วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2564 13:24 น.

ภูมิภาค

นักท่องเที่ยวฮืออา!เจอสมเสร็จ สัตว์ป่าสงวนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์เขาบรรทัด

วันจันทร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 10.17 น.

ที่ยอดเขาล่อนนมสาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จ.พัทลุง นักท่องเที่ยวเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ออกเดินทาง 3 วัน 2 คืน เพื่อศึกษาธรรมชาติ โดยแคมป์คืนแรกพักนอนที่ตรงริมน้ำบริเวณต้นไทร วันที่ 2 หลังหลังมื้อเช้าออกลุยต่อผ่านควนไอ้ทัง ทับดาน และตั้งแคมป์คืนที่ 2 บนยอดเขาล่อนนมสาว ในขณะที่นักท่องเที่ยวกำลังตั้งแคมป์กันอยู่นั้นก็ได้มีสมเสร็จสัตว์ป่าสงวน ขนาดน้ำหนักประมาณ 600-700 กก. สูงประมณ 1.50 ม. ยาว ประมาณ 2 ม. ซึ่งถือว่าใหญ่มากในการพบเห็นครั้งนี้ ประมาณเวลา 16.30 น. หลังฝนขาดเม็ด ออกมาเล็มหญ้า ยอดไม้ และน้ำค้าง ห่างจากจุดที่นักท่องเที่ยวตั้งแคมป์ ประมาณ 300 ม.

 


นายบำรุงรัตน์ พลอยดำ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้จัดชุดสมาร์ท ออกลาดตระเวน ตลอดแนวเทือกเขา ทั้งพัทลุง ตรัง สตูล ก็ได้ผลดีเยี่ยมเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากช่วงหลังทั้งเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสยลโฉมสมเสร็จสัตว์ป่าสงวนบ่อยขึ้น ซึ่งตลอดแนวเทือกเขาที่ทางตนดูแลอยู่คาดว่าสมเสร็จมีมากกว่า 1 พันตัว

 


 

อย่างไรก็ตาม สมเสร็จ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม กินพืช มีลักษณะของสัตว์หลายชนิดผสมอยู่ในตัวเดียวกัน มีจมูกคล้ายงวงของช้าง ลำตัวคล้ายหมู มีขายาวหางสั้นคล้ายหมี และมีกลีบเท้าคล้ายแรด ชอบอาศัยอยู่ในป่าทึบที่สำคัญเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์

 

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค