วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2563 14:15 น.

ภูมิภาค

“หัวหิน”คุมเข้ม! โรงแรม-ชายหาดป้องกันโควิด

วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 17.25 น.

วันที่ 22 พฤษภาคม นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยคณะกิ่งกาชาด อ.หัวหิน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องออกตรวจโรงแรมต่างๆในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ภายหลังได้รับอนุญาตให้เปิดบริการภายใต้เงื่อนไขที่จังหวัดกำหนดตามมาตราการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พบว่าโรงแรมต่างๆให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีความพร้อมมีระบบการตรวจวัดไข้ แอลกอฮล์เจลล้างมือ การเว้นระยะห่างต่างๆ และการรักษาความสะอาด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวพร้อมกำชับทางโรงแรมต้องมีการจดแจ้งผู้ที่เข้าพักให้กับทางหน่วยงานราชการด้วย

 


นางลิษา อึ้งเห่ง เจ้าของโรงแรมหัวหินกอล์ฟวิลล่า กล่าวว่าโรงแรมของตนเปิดรับทั้งนักกอล์ฟ และบุคคลทั่วไป เรามีราคาพิเศษสำหรับลูกค้าที่มาจองเป็นกรุ๊ปจะเป็นราคาที่ถูกมากในช่วงนี้ที่ผ่านมาได้รับผลกระทบมากจากสถานการณ์โควิดเนื่องจากบริษัทของเราเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับเรื่องท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ทุกกิจการต้องปิดหมดโดยเฉพาะส่วนของโรงแรม ต้องขอขอบคุณภาครัฐที่ช่วยเหลือทางด้านประกันสังคม อาจจะช้าสักนิดนึงแต่ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี คาดว่าเดือนหน้าโรงแรมจะเปิดได้เต็มรูปแบบ

 


น.ส.โศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากจังหวัดมีคำสั่งผ่อนปรนมาตรการให้โรงแรมทุกประเภทที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม เปิดให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ขณะนี้มีโรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็กในพื้นที่ 8 อำเภอ เปิดให้บริการเพียงร้อยละ 30 โดยที่ อ.หัวหิน มีเปิดบริการมากที่สุดประมาณ 100 แห่ง ส่วนโรงแรมสถานที่พักที่ยังไม่เปิดบริการ เนื่องจากผู้ประกอบการคาดการณ์ว่าสถานการณ์ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวยังไม่เดินทางข้ามจังหวัด ส่วนใหญ่จะเป็นการท่องเที่ยวในเขตจังหวัด หากเปิดบริการจะไม่คุ้มกับต้นทุน สำหรับโรงแรมที่เปิดให้บริการแล้ว ต้องปฏิบัติตามาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวด ขณะที่ ททท.ได้ดำเนินการคัดเลือกชุมชนท่องเที่ยวนำร่องที่มีความพร้อมสามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งเป็นชุมชนที่มีมาตรการที่ดีในการป้องกันโรค ไม่ทำให้กลุ่มเสี่ยงในชุมชน เช่น ผู้สูงอายุหรือเด็กได้รับผลกระทบหากเปิดการท่องเที่ยว

 


“ขณะนี้ ททท.ได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวในรูปแบบ New Normal หรือ ชีวิตวิถีใหม่ ภายใต้โครงการ Amazing Thailand Safety & Health Administration หรือ SHA เพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยป้องกันความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติโดยมาตรฐาน SHA จะกำหนดแนวทางปฏิบัติแก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย "กิน พัก เที่ยว" และธุรกิจเกี่ยวเนื่องครอบคลุม 10 ประเภทได้แก่ ภัตตาคาร ร้านอาหาร,โรงแรมและที่พัก, นันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว, ยานพาหนะ, บริษัทนำเที่ยว, สปาหรือนวดเพื่อสุขภาพ, สถานเสริมความงาม, ห้างสรรพสินค้า, สนามกอล์ฟหรือสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ,โรงมหรสพ การจัดให้มีมหรสพ การแสดงดนตรีและร้านค้าของที่ระลึก ล่าสุดได้เปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการลงทะเบียนและเช็กลิสต์มาตรฐานผ่าน www.thailandsha.com จากนั้นจะมีผู้เชี่ยวชาญไปตรวจสอบ หากผ่านมาตรฐาน ททท.จะมอบตราสัญลักษณ์ SHA และจะได้รับการโปรโมทจาก ททท.ทั้งในไทยและต่างประเทศ” น.ส.โศรยา กล่าว