วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 10:12 น.

ภูมิภาค

แห่ขอเลขเด็ดแม่สุพรรณหงส์ ต้นตะเคียนอายุหลายร้อยปี

วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 13.57 น.

ที่ จ.สุพรรณบุรี ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่ บ้านโพธิ์ตะวันตก ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองสุพรรณบุรี  มีพิธีบวงสรวงต้นตะเคียนอายุนับพันปี จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นนาเจ้าของได้ขุดทำเป็นบ่ออยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อทำสวนผสมปลูกไม้ผลไม้ยืนต้นต่างๆ เจ้าของที่กำลังประกอบพิธีบวงสรวงเพื่ออัญเชิญเจ้าแม่ตะเคียนที่สถิตย์อยู่ที่ต้นตะเคียนให้มาปกปักรักษาให้โชคให้ลาภแก่เจ้าของที่และประชาชนที่มากราบไหว้ขอพร โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันมาร่วมพิธีและขอเลขเด็ดจำนวนมาก

 


ด้านคุณยายสำอางค์ พงษ์สุวรรณ อายุ 81 ปี อยู่บ้านเลขที่ 225 หมู่ 2 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองสุพรรณบุรีเจ้าของที่แปลงดังกล่าวเล่าว่าที่ดินแปลงนี้มีจำนวน 8 ไร่ ได้แบ่งให้ลูกๆหลานไว้ทำมาหากิน และได้ว่าจ้างรถแบ็คโฮ มาขุดตักทำคันล้อมป้องกันน้ำท่วม เนื่องจากลูกชายลูกสะใภ้จะทำเป็นสวนผสมปลูกพืชผัก ไม้ผลไม้ยืนต้น เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมาขณะที่รถแบ็คโกำลังขุดบ่อซึ่งลึกประมาณ 10 เมตร บุ้งกี๋รถได้ตักไปถูกวัตถุบางอย่างจนสะเทือนดังกึกๆๆ คนขับจึงหยุดขุดและลงไปดูก็พบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกฝังอยู่ในดินระหว่างนั้นหลานสาว ซึ่งเรียนอยู่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่ จ.เชียงใหม่ แต่อยู่ในช่วงไวรัสโควิดระบาด19 จึงกลับมาอยู่บ้านและมาช่วยดูการทำงานเหมือนมีสัมผัสที่ 6 บอกว่าขอให้รถแบ็คโฮหยุดขุดก่อน จะขอทำพิธีบอกเล่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์และจะได้อัญเชิญสิ่งศักดิ์ที่อยู่ที่ต้นไม้นี้ ก่อนที่จะนำขึ้นมา จากนั้นจึงได้จุดธูปบอกกล่าวว่าขอให้เจ้าแม่ตะเคียนขึ้นมาและมาปกปักรักษาให้โชคลาภคนในครอบครัวและชาวบ้านทั่วไป จากนั้นจึงทำการขุดต่อและใช้รถแบ็คโฮ 2 คัน ยกขึ้นมาได้อย่างราบรื่นไม่มีอุปสรรคใดๆ กระทั่งวันนี้ได้ฤกษ์งามยามดีจึงประกอบพิธีสรวงบอกกล่าวตามความเชื่อมาแต่โบราณ

 


สำหรับพิธีบวงสรวงนั้นทางเจ้าของที่ได้นำบายศรีใบตองกล้วยสด ผลไม้ ชนิดต่างๆ ทั้งสับปะรด แตงโม กล้วยหอม ไก่ต้ม และเครื่องเส้นไหวนานาชนิดอีกหลายอย่าง รวมทั้งน้ำแดงน้ำเขียว มาเป็นเครื่องเซ่นไหว้ถวายแด่เจ้าแม่ตะเคียนเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้เจ้าของญาติมิตรและชาวบ้านที่มาขอพรขอโชคขอลาภให้อยู่เย็นเป็นสุข มีโชคมีลาภ ซึ่งต้นตะเคียนต้นนี้เป็นตะเคียนขนาดใหญ่มีความยาววัดได้ 10 เมตรเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร สภาพสมบูรณ์ เชื่อว่าน่าจะมีอายหลายร้อยปี ระหว่างที่ประกอบพิธีบวงสรวงนั้นมีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างไม่ยอมพลาดโอกาสพากันมาร่วมพิธีจุดธูปขอพรขอโชค ขอเลขเ เด็ด ซึ่งก็เป็นความเชื่อและโชคของแต่ละบุคคล กระทั่งพิธีบวงสรวงเสร็จสิ่งที่ทุกคนลืมไม่ได้คือการส่องหาเลขเด็ด ด้วยวิธีใช้โทรศัพท์มือถือทั้งถ่ายภาพทั้งส่องหาบางคนมุดลงไปแหงนคอส่องดูเลขเด็ดกันอย่างคึกคัก บางรายบอกเห็นเลข 285 บางรายบอกจะนำอายุเจ้าของที่ดิน และบ้านเลขที่เจ้าของที่ไปเสี่ยงโชค ซึ่งก็แล้วแต่ดวงของแต่ละบุคคล สุดท้ายหลังจากเสร็จพิธีบวงสรวงและชาวบ้านขอโชคลาภเลขเด็ดเสร็จแล้วทางเจ้าของได้นำผ้าแพรสีครีมมีความยาว 15 เมตร มาคลุมปิดต้นตะเคียนไว้ โดยลูกสาวเจ้าของที่บอกว่ากลัวเจ้าแม่ตะเคียนจะร้อนแดน ซึ่งต่อไปจะได้ทำหลังคากันแดนกันฝนให้ต้นตะเคียนได้อยู่ในร่ม ที่ผ่านมาก่อนหน้าที่ขุดพบต้นตะเคียนแรกๆ ลูกชายเจ้าของที่จากเดิมที่เคยเสี่ยงโชคซื้อลอตเตอรี่มากว่า20 ปี แต่ไม่เคยถูกรางวัลเลย แต่พอมาขุดพบต้นตะเคียน จึงมีโชคถูกลอตเตอรี่ เชื่อว่าต้นตะเคียนให้โชคให้ลาภ

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค