วันศุกร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 12:12 น.

ภูมิภาค

ท่องเที่ยวตราดช่วงสงกรานต์เงียบเหงา อ่าวตาลคู่ร้าง-รถยนต์ไปเกาะช้างลดฮวบ

วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2563, 15.25 น.
แม้ช่วงนี้จะเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์( วันที่ 11-15 เมษายน 2563)ของประเทศและจังหวัดตราด ซึ่งในช่วงนี้ จะมีนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด และต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจ.ตราด โดยเฉพาะเกาะช้าง เกาะหมาก และเกาะกูดจำนวนมาก และจะเห็นรถยนต์ต้องมาต่อคิวลงไปเที่ยวยังเกาะช้างตั้งแต่เช้าถึงเย็นจำนวนรถยนต์ก็ยังไม่หมดและจะต่อคิวกันลงเป็นระยะทางยาวถึง2-3 กม.ทุกปี
 
แต่จากสถานการณ์ที่ประเทศไทย และต่างประเทศมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ทำให้ประเทศไทยต้องประกาศภาวะฉุกเฉินห้ามการเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และแต่ละจังหวัดก็ได้กำหนดมาตรการไว้เพื่อป้องกันในเรื่องนี้ โดยจ.ตราดห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในจ.ตราด และทางผู้ประกอบการท่องเที่ยวกว่า 80 % ปิดโรงแรม และรีสอร์ทเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคด้วย
 
ทำให้ท่าเรือเฟอร์รี่เซ็นเตอร์พอยท์,และท่าเรือเฟอร์รี่เกาะช้าง มีรถยนต์เดินทางไปไม่มาก และลดลงกว่า 70% นอกจากนี้ยังได้ลดจำนวนเที่ยวลง เพื่อบริการให้กับรถบนต์ของชาวตราดและรถยนต์บางประเภทที่มีการอนุญาติเท่านั้น รวมทั้งท่าเรืออนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่มีเรือสปีดโบ๊ดไปเกาะหมาก 3 แห่งก็ปิดบริการ เพื่อตอบสนองนโยบายของจังหวัดด้วย
 
ขณะที่อ่าวตาลคู่ ต.บางปิด อ.แหลมงอบ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวตราด ซึ่งในช่วงนี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวตราดและต่างจังหวัดเดินทางมาท่องเที่ยว เล่นน้ำ พักตามบังกะโล พร้อมรับประทานอาหาร กลับไม่มีนักท่องเที่ยวแม้คนเดียว กลายเป็นหาดทรายร้าง และร้านค้า บังกะโลไม่มีนักท่องเที่ยวมาพัก ซึ่งเป็นเช่นนี้ 1 สัปดาห์แล้ว
 
นางสุดใจ ตั๋นบี๊ อายุ 70 ปี เจ้าของอ่าวตาลคู่บังกะโล เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวไม่มาเที่ยวมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้วใเพราะมีการแพร่เชื้อโรค และทางจังหวัดมีมาตรการเข้มไม่ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวซึ่งในเดือนเมษายนที่เป็นช่วงเดือนที่มีนักท่องเที่ยวมาก และจะมาเที่ยวเต็มไปทั้งหาด ห้องพักเต็ม ร้านค้าขายดี และชายหาดเเน่น วันนี้ไม่มีแล้วมรวมทั้งจ.ตราดห้ามจำหน่ายเหล่า เบียร และห้ามเล่นชายหาดจึงทำให้หาดอ่าวตาลคู่กลายเป็นหาดร้าง ซึ่งแม้จะได้ผลกระทบแต่ต้องอดทน และใช้รายได้ทางอื่นมาช่วย

หน้าแรก » ภูมิภาค