ภูมิภาค
จนท.เร่งช่วยชีวิตช้างกุยฯนอนเจ็บในไร่ขนุน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 29 พฤษภาคม นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สบอ.3 พบ. (สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี) ได้รับแจ้งจาก นายรักพงษ์ บุญย่อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบฯ ว่าพบช้างป่าล้มป่วยใกล้กับเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จึงพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี นายอำเภอสามร้อยยอด เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอสามร้อยยอด สภ.สามร้อยยอด เจ้าหน้าที่โครงการอนุรักษ์สัตว์ป่ากุยบุรี WWF ประเทศไทย ทีมสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รุดไปตรวจสอบ พบช้างป่าเพศผู้ อายุ 5-6 ปี น้ำหนักประมาณ 700 กิโลกรัม มีบาดแผลที่สะโพกซ้ายและขวาเป็นรูทั้งสองข้าง มีแมลงวันตอม ลักษณะแผลอักเสบเดินไม่ได้ นอนตะแครงอยู่ในไร่ขนุนและต้นโกโก้ บริเวณที่ สปก. หุบหนองเสือ ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด ห่างจากแนวเขตอุทยานฯประมาณ 1 กิโลเมตร สอบถาม สัตวแพทย์หญิงกชพร พิมพ์สิน สัตวแพทย์จาก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯทราบว่าจากการตรวจหาวัตถุโลหะเบื้องต้นโดยกองพิสูจน์หลักฐานฯ พบวัตถุโลหะ 5 จุด บริเวณไหล่ 1 จุด สะโพกซ้าย 2 จุด ก้นซ้าย 1 จุด ก้นขวา 1 จุด แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นวัตถุชนิดใด
เบื้องต้นได้ทำการรักษาช้างโดยให้ยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อ ยาปฏิชีวนะ และทำการล้างแผลจุดที่เกิดการอักเสบ และมีการนำตัวอย่างเลือดไปตรวจวิเคราะห์หาโรคสำคัญในช้าง โดยสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีให้การดูแลรักษาในพื้นที่เนื่องจากมีความปลอดภัยจากโขลงช้าง และเพื่อไม่ให้ช้างเกิดความเครียดจากการย้ายช้างตลอด 24 ชั่วโมง เบื้องต้นคาดว่าช้างตัวดังกล่าวอาจจะถูกช้างป่าตัวอื่นทำร้าย ซึ่งจะได้รอผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ คณะสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล อีกครั้งต่อไป.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- อุตุฯ ประกาศ ฉบับ 1 เตือนฝนหนักถึงหนักมาก กระทบ 28 พ.ค.-1 มิ.ย.69 27 พ.ค. 2569
- ชาวขอนแก่นร่วมปลื้มปีติ พิธีรับพระบัญชาแต่งตั้ง “พระพรหมวชิรดิลก” เจ้าอาวาสวัดป่าแสงอรุณ 27 พ.ค. 2569
- ศาลฎีกาฟัน “เอกราช ช่างเหลา” ผิดจริยธรรมร้ายแรง คดีสหกรณ์ครูขอนแก่น 400 ล้าน 27 พ.ค. 2569
- ฝนถล่มอำเภอแม่สะเรียง น้ำป่าไหลหลากตัดขาดเส้นทางไปบ้านเสาหินถูก 27 พ.ค. 2569
- กรมอุทยานฯ ยันช้างป่าเขาใหญ่ไม่ถูกยิง เร่งล่ามือเฉือนงาดำเนินคดี 27 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ขอนแก่นเปิดศึกเรือเร็วโลก “BGC Powerboat Grand Prix 2026” ดันบึงหนองโคตรสู่แลนด์มาร์กกีฬา 21:15 น.- รอง ผบ.ตร.ลุยเกาะพะงัน ทลายนอมินีต่างด้าวรอบ 2 ยึดที่ดินตรวจสอบอื้อ 21:09 น.
- ฝนถล่มชุมพร กระบะขนญาติเสียหลักชนสนั่น ดับ 6 ศพ 20:59 น.
- “หัวหิน” คึกคัก! เต้นมันส์ สนั่นราง โชว์สเต็ปแอโรบิคแน่นสถานีรถไฟหัวหิน 20:40 น.
- รวบยกแก๊งวัยรุ่นไล่ยิงกลางเมือง เด็ก 14 รับออมเงินซื้อปืนออนไลน์ 20:35 น.


