วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 14:32 น.

ภูมิภาค

25 องค์กรคนไทยเชื้อสายจีนอุบลฯ มอบเงินช่วยเหลือชาวอู่ฮั่น

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 18.59 น.
วันที่ 14  ก.พ. 63 ที่ลานเทียนเฉลิมพระเกียรติ ทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี  ตัวแทนจาก 25 องค์กรชาวไทยโพ้นทะเลหรือคนไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี กว่า 30 คน ร่วมกันถ่ายภาพเพื่อแสดงออกถึงความห่วงใยที่คนไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยมีต่อประชาชนชาวจีนที่กำลังประสบภัยไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19  โดยได้รวบรวมเงินจำนวน 1,155,000 บาท เพื่อส่งไปให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบภัยโควิด-19 ที่ประเทศจีน โดยจะนำเงินที่รวบรวมนี้มอบผ่านไปยังสถานกงสุลจีน ประจำประเทศไทย จ.ขอนแก่น ในสัปดาห์หน้าเพื่อให้สถานกงสุลจีนส่งไปให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยในประเทศจีน อันเป็นการบ่งบอกถึงความห่วงใยของชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีต่อประชาชนชาวจีน และแสดงออกถึงน้ำใจของคนไทยในการช่วยเหลือยามที่พี่น้องชาวจีนในยามประสบความทุกข์ยากจากการแพร่ระบาดของไวรัส โดยมีนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมถ่ายภาพและเป็นสักขีพยาน
 
นายสฤษดิ์ วิฑูรย์   ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า  เป็นน้ำใจที่ดีของชาวจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี วันนี้เป็นวันวาเลนไทน์ องค์กรและสมาคมต่างๆของพี่น้องชาวจีนในอุบลฯ จึงได้รวบรวมเงินจำนวน 1,155,000 บาท เพื่อส่งไปให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบภัยโควิด-19 ที่อู่ฮั่น ประเทศจีน และเขาบอกว่าให้รัก 5 อย่าง คือ รักพ่อแม่   รักเพื่อนฝูง  รักตัวเอง  รักคนที่เรารัก  รักครอบครัว  วันนี้เราได้มาแสดงถึงความมีน้ำใจกับพี่น้องชาวจีน  ชาวอู่ฮั่นที่ประสบภาวะปัญหาเขาเรียกโรคโควิก19 ก็คือไวรัสโคโรน่าซึ่งขณะนี้ก็สถานการณ์ก็มีจับตาทางทั่วโลก  วันนี้พลังน้ำใจทางพี่น้องชาวจีนที่อยู่อุบลราชธานีก็จะได้นำเงินที่รวบรวมได้ซึ่งขณะนี้ทราบว่ามีเริ่มต้นมาแล้วที่ 1 ล้านบาท คงจะต้องมีต่อไปเรื่อยๆจนถึงวันจันทร์ที่เราจะไปมอบให้กับท่านกงสุลใหญ่จีนที่ขอนแก่นเพื่อที่จะได้ส่งมอบไปยังรัฐบาลจีนแล้วไปสู่พี่น้องชาวอู่ฮั่นต่อไป  เราก็ขอให้พลังใจชาวจีนและก็ชาวอู่ฮั่นทุกคนได้สู้ๆนะครับ 
 
สำหรับ สถานการณ์ที่จังหวัดอุบลฯ ก็มีการตรวจคัดกรอง ทั้งทางสนามบินและด่านพรมแดนรวมถึงการเฝ้าระวังพี่น้องที่เจ็บป่วยซึ่งศูนย์นี้ก็มีช่วงโรคหวัดปกติเข้ามาอยู่แล้ว  อย่างการคัดกรองที่ชายแดนช่องเม็กก็ประมาณ 1,000 คนทางสนามบินก็ไม่ต่ำกว่า 3-4 พันคนต่อวัน  ปรากฏว่า ไม่พบผู้ที่มีอาการที่ว่าต้องเฝ้าระวังเกี่ยวกับเชื้อไวรัสนี้แม้แต่คนเดียว

หน้าแรก » ภูมิภาค