ภูมิภาค
ร้านขายของฝากดังภูเก็ตยัน “แกงไตปลา” ไร้สารกันบูดตามที่เป็นข่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ (11ก.ย 62) นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตพร้อมด้วย นางวิราวรรณ เตี่ยวประดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านปฏิบัติการร้านคุณแม่จู้ นายธวัช ใสสม พัฒนาการจังหวัดภูเก็ต นางสาวสิริกร ศรีทอง พัฒนาการอำเภอถลางและว่าที่ร้อยตรีสมภพ ก้อนแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเทพกระษัตรี ร่วมแถลงข่าวแกงไตปลาคุณแม่จู้"ไร้สารกันบูด" เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชนและกลุ่มผู้บริโภค ที่ร้านคุณแม่จู้ ถนนเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต จากกรณีที่สื่อออนไลน์ไลฟ์ผ่านเฟสบุ๊คว่าพบสารกันบูดในแกงไตปลาของร้านคุณแม่จู้
นายแพทย์ธนิศ กล่าวว่า โรงงานคุณแม่จู้เป็นร้านขายของฝากชื่อดังของจังหวัดภูเก็ตและเป็นสินค้าโอทอป ชึ่งได้ก่อตั้งมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ชึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้มีการตรวจสอบคุณภาพของโรงงานในทุกๆ 3 ปีเพื่อสร้างความมั่นใจในมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยที่ผ่านมาโรงงานคุณแม่จู้ผ่านการตรวจคุณภาพมาตรฐานได้คะแนนร้อยละ 96.74 โดยสถานที่/โรงงานการผลิตของคุณแม่จู้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอย่างต่อเนื่องมาทุกๆปี
ทางด้านนางวิราวรรณ เตี่ยวประดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านปฏิบัติการร้านคุณแม่จู้ กล่าวว่า ตามที่การนำเสนอข่าวผ่านสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการพบสารกันบูดในแกงไตปลาของคุณแม่จู้ นั้น ร้านคุณแม่จู้ ของฝากเมืองภูเก็ต ได้ส่งแกงไตปลาที่ผลิตในรุ่นการผลิตเดียวกันไปทำการตรวจสอบที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทันที และได้ผลสรุปชัดเจนว่า "ไม่พบสารกันบูด และ #กรดซอร์บิก ใด ๆ" โดยมีรายละเอียดผลการทดสอบชนิดตัวอย่าง อาหารพร้อมปรุงและพร้อมบริโภคทั้ง 5 รุ่นการผลิต ดังนี้
1. LFA19094 ไม่พบกรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก กรดซาลิซิลิก และซัคคาริน2. LFB19109 ไม่พบกรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก3. LFA18039 ไม่พบกรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก 4. LFB19001 ไม่พบกรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก กรดซาลิซิลิก และซัคคาริน5. LFB19004 ไม่พบกรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก ชึ่งทางด้านร้านคุณแม่จู้ได้พัฒนากระบวนการผลิตเพื่อให้อาหารอยู่ได้นานมาตั้งแต่ปี 2549 และได้มาตรฐาน GMP โดยใช้ระบบฆ่าเชื้อแบบ สเตอริไรส์ (Sterilization) ในบรรจุภัณฑ์ การทำให้ปลอดเชื้อในบรรจุภัณฑ์ การบรรจุแบบปลอดเชื้อ (aseptic packaging system) โดยใช้ความร้อน 121 องศาเซลเซียส ค่าความดัน 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI) ฆ่าเชื้อประมาณ 37 นาที กระบวนการผลิตทั้งหมดเป็นไปตามประกาศตามกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 355 พุทธศักราช 2556 เลือกอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทซึ่งทางบริษัทมีการควบคุมกระบวนการผลิตให้อยู่ในข้อกำหนดของกฎหมายทุกครั้งคือไม่ให้มีวัตถุกันเสียและไม่มีจุลินทรีย์ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในระหว่างการเก็บที่อุณหภูมิปกติโดยเรามีการสุ่มตรวจสินค้าทางด้านชีวภาพและเคมีที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์หรือห้องปฏิบัติการกลางซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้รับการยอมรับเป็นประจำทุกปีเพื่อเป็นการยืนยันคุณภาพและให้สอดคล้องกับระบบมาตรฐานสากล ISO 9001 ที่ทางบริษัทจัดทำอยู่
โดยผลจากการที่บริษัทส่งตรวจผลิตภัณฑ์ในทุกๆปีนั้นก็ไม่เคยพบการใช้วัตถุกันเสียเลยวันนี้ทางบริษัทขอนำเสนอผลการตรวจสอบที่ผ่านมาย้อนหลังไป 4 ปี ผลการตรวจสอบปี 2558 ว่าไม่พบสารกันบูด ปี 2559 ไม่พบสารกันบูดปี 2560 ไม่พบสารกันบูดปี 2561 ไม่พบสารกันบูดและในปี 2562 ก็ไม่พบสารกันบูดเช่นกัน โดยที่ผ่านมาบริษัทได้ ให้ความสำคัญในการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค
...
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
- บ้านพักเด็ก-ครอบครัวพัทลุง ช่วยเหลือ 2 ด.ญ.ถูกตาเฒ่าลวนลามแล้ว 23 เม.ย. 2567
- ชาวพุทธเศร้า! เผยวินาทีเจดีย์วัดล้านขวดพังถล่ม 23 เม.ย. 2567
- เดือดร้อนสุดจะทน! ร้องทหารนายทุนลักลอบขุดแร่เหล็กเถื่อนทั้งวันทั้งคืน 23 เม.ย. 2567
- หนุ่มเมียนมาหึงโหด ฆ่าเมีย-ลูก 9 ขวบก่อนผูกคอตัวเอง 3 ศพ 23 เม.ย. 2567
- อีกแล้ว! ฝูงลิงดักปล้นรถพ่อค้าขายส้มขณะติดรถไฟ 23 เม.ย. 2567
ข่าวในหมวดภูมิภาค
- สั่งพักงานกู้ภัย พร้อมตั้งกรรมการสอบสวน หลังถูกสาวกล่าวหาล้วงจิ๊มิขณะเป็นลม 20:14 น.
- ไฟไหม้ป่าพรุกระจูด แหล่งพักผ่อนของคนชุมพรแห่งใหม่ ควันปกคลุมกระจายแล้ว 2 ตำบล 20:06 น.
- ผู้ค้าขายร้องจ๊าก! ไข่ไก่ในตลาดลพบุรี ราคาพุ่งขึ้นอีกแผงละ 6 บาท 20:05 น.
- สังเวยหาดแม่รำพึง! หนุ่มโรงงานเล่นน้ำกับเพื่อนถูกคลื่นซัดหายไปต่อหน้า ก่อนเจอร่างลอยอยู่กลางทะเล 20:02 น.
- ทีมจักษุแพทย์ไทยคว้ารางวัลพิเศษในงานประกวดนวัตกรรมระดับนานาชาติที่สวิสเซอร์แลนด์ 19:53 น.