วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564 23:55 น.

ภูมิภาค

ตะลึง! นักดำน้ำกระบี่พบซากอวนใหญ่คลุมหินปะการังใกล้เกาะห้อง

วันอังคาร ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 08.31 น.

ตะลึง นักดำน้ำกระบี่ พบซากอวนขนาดใหญ่คลุมหินปะการังใกล้เกาะห้อง คาดเป็นของเรือประมงต่างถิ่น แจ้งจนท.เตรียมเข้าเก็บกู้

นักดำน้ำจิตอาสา พบภาพสุดบาดตา ซากอวนขนาดใหญ่ ถูกตัดทิ้งคลุมแนวปะการังใกล้เกาะห้องที่กระบี่ เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.62 กลุ่มอาสาสมัครนักดำน้ำจิตอาสา ที่ตระเวนออกดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเลใน จ.กระบี่ ภายใต้ชื่อ ชมรมรักษ์ถิ่นฐานบ้านเกิดกระบี่ นำคลิปวิดีโอที่บันทึกได้ใต้ทะเลใกล้กับเกาะห้อง ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ ออกมาเผยแพร่ เป็นภาพของซากอวนขนาดใหญ่ คลุมอยู่บนแนวหินปะการัง คาดว่าเป็นของเรือประมงต่างถิ่น ที่ลักลอบเข้ามาทำประมงแล้วอวนมาติดกับโขดหินปะการัง จึงตัดทิ้งไว้

 

หนึ่งในทีมนักดำน้ำ เผยว่า กลุ่มนักดำน้ำในทีม จะออกทำกิจกรรมเก็บขยะใต้ทะเลในพื้นที่ จ.กระบี่ มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดขณะลงเก็บขยะกันใกล้กับเกาะห้อง ก็พบกับซากอวนดังกล่าว ซึ่งซากอวนที่ติดอยู่บนโขดหินแนวปะการัง จะส่งผลกระทบต่อปะการัง และสัตว์ทะเลบริเวณดังกล่าว ทั้งทำให้ปะการังเสียหาย และตายได้ นอกจากนี้ หากสัตว์ทะเลเข้าไปติดในซากอวน ก็จะทำให้ตายได้เช่นกัน นอกจากซากอวนที่พบแล้ว ยังมีซากของไซดักสัตว์น้ำที่ถูกทิ้งไว้อีกหลายจุด ก่อนนี้ก็เคยมีเต่าทะเลเข้าไปติดในเครื่องมือเหล่านี้จนตายไปแล้ว

 

นักดำน้ำคนเดิม กล่าวต่อว่า ตอนนี้ทางกลุ่มนำคลิปวิดีโอดังกล่าว แจ้งให้ จนท.อุทยานฯ พร้อมด้วยทาง อบจ.กระบี่ ทราบเรื่อง และวางแผนจะดำเนินการเข้าเก็บกู้ในเร็วๆ นี้ โดยอวนที่พบเชื่อว่าเป็นฝีมือของเรือประมงต่างถิ่น ที่ลักลอบเข้ามาทำการประมงในแนวเขตหวงห้าม เพราะปกติพื้นที่ดังกล่าว ชาวประมงท้องถิ่น จะไม่เข้าไปทำการประมงกัน เพราะต้องการอนุรักษ์พื้นที่ดังกล่าวไว้เป็นจุดท่องเที่ยว จึงขอฝากให้ จนท.ช่วยกันกวดขันกลุ่มเรือประมงที่ทำผิดกฎหมายอย่างเข้มงวดด้วย

 

หน้าแรก » ภูมิภาค