ภูมิภาค
ทำลอดช่องใบเตยสูตรโบราณขายรายได้ดี (คลิป)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ทำลอดช่องใบเตยสูตรโบราณขายรายได้ดี
คุณป้าวัย 65 ปี ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา พร้อมครอบครัวผลิตลอดช่องใบเตย ที่เป็นสูตรโบราณขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี โดยลอดช่องใบเตยที่ทำจะทำจากแป้งข้าวจ้าว ที่ทำการโม่และปั่นแป้งเอง จากข้าวจ้าวคุณภาพ โดยแต่ละวันสามารถผลิตได้วันละกว่า 14 กิโลกรัม โดยจะจัดชุดขาย พร้อมกับน้ำเชื่อม ที่มีรสชาติกลมกล่อมในราคาชุดละ 20 บาท ซึ่งแต่ละวันจะจำหน่ายหมดทุกวัน
นางสายพัฒน์ไชยศรี คุณป้าวัย 65 ปี กำลังทำการปั่นโม่แป้งข้าวจ้าว ที่ทำด้วยตนเอง โดยการนำข้าวไปแช่น้ำและนำมาปั่นเพื่อให้เป็นแป้งสำหรับใช้ในการทำลอดช่องใบเตย ที่ตนเองและครอบครัวได้ช่วยกันผลิตลอดช่องใบเตย ดังกล่าว มาเป็นระยะเวลาหลายปี โดยนำสูตรที่ได้รับจากรุ่นแม่มาทำการทำลอดช่องใบเตย ที่เป็นสูตรที่ไม่เหมือนใครและใช้วิธีการแบบโบราณเข้าทำการผลิตลอดช่องใบเตย ดังกล่าว จนเป็นสูตรเฉพาะตัวที่หารับประทานได้ยากในสมัยนี้
โดยนางศรีพัฒน์ เล่าว่า ตนเองได้ทำลอดช่องใบเตย ดังกล่าว มาเป็นระยะเวลาหลายสิบปี โดยได้รับสูตรการทำลอดช่องใบเตยดังกล่าวจากรุ่นแม่ จากนั้นก็นำมาทำโดยได้ช่วยกันกับครอบครัว ผลิตลอดช่องใบเตยออกจำหน่าย ซึ่งกรรมวิธีของตนเองนั้นจะไม่เหมือนใคร โดยตนเองจะใช้สูตรที่ทำมาตั้งแต่โบราณ โดยการผลิตแป้งข้าวจ้าว ด้วยตนเอง ซึ่งกรรมวิธี ในการทำนั้นก็จะนำเข้าจ้าวคุณภาพดี มาทำการแช่น้ำ ประมาณหนึ่งคืน จากนั้นก็จะกรองออกและนำมาแช่กับน้ำปูนใส ที่ได้เตรียมไว้แล้ว เป็นระยะเวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ก็จะนำมาทำการปั่นโดยใช้เครื่องโม่แบบโบราณ ที่เป็นโม่หินมาทำการปั่นเป็นแป้งผสมกับน้ำใบเตย
หลังจากที่ได้น้ำ ซึ่งจะเป็นข้าวแป้งและน้ำใบเตยผสมกัน ก็จะนำมาเคี่ยวจนข้นและทำการกรองโดยภาชนะที่มีการเจาะรู้ไว้เพื่อให้ลอดช่องใบเตยเกิดเป็นตัว และก็จะทำการล้างให้สะอาดจึงสามารถที่จะนำออกจำหน่ายได้ ซึ่งตนเองนั้นจะช่วยกันกับลูกสาวและลูกเขยในการนำไปจำหน่ายโดยวิธีการจำหน่ายนั้นก็จะขายเป็นชุด โดยจะมีลอดช่องใบเตยพร้อมกับน้ำเชื่อมบริการให้กับลูกค้า ซึ่งจะจำหน่ายชุดละ 20 บาท สำหรับถ้วยพลาสติก หากจัดเป็นถุงก็จะจำหน่ายพร้อมกับน้ำเชื่อมในราคาชุดละ 15 บาท ซึ่งหากเป็นตัวอย่างเดียวก็จะจำหน่ายได้ราคากิโลกรัมละ 80 บาท หากให้ทำน้ำเชื่อมให้ก็จะจำหน่ายที่กิโลกรัมละ 120 บาทโดยในแต่ละวันสามารถผลิตลอดช่องใบเตยได้วันละประมาณ 14 กิโลกรัม และทุกวันจะจำหน่ายหมดแทบทุกวัน จึงสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สลด! แทงหนุ่มดับ 1 เจ็บ 1 ปมขัดแย้งส่วนตัว ตร.รวบตัวได้แล้ว 25 มี.ค. 2569
- “หัวหิน” จัดแข่ง ‘Hua Hin Marathon 2026’ ชิงถ้วยพระราชทานกรมสมเด็จพระเทพฯ 25 มี.ค. 2569
- ตร.หัวหินซ้อมแผนจี้ร้านทองกลางห้าง ยกระดับความปลอดภัยรับราคาทองพุ่ง 25 มี.ค. 2569
- ไทยตอนบนเดือดจัด เจอพายุฤดูร้อนแทรก เตือนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง 25 มี.ค. 2569
- ฉก.ลาดหญ้า คุมเข้มชายแดนกาญจน์ สกัดน้ำมันเถื่อน-แก๊งสแกมเมอร์-แรงงานผิดกฎหมาย 25 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“นิติศาสตร์ มข.” จับมือ THAC ดัน ADR ลดเหลื่อมล้ำ ยกระดับยุติธรรมยุคดิจิทัล 21:36 น.- วิกฤตน้ำมันลาม! หมู ไก่ ไข่ ผัก ขึ้นราคายกแผง กระทบค่าครองชีพ 20:54 น.
- น้ำมันปาล์มพุ่ง! ลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์อ่วม เสี่ยงลดจำนวน-ขึ้นราคา 20:42 น.
- ศาลสั่งคุกผัวเมียเต้นท์รถบุรีรัมย์ คนละ 318 ปี คดีโกงมหากาพย์เหยื่อนับร้อย 20:29 น.
- ผวา! ยโสธรพบหมาติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า หลังหนุ่มวัย 18 โดนกัดแสดงอาการผิดปกติ 19:38 น.



