วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 16:02 น.

ภูมิภาค

สร้างเมรุวัดชะงัก! โจรย่องขโมยเงินค่าช่าง หนีลอยนวลโร่แจ้งตำรวจตามตัว

วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 18.42 น.

งานสร้างเมรุวัดดอนยอง อ.สตึก บุรีรัมย์ ต้องหยุดชะงัก หลังจากมีคนร้ายเข้าไปขโมยเงินของหัวหน้าสำนักสงฆ์ภายในกุฏิ ที่เตรียมไว้ให้ค่าช่างสร้างเมรุจำนวน 7,000 บาทพร้อมโทรศัพท์ หนีลอยนวล เผยเมรุที่สร้างเป็นเงินบริจาคของชาวบ้านทำทีละน้อยนานกว่า 3 ปี และจวนใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว ไม่คิดว่าจะมีโจรใจบาปเข้ามาขโมยเอาไป

 


วันที่ 15 ก.พ. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนายทรงพล พะเนิกรัมย์ อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้าน หมู่ที่ 3 บ้านดอนยอง ต.หนองใหญ่ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ว่ามีคนร้ายเข้ามาขโมยเงินสดและโทรศัพท์ของหัวหน้าสำนักสงฆ์บ้านดอนยอง รวมมูลค่ากว่า 11,000 บาท และอยากให้แจ้งเบาะแสของคนร้ายที่หนีไป

 

จากการตรวจสอบพบนายทรงพล พะเนิกรัมย์ ผู้ใหญ่บ้านดอนยอง ต.ดอนใหญ่ และพระจุม จันทวังโส อายุ 57 ปี หัวหน้าสำนักสงฆ์วัดดอนยอง กำลังปรึกษาหารือ เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหาแนวทางแก้ไข เพราะเงินที่หายไปเป็นเงินที่เตรียมเอาไว้ให้ค่าแรงช่างสร้างเมรุ

 


พระจุม จันทวังโส อายุ 57 ปี หัวหน้าสำนักสงฆ์วัดดอนยอง เล่าว่าหลังกลับจากการบิณฑบาตภายในหมู่บ้านตอนเช้า อาตมาได้ฉีดน้ำลงบนพื้นดินรอบบริเวณกุฎิเพื่อป้องกันฝุ่นละออง

 
จากนั้นได้เดินไปโรงฉันเพื่อฉันเช้า ห่างจากกุฏิเพียง 50 เมตร เมื่อกลับมาถึงหน้ากุฏิมองเห็นรอยเท้าคนแบบไม่สวมรองเท้าอยู่บนพื้นดิน จึงเอะใจรีบเปิดประตูกุฎิเข้าไปดูภายในห้องถูกรื้อค้น เงินที่ไว้ในย่ามจำนวน 7,000 บาท และโทรศัพท์มือถือได้หายไป จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ไปแจ้งความต่อ ร.ต.อ.พงศกร อ่อนฉลวย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ชุมแสง ให้ช่วยติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

 


พระจุม ยังเล่าด้วยว่า ก่อนหน้านี้ อาตมาอยู่วัดบ้านหนองน้ำขุ่น อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ต่อมามีชาวบ้านดอนยอง ไปนิมนต์ให้อาตมามาอยู่ประจำวัดบ้านดอนยอง ซึ่งเป็นเพียงสำนักสงฆ์ยังไม่ใบตราตั้งวัด

 
กว่า 8 ปีที่อยู่สำนักสงฆ์นี้ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ได้มีสร้างกุฏพระ สร้างโรงฉัน ส่วนเมรุพร้อมศาลาพักศพ หลังนี้ได้เริ่มสร้างมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ด้วยการ ทยอยสร้างตามจำนวนเงินที่ชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธาบริจาค

 


 
โดยมีเป้าหมายจะสร้างให้เสร็จภายในปี 2563 นี้ ไม่คิดว่าจะมีคนใจบาป มาขโมยเงินไปดังกล่าว จึงอยากจะฝากถึงคนร้ายที่มาขโมยเงินไปว่า เงินที่ได้ไปเป็นเงินจากจิตศรัทธาของชาวบ้าน ได้ไปใช้ก็ไม่มีความสุข แต่ถ้าสำนึกก็เอามาคืนวัด เพราะช่างกำลังรอเงินค่าแรงก่อสร้างเมรุ

 

 

ด้านนายทรงพล พะเนิกรัมย์ อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านดอนยอง เล่าว่าหมู่บ้านดอนยองมีจำนวน 120 หลังคาเรือน มีประชากร จำนวน 400 คน สำหรับสำนักสงฆ์เดิมเป็นป่าช้าเก่ามีพื้นที่กว่า 9 ไร่ ชาวบ้านมักนำศพมาเผากลางแจ้ง เพราะไม่มีเมรุ

 


ตั้งแต่ชาวบ้านไปนิมนต์พระจุม มาจำสำนักสงฆ์แห่งนี้เมื่อ 8 ปี ที่ผ่านมา มีชาวบ้านช่วยกันบริจาคเงินเพื่อสบทบทุนสร้างเมรุ เป็นช่วงๆตามกำลังทรัพย์ แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีโจรมาขโมยเงินวัดไป คาดว่าคนร้ายจะเป็นวัยรุ่นในพื้นที่ใกล้เคียง ยอมรับว่างานสร้างเมรุต้องสะดุดลง เพราะไม่มีค่าแรงช่าง ก็จำเป็นต้องหยุดก่อน จนกว่าชาวบ้านจะช่วยสมทบเงินมาอีกครั้ง แต่ก็เห็นใจชาวบ้านเพราะส่วนใหญ่มีฐานะยากจน

 

หน้าแรก » ภูมิภาค