ภูมิภาค
มณฑลทหารบกที่ 41 จัดพิธีครบรอบปีที่ 79 ก่อตั้งหน่วยแรกพื้นที่ภาคใต้
วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 15.20 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 12 ธ.ค. 62 ที่บริเวณด้านหน้ามณฑลทหารบกที่ 41 ค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมประกอบพิธีทำบุญและเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในวันสถาปนา ครบปีที่ 79 ทั้งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมสร้างขวัญกำลังใจแก่กำลังพล โดยมี พลตรี ธิรา แดหวา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 อดีตผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 หน่วยทหารสังกัดกองทัพภาคที่ 4 ,ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช ,หัวหน้าส่วนราชการ ,ผู้แทนหน่วยงาน และผู้แทนองค์กรเข้าร่วมพิธี
สำหรับมณฑลทหารบกที่ 41 ได้ก่อตั้งเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ.2483 ในนาม “มณฑลทหารบกที่ 5” ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โดยในขณะนั้นมี พลตรี หลวงพิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งมณฑลทหารบกที่ 5 มีภารกิจในการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งถือว่าเป็นหน่วยทหารหน่วยแรกและเก่าแก่ที่สุดในพื้นที่ภาคใต้ โดยได้ปฏิบัติภารกิจในการปกป้องประเทศ ซึ่งการปฏิบัติภารกิจครั้งสำคัญ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2484 ด้วยการยับยั้งการยกพลขึ้นบกของทหารญี่ปุ่น ในสงครามมหาเอเชียบูรพา ซึ่งจากวีรกรรมดังกล่าวได้มีการก่อสร้าง “อนุสาวรีย์วีรไทย” หรือ “พ่อจ่าดำ” เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความเสียสละ ต่อมาเมื่อกองทัพบกได้ก่อตั้ง กองทัพภาคที่ 4 ในปี พ.ศ.2518 ก็ได้มีการแปรสภาพมณฑลทหารบกที่ 5 มาเป็นมณฑลทหารบกที่ 41 สังกัดกองทัพภาคที่ 4 จนถึงปัจจุบัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- นายอำเภอแม่สะเรียงรุดเยี่ยมอาสาดับไฟป่าพลัดตกเขาแขนขวาหัก ขณะปฏิบัติงานดับไฟป่าอุทยานแห่งชาติสาละวิน 31 มี.ค. 2569
- โค้งสุดท้ายหวยเดือด! เลขเสี่ยหนู–เบิร์ดเดย์ลุงตู่–ผึ้งเกาะรถ เกลี้ยงแผง 31 มี.ค. 2569
- สั่งย้ายด่วน "ผบ.ฉก.นย.ตราด" โยกคุมหน่วยเก็บกู้ระเบิดกองทัพเรือ เจ้าตัวยอมรับ บอกจะได้พักผ่อนจากการสู้รบ 31 มี.ค. 2569
- คืบหน้าไฟไหม้ตึกหนองบัวแดง พบไฟแช็กแก๊สระเบิด เสียหายกว่า 5 ล้าน เจ็บ 8 นาย 31 มี.ค. 2569
- หมูขึ้นราคา! แม่ค้าลูกชิ้นยังตรึง 5 บาท ลั่นขึ้นอีกมีสิทธิ์ขยับ 31 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


