วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568 18:26 น.

ภูมิภาค

ประมงกาฬสินธุ์ เร่งขายปลานิล-กุ้งก้ามกราม ช่วยเกษตรกร

วันพุธ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2563, 18.38 น.
วันที่ 15 เม.ย. 63  ที่หอประชุมอำเภอสหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์  นายตระกูล หนูนิล  นายอำเภอสหัสขันธ์  พร้อมด้วยนายวุฒิชัย  วังคะฮาต  ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์  นางสาวกฤษณา  เขามีทอง  ประมงอำเภอสหัสขันธ์  พร้อมหัวหน้าส่วนราชการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  ร่วมจำหน่ายปลานิลที่เลี้ยงในกระชังของเกษตรกรอ.สหัสขันธ์ ที่ลดราคาเหลือเพียง กก.ละ 50  บาท  และกุ้งก้ามกราม กก.ละ 250 บาท หลังเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาและเลี้ยงกุ้งก้ามกราม ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากปัญหาโรคโควิด-19 โดยจุดอำเภอสหัสขันธ์จำหน่ายปลาได้ 1,110 ก.ก. และกุ้งก้ามกรามอีก 150 กก.  โดยนายสมบูรณ์  ไชยศรี  สาธารณสุขอำเภอ  ได้ตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดไข้  จุดล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สำหรับประชาชนผู้เข้าซื้ออย่างเข้มข้นเนื่องจากมีประชาชนสนใจจำนวนมาก
 
นายฐิติพงษ์  รินโพธิ์สาน  ตัวแทนเกษตรกร  กล่าวว่า  เกษตรกรในพื้นที่อ.สหัสขันธ์ กว่า 30 ราย เป็นการจับกลุ่มเลี้ยงด้วยกัน มีบริษัทเอกชนให้การสนับสนุนส่งเสริมการเลี้ยงปลากระชัง  ขณะนี้มีปริมาณปลาที่ไม่ได้ออกจำหน่ายช่วงนี้กว่า 200 ตัน  จึงได้หารือกันระหว่างบริษัทและเกษตรกร  ได้ตลกลงในการออกจำหน่ายปลาตามชุมชนต่าง ๆ ในราคา กก.ละ 50  บาท และทางบริษัทชดเชยให้เกษตรกรอีกกก.ละ  10 บาท  จึงได้ร่วมกับทางประมงอำเภอสหัสขันธ์ และประมงจ.กาฬสินธุ์  ออกจำหน่ายปลาตามหมู่บ้านที่ห่างไกล เขตชนบท ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความสนใจเป็นอย่างดี  แต่ทั้งนี้ก่อนที่จะไปออกจำหน่ายได้ประสานไปยัง อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสาธารณสุขในพื้นที่ช่วยตั้งจุดคัดกรองเพื่อความปลอดภัยของผู้ซื้อและผู้ขายในช่วงโควิด-19 นี้ด้วย 
 
ด้านนายวุฒิชัย  วังคะฮาต  ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์  กล่าวว่า  ขณะนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังและผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากปัญหาของโรคโควิด-19 ปลากระชังจำนวนมากไม่สามารถส่งออกตลาดตามเป้าที่วางไว้   อีกทั้งการงดจัดประเพณีสงกรานต์ ยิ่งทำให้ตลาดปลานิลมีปัญหาหนักมาก  เพราะแต่เดิมปลานิล ซึ่งจะนำมาทำปลาเผา ปลานึ่งมะนาว เมี่ยงปลา เป็นเมนูอาหารยอดฮิต  โดยปัจจุบันพื้นที่จ.กาฬสินธุ์มีเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังทั้งหมด 451  ราย มีพื้นที่เลี้ยง172.3 ไร่ จำนวน 12,390 กระชัง   ผลผลิตกว่า 13,688 ตันต่อปี  มูลค่ากว่า 821 ล้านบาท  ขณะที่กุ้งก้ามกราม แหล่งเลี้ยงขาดใหญ่ที่สุดในประเทศพื้นที่เลี้ยงกว่า 4,548 ไร่ เกษตรกรกว่า 1,154 ราย ผลผลิต 1,545 ต้นต่อปี มูลค้ากว่า 386 ล้านบาท  
 
ซึ่งในช่วงปัญหาโควิดที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทำให้เงินที่เคยสะพัดกว่า 400 – 500 ล้านบาท นั้นขาดหายไป  ซึ่งทำให้เป็นผลจากการปิดตลาด  ไม่มีประเพณีสงกรานต์  และร้านค้าร้านอาหารในพื้นที่ปิดให้บริการ  ทำให้เกษตรกรไม่สามารถส่งปลาออกจำหน่ายตามที่ตั้งเป้าไว้ ทั้งยังทำให้เกษตรกรเสี่ยงขาดทุน  สิ่งที่ประมงช่วยเหลือได้เวลานี้คือการการระบายผลผลิตของเกษตรกร โดยการกระจายออกจำหน่ายในราคาย่อมเยา  โดยนำร่องที่อ.สหัสขันธ์ พบว่าได้รับกระแสตอบรับดี  เกษตรกรก็พอยิ้มได้บ้างแม้จะขาดทุนก็ยังขาดทุนเล็กน้อยดีกว่าขาดทุนแบบ100%  อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานประมงจ.กาฬสินธุ์ จะจัดคิกออฟ กระจายจุดจำหน่ายไปทั่วทั้ง 18 อำเภอ เพื่อบริการประชาชนไม่ต้องออกไปตลาดอยู่บ้านรอซื้อจากเจ้าหน้าที่โดยตรง  โดยทุกจุดซื้อขายจะมีมาตรการเข้มในการคัดกรองประชาชนทั้งการตรวจวัดไข้และการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกพื้นที่ที่เดินทางไปจำหน่าย

หน้าแรก » ภูมิภาค