วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 01:12 น.

ภูมิภาค

ผู้ว่าฯขอนแก่นเตือน!ระวังน้ำหลาก แต่เขื่อนอุบลรัตน์น้ำน้อย

วันพุธ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2563, 16.23 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น รายงานว่า ต่อกรณีที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 18-20 กันยายน 2563)" ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 15 กันยายน 2563เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (15 กันยายน 2563) หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณประเทศฟิลิปปินส์ ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) แล้ว โดยเมื่อเวลา 16.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 12.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 120.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้มีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง แล้วจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและภาคเหนือของประเทศไทยในช่วงวันที่ 18-20 กันยายน 2563

 


ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรงบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรงบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้โดยเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน หลังจากนั้นภาคเหนือและภาคอื่นๆ จะมีผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้


ต่อเรื่องดังกล่าวนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 14 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ว่า โดยภาพรวม สถานการณ์น้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ยังน่าเป็นห่วง เมื่อเทียบกับสภาพน้ำ ในปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปีที่จังหวัดขอนแก่นประสบภัยแล้ง โดยวันที่ 15 กันยายน 2562 มีปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์อยู่ที่ 636 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ในวันที่ 15 กันยายน 2563 มีปริมาณน้ำอยู่เพียง 470 ล้านลูกบาศก์เมตร แม้จะมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งจะเหลือระยะเวลาอีกเพียงประมาณ 1 เดือนเศษ ที่จะมีปริมาณฝนตกลงมาในพื้นที่ในช่วงฤดูฝน ซึ่งคาดหวังว่าจะมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ในปริมาณที่สูงขึ้นและเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคของประชาชน

 


 

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวด้วยว่าทั้งนี้ เขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณความจุ อ่างอยู่ที่ 2,431 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้มีน้ำอยู่ในเขื่อนอุบลรัตน์เพียง 470 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งระดับน้ำต้นทุน ที่ควรจะมีต่ำสุดอยู่ที่ 581 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้มีน้ำอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำต้นทุนอยู่ที่ 111 ล้านลูกบาศก์เมตร ดังนั้นในช่วง 1 สัปดาห์ต่อจากนี้ไป จากการคาดหมายลักษณะอากาศในช่วงวันที่ 18-20 กันยายน 2563 คาดว่าจะมีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งน่าจะมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์อยู่บ้าง
   

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่าสำหรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ที่ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง คือที่เขื่อนเขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งมีความจุอ่างอยู่ที่ 163 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้มีน้ำในเขื่อนอยู่ที่ 61.2 ล้านลูกบาศก์เมตร เมื่อเทียบกับวันที่ 15 กันยายนปี 2562 เขื่อนจุฬาภรณ์ มีน้ำอยู่ที่ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์ดีกว่าปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังได้มีการปล่อยน้ำ จากเขื่อนจุฬาภรณ์ เพื่อลงมาช่วยในพื้นที่ทางลำน้ำเชิญ น้ำพรมขณะนี้ ลำน้ำเชิญได้ปล่อยน้ำไหลเข้าสู่อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งน้ำส่วนหนึ่งจะไหลลงสู่เขื่อนอุบลรัตน์
   


โดยภาพรวมจังหวัดขอนแก่น จะมีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง จำนวน 14 แห่ง ที่กระจายอยู่ใน 26 อำเภอจังซึ่งขณะนี้ทั้ง 14 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมกันอยู่ที่ 38.5 ล้านลูกบาศก์เมตร ความจุรวมทั้ง 14 แห่ง อยู่ที่ 105 ล้าน ลูกบาศก์เมตร เทียบกับปีที่ผ่านมาในวันเดียวกัน อ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 14 แห่ง จะมีปริมาณน้ำรวมทั้งสิ้น 86.1 ล้านลูกบาศก์เมตร ดังนั้น ขณะนี้ เมื่อเทียบกับปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปีที่ถือว่า จังหวัดขอนแก่นได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และฝนทิ้งช่วงเป็นอย่างมาก  

"ในปี 2563 สถานการณ์น้ำในภาพรวมยังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าเป็นห่วง และเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในเดือนสิงหาคมของปีที่ผ่านมา ปริมาณน้ำในปีนี้สูงกว่าปีที่ผ่านมา ขณะนี้จังหวัดขอนแก่นยังคงต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่องและจากการคาดการณ์สภาพอากาศ ช่วงวันที่ 18-20 กันยายน 2563 จะมีฝนตกหนักมีน้ำไหลหลาก ซึ่งทางจังหวัดจะได้แจ้งให้อำเภอทุกอำเภอ โดยเฉพาะอำเภอที่อยู่ในพื้นที่สูง ที่อาจจะเกิดน้ำไหลหลาก ได้แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังและแจ้งเตือนในการเข้าไปในแหล่งที่เกิดน้ำหลากเพื่อความปลอดภัย"นายสมศักดิ์ กล่าว.