ภูมิภาค
เจ้าคณะจังหวัดฝ่ายธรรมยุติปักเขตวิสุงคามสีมา 2 วัดชายแดนไทย - เขมร เพื่อให้สามารถประกอบสังฆกรรมถูกต้องตามพระธรรมวินัย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านหนองเขียน ต.ห้วยตามมอญ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เปิดเผยว่า พระวินัยเมธี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ (ธ.) ได้เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายอรรคพล อรรคบุตร นายอำเภอภูสิงห์ ได้เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในการประกอบพิธีปักเขตวิสุงคามสีมาของวัดบ้านหนองเขียน ซึ่งวัดนี้ได้รับการประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2552 มีเนื้อที่อนุญาตให้สร้างวัด จำนวน 12 ไร่ มีพระอธิการประจวบ จิรสีโล เป็นเจ้าอาวาส และได้รับพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2562 โดยเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ (ธ.) พร้อมด้วย นายอำเภอภูสิงห์ ได้ปักเขตวิสุงคามสีมาทั้ง 4 ด้านของโบสถ์วัดบ้านหนองเขียน พร้อมทั้งผูกผ้ามงคล โปรยดอกไม้ โดยมีข้าราชการ ผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนชาวบ้านหนองเขียน มาร่วมพิธีจำนวนมาก
จากนั้น เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษและคณะ ได้เดินทางไปที่วัดป่าห้วยตามอญ ต.ห้วยตามอญ อ.ภูสิงห์ เพื่อประกอบพิธีปักเขตวิสุงคามสีมาของวัดป่าห้วยตามอญ ซึ่งวัดแห่งนี้ ได้รับการประกาศตั้งเป็นวัด เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2551 มีเนื้อที่ได้รับอนุญาตให้สร้างวัด จำนวน 10 ไร่ มีพระอธิการภัยทูน โชติโก เป็นเจ้าอาวาส ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2562 ซึ่งวัดแห่งนี้ได้รับการอุปถัมภ์เป็นอย่างดีจากประชาชนในพื้นที่ ต.ห้วยตามอญ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ และพื้นที่ใกล้เคียง โดยมีข้าราชการ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำหมู่บ้าน และประชาชนชาวบ้านห้วยตามอญ มาร่วมพิธีจำนวนมาก
พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า การประกอบพิธีปักเขตวิสุงคามสีมาของวัดบ้านหนองเขียนและวัดป่าห้วยตามอญ ได้รับความเมตตาจาก พระวินัยเมธี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ (ธ.) มาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์และได้รับ เกียรติจาก นายอรรคพล อรรคบุตร นายอำเภอภูสิงห์ มาเป็นประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งพิธีการครั้งนี้เป็นพิธีการที่สำคัญมาก เนื่องจากว่า การประกอบพิธีปักเขตวิสุงคามสีมา จะเป็นการทำให้วัดทั้ง 2 แห่ง ซึ่งอยู่ตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชาและอยู่ในความดูแลของอาตมาภาพเจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) สามารถประกอบสังฆกรรมได้อย่างถูกต้องตามพระธรรมวินัย อีกทั้งพุทธศาสนิกชนในเขตพื้นที่ของทั้ง 2 วัดจะได้มาใช้สถานที่ของวัดในการประกอบพิธีต่าง ๆ ทางศาสนาได้สืบต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- "เบียร์ ปรเมศวร์" นำทีมกลุ่ม "เรารักพัทยา" เขต 3 ลงพื้นที่พบปะชาวบ้านชุมชนชุมสาย พร้อมต่อยอด ต่อเนื่อง เพื่อเมืองพัทยา 25 พ.ค. 2569
- คานแฟลตตำรวจถล่มคนงานร่วง 5 ดับ 2 สาหัส 1 25 พ.ค. 2569
- ผู้สูงอายุโคราชแห่ธนาคารยืนยันสิทธิ “ไทยช่วยไทย พลัส” วันแรกคึกคัก 25 พ.ค. 2569
- ไฟไหม้โกดังเก็บน้ำมันดีเซลร้านปะยาง พัทลุง ระดมรถน้ำ 4 คันดับวุ่น 25 พ.ค. 2569
- ฝนถล่มทั่วไทย! ใต้หนักสุด คลื่นอันดามันสูงกว่า 2 เมตร 25 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ขอนแก่นเปิดศึกเรือเร็วโลก “BGC Powerboat Grand Prix 2026” ดันบึงหนองโคตรสู่แลนด์มาร์กกีฬา 21:15 น.- รอง ผบ.ตร.ลุยเกาะพะงัน ทลายนอมินีต่างด้าวรอบ 2 ยึดที่ดินตรวจสอบอื้อ 21:09 น.
- ฝนถล่มชุมพร กระบะขนญาติเสียหลักชนสนั่น ดับ 6 ศพ 20:59 น.
- “หัวหิน” คึกคัก! เต้นมันส์ สนั่นราง โชว์สเต็ปแอโรบิคแน่นสถานีรถไฟหัวหิน 20:40 น.
- รวบยกแก๊งวัยรุ่นไล่ยิงกลางเมือง เด็ก 14 รับออมเงินซื้อปืนออนไลน์ 20:35 น.


