10,000 คน ตบเท้าชิงชัย มีไดโนเสาร์นักวิ่งร่วมแจม 4.5 k. สร้างสีสัน 20:45 น.
- สลด! พบซากเต่าหญ้าเกยตื้นเสียชีวิตหน้าชายหาดเขาหลัก 20:42 น.
- ยโสธร จัดงานลำไยหวาน เปิดตลาดให้เกษตรกร 20:33 น.
- ทนายโนบิ" พา "พี่สมหมาย" มือชกทหารเขมรรับทราบข้อกล่าวหา เอาคืนแจ้งจับ "ป้าโมนิก้า" ชี้หน้าด่าทหารไทย 20:29 น.