วันพุธ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2563 06:23 น.

ภูมิภาค

ซ้ำเติมภัยแล้ง! โจรงัดปั้มน้ำบาดาลการประปา

วันจันทร์ ที่ 02 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 18.10 น.

ซ้ำเติมภัยแล้ง!
โจรงัดปั้มน้ำบาดาลการประปา


คนร้ายพยายามลักปั้มซัมเมอร์ส ในบ่อน้ำบาดาล 24 บ่อของการประปาส่วนภูมิภาคหนองกี่ บุรีรัมย์ หลังนำปั้มไปวางในท่อสูบน้ำบาดาลมาผลิตน้ำประปา ระบุคนร้ายดึงมาแล้ว 3 หัวโชคดีคนร้ายเอาไปไม่ได้ วอนจะซ้ำเติมภัยแล้ง

 


วันที่ 2 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากการประปาส่วนภูมิภาคสาขานางรอง/หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนพยายามมาขโมยปั้มซัมเมอร์ส ภายในบ่อน้ำบาดาล อยากให้ชาวบ้านแจ้งเบาะแสติดตามหาตัวคนร้าย และอยากจะร้องขอไม่ให้สร้างความเสียหายให้กับการประปา เพราะเกรงจะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้น้ำ

 


จากการตรวจสอบที่อ่างเก็บน้ำห้วยยาง ต.ดอนอะราง อ.หนองกี่ จ บุรีรัมย์ ซึ่งการประปาฯได้ทำการเจาะน้ำบาดาลจำนวน 24 บ่อ พบนายชัชวาล ใจช่วง หัวหน้างานผลิตการประปาส่วนภูมิภาค อ.หนองกี่ พาไปดูจุดที่ติดตั้งปั้มน้ำแบบ”ซัมเมอร์ส” ที่คนร้ายพยายามขโมยไป

 


โดยนายชัชวาล กล่าวว่าเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนได้เข้าไปตรวจการสูบน้ำบาดาล จากบ่อที่เจาะไว้ 24 บ่อ ใช้เครื่องสูบน้ำซัมเมอร์ส หย่อนลงไปใต้น้ำแล้วสูบขึ้นมาเพื่อส่งไปยังแปล่งผลิตน้ำประปาที่ อ.หนองกี่ ระยะทางกว่า 16 กม.

 


ปรากฏว่าพบความผิดปกติ สายไฟปั้มซัมเมอร์ส ถูกถอดเอามากองไว้ที่ปากบ่อบาดาล จำนวน 3 บ่อ และพบว่ามีร่องรอยการพยายามดึงปั้มซัมเมอร์สออกจากบ่อ แต่ดึงไปไม่สำเร็จ เพราะปั้มน้ำอยู่ลึกลงไปประมาณ 70 เมตร จึงรายงานไปยังผู้บังคับบัญชาให้ทราบเพื่อหาแนวทาการแก้ไข

 


สอบถามนายปฏิเวธ จันทร์หอม ผจก.การประปาส่วนภูมิภาค สาขา นางรอง หนองกี่ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวรู้สึกไม่สบายใจ เกรงว่าจะมีความพยายามมาขโมยอีก เพราะหากทำให้เสียหายจะส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาทันที


ผจก.การประปา กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้แหล่งน้ำผิวดินที่จะนำมาผลิตน้ำประปาฯสาขานางรอง/หนองกี่ แห้งขอดไม่สามารถดึงน้ำเอาไปผลิตน้ำประปาได้ จึงของบประมาณเร่งด่วน เจาะน้ำบาดาลจำนวน 24 บ่อ ใช้เครื่องซัมเมอร์สสูบขึ้นแล้วส่งไปตามท่อนำไปผลิตน้ำประปา แต่ไม่คิดว่าจะมีคนคิดมาขโมย

 

 

จึงอยากจะวอนกลุ่มที่คิดจะขโมยปั้มน้ำ ให้เลิกกระทำ เพราะจะส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปา และอยากจะให้ชาวบ้านช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับภาครัฐ ส่วนผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มามั่วสุมบริเวณนั้น ซึ่งอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าหากจับได้ก็จะโดนคดีอาญา

หน้าแรก » ภูมิภาค