วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563 04:11 น.

ภูมิภาค

“นกนางนวลแกลบ” นับหมื่นตัวอาศัยวางไข่ เลี้ยงลูกบน “เกาะร้านไก่-ร้านเป็ด”ในอ่าวทุ่งมหา

วันจันทร์ ที่ 06 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 19.14 น.

อเมซิงแลนด์มาร์ค “นกนางนวลแกลบ” นับหมื่นตัวอาศัยวางไข่เลี้ยงลูกบน “เกาะร้านไก่-ร้านเป็ด ในอ่าวทุ่งมหา นักท่องเที่ยวแห่ชมในน้ำมีปลา-ปะการัง บนเกาะฟ้ามีฝูงนกบินสวยงาม

 


วันที่ 6 กรกฎาคม 2563 จังหวัดชุมพรเป็นประตูสู่ภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยกให้เป็นหนึ่งในเมืองรองแห่งการท่องเที่ยว ทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันหยุดยาวต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมักจะมาดำน้ำดูปลาชมปะการังน้ำตื้นกันแทบตลอดทั้งปี หากมาถูกจังหวะโอกาสและเวลาถือว่าโชคดีจะได้พบเห็นฉลามวาฬยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลชุมพรขึ้นมาอวนโฉมให้ได้ชื่นชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันเป็นประจำ

 


เกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำชมปะการังและธรรมชาติใต้ท้องทะเล ส่วนใหญ่จะเป็นเกาะร้านไก่และเกาะร้านเป็ด  บริเวณหมู่บ้านเกาะเตียบ อ่าวทุ่งมหา ตำบลปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร เป็นเกาะคู่อยู่ห่างกันประมาณ 2-3 กิโลเมตร นั่งเรือออกจากฝั่งไปยังเกาะราว 15 นาที เป็นกาะหินปูนขนาดเล็ก มีปะการังน้ำตื้นหลายชนิด ทั้งหมู่ปลาหลากสีสัน ขณะที่บนท้องฟ้าจะมีฝูงนกนางนวลแกลบนับพันนับหมื่นตัวบินว่อนโฉบเฉี่ยวไปมาและเกาะเรียงรายอยู่ตามก้อนหินบนยอดเกาะร้านไก่ เกาะร้านเป็ด ชนิดที่เรียกได้ว่าในน้ำมีปลา-ปะการัง บนท้องฟ้าและเกาะมีนกจำนวนมาก ให้ได้เห็นเป็นสีสันทั้งในน้ำและบนท้องฟ้า  ขณะที่รอบๆเกาะจะมีนักท่องเที่ยวแหวกว่ายดำผุดดำโผล่ชมปะการังและหมู่ฝูงปลาหลากหลายชนิด พร้อมกับเรือนำเที่ยวทั้งเล็กใหญ่จอดลอยลำอยู่ให้ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวเห็นกันจนชินตากันทุกวัน

 

 


ขณะที่นักปักษีวิทยา นำโดย นายสัตวแพทย์ เกษตร สุเตชะ นายแพทย์จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะนายกสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย นายชูเกียรติ นวลศรี ประธานมูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ จ.ชุมพร พร้อมด้วยคณะสำรวจ ได้ขึ้นไปบนยอดเกาะที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 25 เมตร เพื่อศึกษาถ่ายภาพเก็บข้อมูลจำนวนปริมาณนก การวางไข่และเลี้ยงลูกของนกนางนวลแกลบซึ่งถือว่าเป็นแหล่งวางไข่และฝักตัวเลี้ยงลูกอยู่ใกล้ชายฝั่งที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย ก่อนที่มันจะบินออกไปสู่ทะเลลึกแล้วจะพากันกลับมายังถิ่นเดิมอีกครั้งช่วงฤดูผสมพันธุ์เพื่อวางไข่เลี้ยงลูกน้อยในช่วงระยะเลา 3-5 เดือนต่อปี ถือเป็นวัฏจักรปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สืบต่อกันมาหลายร้อยปีแล้ว

 

 


นายชูเกียรติ นวลศรี ประธานมูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ จ.ชุมพร กล่าวว่าสำหรับนกนางนวลแกลบเป็นนกประจำถิ่นในประทศไทย เป็นนกนางนวลขนาดเล็ก สีขนโดยทั่วไปเป็นสีขาวขนปลายปีกเส้นนอกสีดำ หน้าผากสีขาว มีแถบคาดตาสีดำ กระหม่อมและท้ายทอยสีขาว หางเว้าลึก ขาและนิ้วสีเหลือง ซึ่งจากข้อมูลที่เกาะร้านไก่และเกาะร้านเป็ด จะพบมีมากที่สุดในประเทศไทย โดยเราจะพบเห็นนกชนิดนี้ได้มากที่สุดช่วงฤดูผสมพันธุ์วางไข่ในระหว่างเดือนพฤษภาคม-กันยายน หลังจากเลี้ยงลูกโตแล้วก็จะพากันบินออกไปหากินในทะเลลึกแล้วจะกลับมาถิ่นเดิมอีกครั้งในช่วงฤดูผสมพันธุ์วางไข่ เพราะสภาพภูมิศาสตร์ของพื้นที่เกาะแห่งนี้เป็นเกาะหินไม่มีต้นไม้เหมาะแก่การวางไข่ในแอ่งและร่องหิน  อย่างไรก็ตามในช่วงปกติทั่วไปก็ยังพอจะมีนกนางนวลแกลบให้เห็นอยู่บ้างแต่จำนวนไม่มากเหมือนกับช่วงฤดูผสมพันธุ์วางไข่และเลี้ยงลูกอ่อน

 

 

 

“ดังนั้นเกาะร้านไก่และเกาะร้านเป็ดจึงถือได้ว่าเป็นสีสันของท้องทะเลอ่าวไทยในพื้นที่ จ.ชุมพร ที่มีนกนางนวลแกลบมากที่สุดในประเทศไทย ในขณะที่ท้องทะเลบริเวณเกาะก็มีปะการังน้ำตื้นและปลาสวยงามหลากสี ปัจจุบันกลายเป็นอเมซิงจุดแลนด์มาร์คสำคัญของ จ.ชุมพร ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ต่างประเทศมากันจำนวนมาก จึงขอให้ทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ได้ช่วยกันอนุรักษ์ดูแลนกนางนวลแกลบเหล่านี้ไว้ให้อยู่คู่กับแหล่งท่องเที่ยวไปนานๆ” นายชูเกียรติกล่าว

 

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/zXfsIxe8ITU" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen></iframe>