วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563 13:31 น.

ภูมิภาค

นอภ.หัวหิน ออกหนังสือแจ้งโรงแรมเฝ้าระวังนักท่องเที่ยวจีน

วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2563, 15.19 น.

วันที่ 25 มกราคม 63 นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหญ่ 2019 ใน อ.หัวหิน เมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติ ล่าสุดได้ออกประกาศอำเภอหัวหินแจ้งให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมทุกแห่งในพื้นที่ เฝ้าระวังผู้ป่วยและตรวจสอบการลงทะเบียนผู้เข้าพักหรือแบบ รร.3 ของนักท่องเที่ยวชาวจีนอย่างละเอียด เพื่อคัดกรองการป้องกันโรคระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสานพันธ์ใหญ่ 2019 เนื่องจากในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีนักท่องท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยว หากผู้สงสัยให้ดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวใน อ.หัวหิน เชื่อว่าจะได้รับผลกระทบพอสมควร หลังจากทางการจีนมีคำสั่งนักท่องเที่ยวงดเดินทางออกนอกประเทศเพื่อควบคุมสถานการณ์ ส่วนข้อมูลผู้ป่วยที่ อ.หัวหิน ขณะนี้มีการส่งต่อในสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงก็จะทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวความตระหนักและมีวิธีการป้องกันตนเองมากขึ้น

 


จากแหล่งข่าวฝ่ายปกครองระดับสูงของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยืนยันรายงานการตรวจเชื้อในห้องปฏิบัติการ พบว่าผู้ป่วยชาวจีน 1 รายอายุ 73 ปี ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019 สำหรับผู้ป่วยดังกล่าวเป็นเพศหญิงเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ผ่านสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 และเดินทางมาท่องเที่ยวที่ อ.หัวหิน จากนั้นมีอาการป่วยไข้สูงต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่ อ.หัวหิน ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำวันที่ 23 มกราคม 2563 และ ขณะนี้ยังพักรักษาที่โรงพยาบาลเดิม

 


ด้านแหล่งข่าวจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขในจังหวัด ระบุว่าผลการตรวจเชื้อให้ชัดเจน จะต้องรอผลจากการตรวจหาเชื้อในห้องปฏิบัติการอีก 1 แห่ง เพื่อยืนยันให้มีผลตรงกันกับการตรวจเชื้อครั้งแรก หลังจากได้ผลยืนยันทั้ง 2 ห้องปฏิบัติการหากมีข้อมูลตรงกัน ปลัดกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้แถลงยืนยันอีกครั้ง ขณะที่การสอบสวนโรคจากผู้ป่วยโดยใช้ล่ามแปล 2 รายพบว่าแปลภาษาไม่ตรงกัน แต่ผู้ป่วยยืนยันเบื้องต้นว่า หลังจากเดินทางมาถึง อ.หัวหิน จากนั้นได้เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ แต่ไม่ได้ไปเที่ยวที่ตลาดโต้รุ่งหัวหินแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังแต่อย่างใด.

หน้าแรก » ภูมิภาค