วันอังคาร ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2568 23:54 น.

ภูมิภาค

"คณะเกษตร มข.”ชู!แลนด์มาร์คแห่งใหม่

วันพุธ ที่ 08 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 15.30 น.

มข.เริ่มโครงการพัฒนาพื้นที่แปลงฝึกเพื่อให้เกิดทัศนียภาพสวยงาม คาดจะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมฉลองครบรอบ 60 ปี มข.ด้วยความร่วมมือของศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันระดมปลูกกาลพฤกษ์ตลอดแนวถนนและรั้วคาวบอย ความยาว 1,245 เมตร หนุนยุทธศาสตร์ Best Place to Work และ Great Place to Liveของมหาวิทยาลัย

 


   

 เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ แปลงหญ้าอาหารสัตว์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีการปลูกต้นกาลพฤกษ์จำนวน 190 ต้นอันเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่นตามโครงการ “กาลพฤกษ์รวมใจ” ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นด้วยการปรับปรุงพื้นที่บริเวณฟาร์ม แปลงฝึกงาน แปลงทดลอง รวมไปจนถึงการจัดทำแนวรั้วคาวบอย ความยาว 1,245 เมตรให้เกิดทัศนียภาพสวยงาม โดยมี รศ.นพ. ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมด้วย ดร.เอื้อนจิต พานทองวิริยะกุล ภรรยาที่มาร่วมปลูกต้นกาลพฤกษ์ ในครั้งนี้ โดยในงานยังมีผู้บริหารมหาวิทยาลัย ตัวแทนศิษย์เก่ารุ่นต่างๆของคณะเกษตรศาสตร์ บุคลากร นักศึกษา และผู้แทนหน่วยงานคณะวิชาต่างๆที่มาร่วมในกิจกรรม

 


       

รศ.นพ. ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มข. กล่าวว่า รู้สึกชื่นชมในความร่วมมือเป็นอย่างดีในการบูรณาการการทำงานร่วมกัน เชื่อมั่นว่าโครงการ “กาลพฤกษ์รวมใจ” เป็นกิจกรรมที่นอกจากจะสร้างความร่วมมืออันดีระหว่างหน่วยงานทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้ว ยังเป็นการสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ สวยงามของมหาวิทยาลัยขอนแก่นและผู้พบเห็น ให้สมกับที่ต้นกาลพฤกษ์เป็นต้นไม้มงคลประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการฉลองมหาวิทยาลัยขอนแก่นครบ 60 ปี ในปีพุทธศักราช 2567 และขอขอบคุณคณะเกษตรศาสตร์ที่มีแนวนโยบายจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลผลิตทางด้านปศุสัตว์ โดยการจัดสรรพื้นที่เป็นแปลงสำหรับผลิตพืชอาหารสัตว์ และผลิตเมล็ดพันธุ์ปอเทืองในอนาคตต่อไป

 

ด้าน รศ.ดร.ดรุณี โชติษฐยางกูร คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ มข.กล่าวว่า คณะเกษตรศาสตร์ดูแลพื้นที่กว่า 1 ใน 3 ของมหาวิทยาลัย ซึ่งได้ใช้พื้นที่บริเวณนี้เป็นแปลงหญ้าอาหารสัตว์ ผลิตเมล็ดพันธุ์อาหารสัตว์ เมล็ดพันธุ์ปอเทือง ซึ่งการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ นอกจากเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคณะและมหาวิทยาลัยแล้วเรายังใช้ในการจัดการเรียนการสอนให้กับนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ นอกจากนั้นแล้วเรายังต้องปรับปรุงระบบนิเวศน์พื้นที่ตรงนี้ตามแนวนโยบาย Best Place to Work และ Great Place to Liveของมหาวิทยาลัย
   

ในอนาคตแนวรั้วคาวบอยความยาว 1,245 เมตรจะเป็นจุดสนใจแห่งใหม่ในมหาวิทยาลัยที่คนทั่วไป สามารถเข้ามาชมความสวยงามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมกับเรียนรู้วิทยากรการผลิตเมล็ดพันธุ์หญ้าอาหารสัตว์ และยังเป็นการเตรียมความพร้อมในการฉลองมหาวิทยาลัยขอนแก่นครบ 60 ปี ในปีพุทธศักราช 2567 เมื่อถึงเวลานั้นเราจะมีแนวรั้วที่มีต้นกาลพฤกษ์ออกดอกสวยงามสำหรับผู้พบเห็น และยังเป็นที่ดึงดูดให้ศิษย์เก่าได้กลับมารำลึกความหลังกับต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัย

 

  

รศ.ดร.ดรุณี กล่าวอีกว่า สำหรับศิษย์เก่าของคณะเกษตรศาสตร์ ได้มีบทบาทสำคัญในโครงการนี้ด้วยการระดมทุนเพื่อจัดซื้อกาลพฤกษ์ที่มีขนาดต้นใหญ่ และยังได้ทุนสนับสนุนจากศิษย์ปัจจุบัน บุคลากร รวมจำนวน 529 ต้น การที่จัดซื้อกาลพฤกษ์ที่มีขนาดต้นใหญ่เพื่อให้เติบโตออกดอกได้สวยงามทันในปี 2567ตามวัตถุประสงค์ต่อไป
     

ส่วนนายธวัชชัย ชีวเสถียรชัย นายกสมาคมศิษย์เก่าคณะเกษตรศาสตร์ มข.ซึ่งได้มาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้และได้มีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม ศิษย์เก่าคณะเกษตรศาสตร์ มข.ทุกคนมีความรักและผูกพันกันที่แน่นแฟ้นมากอาจเพราะในระหว่างการที่ได้มาศึกษาเรามีกิจกรรมการรวมตัวกันที่สร้างความรักสามัคคีเสมอมา เมือจบการศึกษาออกไปยังระลึกถึงกันมีความเป็นพี่เป็นน้องคณะเกษตรศาสตร์เสมอ จึงพยายามรวมตัวกันสร้างประโยชน์หาแนวทางสนับสนุนมหาวิทยาลัย เช่นเรื่องของทุนการศึกษาเพื่อรุ่นน้องให้มีโอกาสที่ดี และโครงการกองทุนสงเคราะห์ช่วยเหลือศิษย์เก่าด้วยกันที่ประสบปัญหาชีวิตต่างๆจะได้ช่วยกันดูแลกันและกันและครอบครัวของศิษย์เก่าที่เราจะไม่ทิ้งกัน สำหรับกิจกรรมครั้งนี้สมาคมศิษย์เก่าได้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางเพื่อความช่วยเหลือไปยังทุกคนทั้งทุนทรัพย์ อีกทั้งลงแรงมาร่วมงานกัน ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดี และน่าภาคภูมิใจ.

 

หน้าแรก » ภูมิภาค