วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 04:19 น.

ภูมิภาค

ดีเอสไอ ลุยตรวจสอบโรงโม่หิน 6 แห่ง รุกล้ำพื้นที่โบราณสถานภาพเขียนสี เขายะลา

วันพุธ ที่ 05 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 09.48 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI นำโดยนายพิเชฎฐ์ ทองศรีนุ่น ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ  และคณะ  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดยะลา ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา สนง.ที่ดินจังหวัดยะลา ปกครองอำเภอเมืองยะลา จนท.ทหาร กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ตำรวจภูธร สภ.ลำใหม่ ศูนย์ปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์จังหวัดชายแดนภาคใต้  ร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่ประกอบกิจการโรงโม่หิน จำนวน 6 แห่งในพื้นที่ โดยมีผู้ประกอบกิจการเหมืองหิน ร่วมเป็นสักขีพยานและให้ข้อมูลในการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้ด้วย 
 
การดำเนินการดังกล่าว เป็นไปตามคดีสืบสวนที่ 142/2563 กรณีการประกอบกิจการเหมืองแร่บริเวณเทือกเขายะลาในพื้นที่ตำบลลิดล อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา โดยมิชอบด้วยกฎหมาย รุกล้ำเขตพื้นที่โบราณสถานภาพเขียนสีเขายะลา และส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม โดยทางเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการ ได้เข้าทำการตรวจที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นโรงโม่หินทั้งหมด พร้อมกับสอบถามข้อมูลการประกอบกิจการเบื้องต้น จากผู้ประกอบการ และได้ทำการตรวจวัดพิกัดพื้นที่ พร้อมทั้งเปรียบเทียบหลักฐาน จากภาพถ่ายทางอากาศ ณ ปัจจุบัน และภาพถ่ายทางอากาศในห้วงเวลาที่ผ่านมา เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดีเปรียบเปรียบ ในการประกอบกิจการเหมืองหิน
 
นอกจากนี้ยังเข้าสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 3 ต.ลิดล อ.เมืองยะลา ซึ่งมีชุมชนอยู่ใกล้กับบริเวณประกอบการเหมืองหิน พบว่าเทือกเขายะลาตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลลิดล ตำบลยะลา มีราษฎรตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่โดยรอบ ภูเขาดังกล่าวเป็นภูเขาหินปูน มีร่องร่อยของการระเบิดหินภูเขาเป็นบริเวณกว้าง ดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายต่อราษฎรในพื้นที่ทั้งในด้านทรัพย์สินสุขภาพอนามัย รวมถึงการใช้ชีวิตโดยปกติสุข ประกอบกับพื้นที่ส่วนหนึ่งของเขายะลาได้ถูกกำหนดเป็นพื้นที่โบราณสถานภาพเขียนสีเขายะลา อันเป็นโบราณสถานที่ทรงคุณค่าของจังหวัดยะลา
 
ซึ่งจากการลงพื้นที่ดำเนินตรวจสอบตามหมายคดีในครั้งนี้ คณะพนักงานสืบสวนจะได้สรุปพยานหลักฐานทั้งหมดนำเข้าที่ประชุมคณะ พนักงานสืบสวน เพื่อพิจารณาเสนอเป็นคดีพิเศษ

หน้าแรก » ภูมิภาค