วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563 19:04 น.

ภูมิภาค

ช่างตัดผมสุโขทัยเจ๋ง! โชว์แกะลายบนศรีษะเป็นงานลอยกระทง (คลิป)

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 20.11 น.

ช่างตัดผมสุโขทัยเจ๋ง!
โชว์แกะลายบนศรีษะเป็นงานลอยกระทง

 

 

ช่างตัดผมไอเดียร์บรรเจิด สร้างสรรค์สีสันแกะลายเป็นรูปกระทงและโบราณสถานงานประเพณีเผาเทียนเล่นไฟบนศีรษะ สร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า นายสุชาติ บุญมี อายุ 44 ปี เจ้าของร้านชาติบาร์เบอร์ บ้านเลขที่ 17/24 ม.1 ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย บริการตัดผมชายในรูปทรงต่างๆให้แก่ลูกค้า ตามความชอบ ของลูกค้าด้วย ซึ่งในทุกปีในช่วงงานลอยกระทง จะมีลูกค้าเจ้าประจำ มาให้ตนเองตัดผมและแกะลายทรงผมให้เป็นรูปแบบงานลอยกระทงของสุโขทัย

 

 

นายจีรศักดิ์ จ้อยวงษ์ อายุ 31 ปี มีอาชีพขายปลาหมึกย่างตามตลาดนัด เล่าว่าพอถึงงานลอยกระทง ก็จะมาหาช่างชาติและให้คิดออกแบบและแกะลายเป็นงานลอยกระทง แบบว่า พอลูกค้าเห็นทรงผมก็จะรู้ได้ทันทีเลยว่าเป็นงานลอยกระทงสุโขทัย ซึ่งช่างชาติ ก็ได้ออกแบบทรงผมเป็นรูปกระทงขนาดใหญ่ และเจดีย์วัดมหาธาตุ มีพลุปรากฏอยู่เหนือเจดีย์ และพระจันทร์เต็มดวงที่ขึ้นอยู่เหนือเจดีย์วัดมหาธาตุ โดยนายจีรศักดิ์ กล่าวว่าการช่วยจังหวัดประชาสัมพันธ์ในช่วงเทศกาลลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟของ จ.สุโขทัย อีกทางหนึ่ง

 

 

ด้านนายสุชาติ ช่างตัดผมกล่าวว่า ตนอยากจะสร้างสีสันและร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีในช่วงงานลอยกระทง จึงใช้ความถนัดและความคิดสร้างสันต์ โดยก่อนจะแกะลาย ตนก็ได้เวาดรูปแบบคร่าวๆไว้ก่อนจากนั้นก็จะเริ่มต้นแกะลาย โดยใช้ปัตตาเลียน ร่างเป็นเค้าโครงตามที่ตนเขียนแบบไว้ เมื่อแกะลายออกมาได้ตามที่ตนตั้งใจไว้แล้ว ขั้นต่อมาก็เป็นการเก็บรายละเอียด โดยใช้มีดโกนตกแต่งเก็บรายละเอียด จนได้ภาพลอยกระทงบนศีรษะของลูกค้าได้อย่างสวยงาม ซึ่งในการแกะลายในแต่ละครั้ง ทรงผมก็จะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 2 อาทิตย์ ก่อนที่ผมใหม่จะเริ่มยาวขึ้น

 

 

จึงอยากจะเชิญชวนให้พี่น้องชาว จ.สุโขทัย ร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพ พร้อมสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามมาแต่โบราณด้วย นายชาติ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับราคาตัดผมที่ร้านตนนั้นปกติทั่วไปผู้ใหญ่ราคา 80 บาท แต่ถ้ามีแกะลายซึ่งสามารถแกะได้ทุกลายแล้วแต่ลูกค่าจะสั่งลาย ราคาก็จะเพิ่มจากปกติไม่มากแล้วแต่ลายที่ลูกค่าเลือกแต่ไม่เกิน 200 บาท สำหรับลูกค้าที่สนใจอยากจะแกะลายเป็นสีสันต์ช่วงลอยกระทงปีนี้สามารถโทรสอบถามได้ที่ ช่างชาติบาร์เบอร์ หมายเลข 085-2712315

 

หน้าแรก » ภูมิภาค