วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 10:13 น.

ภูมิภาค

หลานหลวงตาบัวเชื่ออัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ แปรเป็นสีต่างๆเป็นพระอรหันต์หมดแล้วซึ่งกิเลส

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 20.38 น.

หลานหลวงตาบัวเชื่อหลวงพ่อสุดใจเป็นพระอรหันต์หมดแล้วซึ่งกิเลส อัฐิธาตุจึงเป็นพระธาตุ เป็นสีทองหรือเป็นสีต่างๆ นานา ต่างคนทั่วไปที่ยังมีกิเลส
 

 

 

 

 

วันนี้ (26 พ.ค.63) ผู้สื่อข่าวว่ารายงานว่า ว่า ทางเพจเฟสบุ๊ค “วัดป่าบ้านตาด” ซึ่งเป็นเพจเป็นทางการของ วัดเกษรศีลคุณ หรือ วัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง ได้มีการนำภาพถ่ายเป็นภาพอัฐิธาตุ ของพระอาจารย์ สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด หลังเสร็จพิธีประชุมเพลิง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และมีการเก็บอัฐิธาตุของพระอาจารย์สุดใจ ที่มีลักษณะเป็นชิ้นส่วนกระดูกสีขาว และมีสีทองบางส่วน เหมือนเป็นพระธาตุ มีข้อความว่า อัฐิธาตุองค์หลวงพ่อสุดใจ  ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี โดยมีกลุ่มคณะศิษยานุศิษย์ของพระอาจารย์สุดใจฯ เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมบุญญาบารมีของพระอาจารย์สุดใจ และมีการกดแชร์ต่อออกไปมากกว่าพันครั้ง มีผู้เข้ามาสาธุจำนวนมาก
 

 

ทางด้านนายวราวุฒิ โลหิตดี อายุ 58 ปี หลานชายของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด (ลูกน้องชายหลวงตา) เปิดเผยว่า การแชร์ภาพอัฐิธาตุพระอาจารย์สุดใจ ว่าเป็นสีทองนั้น ตนเห็นของจริงอยู่บนศาลา กระดูกคนปกติที่เผาแล้วจะเป็นสีขาวข้างในเป็นสีดำ ถือว่ายังไม่สิ้นกิเลส แต่ถ้าเป็นอริยบุคคลหรือพระอรหันต์แล้ว กระดูกจะเป็นแปรเป็นพระธาตุ เป็นสีต่างๆ เป็นเพชรนิลจินดา เป็นสีทับทิมจิปาถะ เรียกว่าธาตุทั้ง 4  ดิน น้ำ ลม ไฟ แปรเป็นพระธาตุหมด จะต่างจากคนธรรมดา พระองค์ใดบรรลุแล้ว หรือไม่บรรลุ จะดูตรงอัฐิธาตุ ถ้าเป็นสีขาว สีทอง สีต่างๆ ฟันธงได้เลย เพราะพุทธเจ้าบอกไว้ครั้งพุทธกาลว่า อัฐิธาตุของแต่ละองค์ไม่เหมือนกัน สำหรับหลวงพ่อสุดใจ เป็นสีทอง เห็นลูกศิษย์หลวงพ่อสุดใจบอกว่า  ก่อนจะละสังขาร เส้นผมหลวงพ่อสุดใจเป็นพระธาตุแล้ว ลูกศิษย์เก็บเส้นผมไว้จะกลายเป็นสีทอง บางคนเป็นก้อน อยู่ที่ผู้เก็บไว้ว่ารักษาศีล ถ้าไม่มีศีลก็จะเสด็จหนี