วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 16:21 น.

ภูมิภาค

บุกรวบหนุ่มสุราษฎร์เปิดเพจตุ๋นช่วยวิ่งเต้นคดี มีเหยื่อหลงเชื่อหลายราย

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 19.40 น.
วันที่ 14 ก.พ. 63 พ.ต.ท.ฐาปกรณ์ หนุมาศ/ พ.ต.ท.ภานุวัฒน์ อริยะรักษาวงศ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือศูนย์ PCT พร้อมกำลังจากศูนย์ PCT ภาค 8 บุกจับกุมตัวนายธรณิศี  แก้วรัตน์ อายุ  25 ปี ชาวอำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ได้  ขณะกำลังดื่มกินที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งกลางเมืองสุราษฎร์ธานี หลังจากได้รับแจ้งจาก ร.ต.อ.อุดมศักดิ์ มาศมาลัย พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานีผู้เสียหายว่าถูกผู้ต้องหาแอบอ้างนำชื่อ ร.ต.อ.อุดมศักดิ์ไปแสวงหาผลประโยชน์จากกลุ่มผู้เสียหายทางสื่อออนไลน์ โดยมีผู้เสียหายเป็นหญิงสาวชาวจังหวัดชุมพรซึ่งไปทำงานอยู่ที่ กทม. ถูกผู้ต้องหาเรียกรับเงินเป็นค่าดำเนินการเรื่องคดี  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานีทันที
 
พ.ต.ท.ฐาปกรณ์ หนุมาศ เล่าให้ฟังว่า พฤติกรรมของนายธรณิศี ได้เปิดเพจ Facebook ชื่อ กลุ่มแจ้งเตือนภัยคนโกงออนไลน์ โดยนายธรณิศีเป็นแอดมินใช้ชื่อ Man InBlack หลังจากนั้นได้หลอกลวงผู้เสียหายโดยการติดต่อชักชวนจนผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้ติดต่อคุย โดยผู้ต้องหาแอบอ้างว่าตนเองสามารถติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่านหนึ่งใน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี สามารถจัดการเรื่องคดีความต่างๆได้และเรียกร้องขอค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ รวมทั้งเร่งรัดให้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาและตนเองจะดำเนินการเรื่องการยึดทรัพย์ โดยเรียกค่าใช้จ่ายเป็นรายๆไป แต่หลังจากผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อจ่ายเงินไปแล้วไม่สามารถติดต่อผู้ต้องหาได้  
 
นอกจากนั้นผู้ต้องหามีพฤติกรรมส่งลิ้งค์เว็ปไซต์ปลอมขึ้นมาเมื่อเหยื่อหลงเชื่อกดเข้าไปในเว็บไซต์และป้อนข้อมูลเข้าไป ทางผู้ต้องหาก็จะได้ข้อมูลการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์และสื่อออนไลน์ต่างๆไปดำเนินการกระทำความผิดต่อไป ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำตัวนายธรณิศี แก้วรัตน์ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี แจ้ง2ข้อหา คือ1.ฉ้อโกงประชาชนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ 2.หลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน
 
ขณะที่ พ.ต.อ.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน รอง ผบก.สพ.สกบ./หน.ชป.4 ศปอส.ตร. (หัวหน้าชุดปฏิบัติการ 4 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ) ได้กล่าวเตือนประชาชนหรือผู้เสียหายที่คิดว่าจะถูกผู้ต้องหาใช้ชื่อใน Facebookว่า Man InBlack หลอกลวงขอให้ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ ศปอส.ตร.หรือศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือตำรวจสืบสวน ศปอส.ภาค 8 เพื่อดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดต่อไป พร้อมขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ได้แจ้งความไว้กับ สภ.ใดๆ อย่าได้หลงเชื่อกับบุคคลที่มาแอบอ้างว่า สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาหรือช่วยติดตามทรัพย์สินมาได้ หากมีปัญหาขอให้ติดต่อกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีโดยตรง.

หน้าแรก » ภูมิภาค