วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2563 21:11 น.

ภูมิภาค

เลยอ่วม!เร่งช่วยเหลือ น้ำป่าทะหลักท่วมกว่า 300 หลัง (คลิป)

วันอาทิตย์ ที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 18.44 น.

เลย ภาพมุมสูง เร่งช่วยเหลือ ทหาร  อส. ทุกภาคส่วน เร่งเข้าช่วยเหลือเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ต.น้ำสวย หลังฝายกั้นน้ำลายเหนือขาด

 

 


    

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากที่ฝนได้กระตกตลอดคืนในจังหวัดเลย ได้เกิดเหตุน้ำท้วมในหลายพื้นที่ ทั้งอำเภอเชียงคาน ปากชม และที่ท้วมหนักสุดที่ตำบลน้ำสวย อ.เมือง จ.เลย ได้เกิดน้ำท้วมฉับพลัน โดยเฉพาะบ้านสูบ น้ำได้ไหลทะลักเข้าท้วมบ้านชาวบ้านกว่า 300 หลัง ประชาชนบางส่วนได้ติดภายในบ้านไม่สามารถออกมาได้  รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านต่างได้รับความเสียหายจำนวนมาก ได้มีเจ้าหน้าที่ทั้ง อส. ทหารจาก มทบ.28 (ค่ายศรีสองรัก) พร้อมอาสามัคร มูลนิธิ ต่างเร่งออกช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

 


นายปัญญา วงศ์ศรีแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผย ในพื้นที่จังหวัดเลยได้รับผลกระทบจากการที่ฝนได้ตกหนักมาตลอดทั้งคืน ทำให้พื้นที่ อำเภอปากชมอำเภอเชียงคาน และอำเภอเมืองเลย ได้รับผลกระทบ มีน้ำป่าไหลลงแม่น้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วม ในช่วงเช้า ถนนบ้านธาตุ – ปากชม บางช่วงรถเล็กไม่สามารถผ่านได้ บางช่วงมีต้นไม้ล้มทับบนถนน ส่วนถนนสาย อำเภอเชียงกลม-บ้านสงาว-อำเภอปากชม น้ำท่วมถนนสูง 50-80 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร โดยน้ำป่ายังไหลงลงลำห้วยไผ่ บ้านโพนทอง ตำบลเชียงกลม จนน้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนเสียหายร่วม 10 หลังคาเรือน รวมทั้งที่บ้านสงเปือย บ้านห้วยพอ ตำบลธาตุ อำเภอเชียงคาน มีน้ำป่าไหลลงจากภูเขาลงล้ำห้วยจนทำให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนชาวบ้านต้องช่วยกันขนทรัพย์สินขึ้นที่สูง

 

 


    


ส่วนทางด้านอำเภอเมือง ได้มีฝายน้ำลาย น้ำป่าไหลทะลักเข้าจำนวนทำให้ ฝายกันน้ำขาด ทำให้ประชาชนตำบลน้ำสวย อ.เมือง โดยเฉพาะบ้านสูบได้รับผลกระทบจากฝายกั้นน้ำลายเหนือ ได้ไหลเข้าท้วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลังคาเรือน เข้าท้วมพื้นที่ด้านล่างของตัวบ้าน ทำให้ทรัพย์สินภายในบ้าน รวมทั้งรถยนต์ จักรยานยนต์ และข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหาย ขณะนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ ทั้ง อส.ทหาร มูลนิธิ ต่างเข้าช่วยหลือประชาชน และขณะนี้พื้นที่ต่างๆที่ถูกน้ำท้วมน้ำได้เริ่มลดลงแล้ว คาดว่า ช่วยบ่ายๆของวันนี้น่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ และจะเร่งให้เจ้าหน้าที่ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป