วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 17:11 น.

ภูมิภาค

เกณฑ์ชาวบ้านตามหาคนหลงป่า เขาบรรทัดพบนั่งหมดแรงอยู่ในป่าลึก

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2563, 09.42 น.

ผู้สื่อข่าวจังหวัดพัทลุงรายงานว่าเมื่อเวลา 19.20 น.วันที่ 16 ก.ย.นี้ ร.ต.สุขุม ทับทวี นายกเทศบาลตำบลลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง พร้อมนายสภาวิทย์ สุวรรณรัตน์ นักวิชาการป่าไม้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จ.พัทลุง รับแจ้งชาวบ้านจำนวน 4 คน เดินทางเข้าไปในป่าเขตรักษาพันสัตว์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง เหนือน้ำตกโตนแพรทอง พื้นที่บริเวณป่าน้ำราบ เขตรอยต่อ ตำบลกงหรา อ.กงหราและตำบลลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ แต่เกิดเดินหลงป่าหายไป 1 คน จึงได้จัดทีมผู้ชำนาญเดินป่าจากบ้านโตน หมูที่ 5 ต.ลำสินธุ์จำนวน 30 คน เดินป่าเข้าไปค้นหากลางป่าห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กม. แต่เนื่องจากเขาบรรทัดเป็นที่ลาดชันและช่วงกลางคืนและฝนตกลงมาอย่างหนัก จึงทำให้การค้นหาเป็นไปอย่างยากลำบาก

 


 

โดยชาวบ้านใช้เวลาค้นหาประมาณ 5 ชั่วโมง พบนายรีด หนูพลิ้ง อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 ม.1 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง  นั่งหมดแรงอยู่ท่ามกลางความมืดที่กองหิน ในลำห้วยกลางป่าห่างจากหมูบ้านประมาณ 2 กม. กลุ่มชาวบ้านที่ตามหาจนพบตัวจึงได้จัดหาน้ำและให้กินขนม ก่อนที่จะช่วยกันนำเดินลงมาถึงน้ำตกโตนแพรทอง ในเวลา 23.30 น.และส่งตัวให้หน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลลำสินธุ์ทำแผลที่ได้รับบาดเจ็บตามลำตัว
 

ขณะชาวบ้านที่เดินเท้าเข้าไปช่วยเหลือ กล่าวว่าการเดินทางเป็นทางลาดชันสลับกับเนินเขา เส้นทางมืด โดยเดินไปใช้เสียงตะโกนไป ก่อนพบได้ตะโกน แล้วมีเสียงตะโกนตอบรับกลับมา จึงได้เข้าไปช่วยพบยืนอยู่บนก้อนหินสูงในสภาพล้า จึงได้นำตัวกลับมาได้อย่างปลอดภัย

 

      
 

จากการสอบถามทราบว่าชาวบ้านที่เดินทางมาจากต่างอำเภอจำนวน 4 คน ได้เดินลึกเข้าไปกลางป่าเขตรักษาพันสัตว์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง โดยอ้างว่าจะเดินเข้าไปท่องเที่ยวชมวิว และไม่ทราบว่าบริเวณป่าเขาบรรทัดไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวและไม่มีจุดชมวิว เดินจนกระทั่งมืดค่ำและเกิดพลัดหลงกันเพื่อนๆ เมื่อเดินไปไหนไม่ได้ก็นั่งอยู่ที่กองหิน ท่ามกลางสายฝนจนกระทั่งมีชาวบ้านเดินไปพบนำเดินทางกลับมาถึงที่ราบ
        

แหล่งข่าวจากกลุ่มชาวบ้านที่ช่วยกันตามหาจนพบตัว เผยว่าชาวบ้านจากต่างอำเภอจำนวน 4 คน ที่เดินเข้าไปในป่าจนกระทั่งหลงทางนั้น แม้จะอ้างว่าเดินเข้าไปชมวิวแต่ก็เป็นที่รู้กันว่า ชาวบ้านกลุ่มนี้เข้าป่าโดยไม่ได้ขออนุญาตจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด เนื่องจากลักลอบเข้าไปในเขตป่าเพื่อต้องการจะเก็บหาต้นกล้วยไม้

 


       ทางด้านนายสภาวิทย์ สุวรรณรัตน์ เผยว่า กลุ่มชาวบ้านจำนวน 4 คน ที่เดินเข้าไปกลางป่าเขาบรรทัดโดยไม่มีการยื่นขออนุญาตถือว่ามีความผิด แต่ก็ได้นำตัวไปสอบสวนและเก็บหลักฐานไว้ เพื่อที่จะได้เรียกตัวมาว่ากล่าวตักเตือนกันต่อไป

หน้าแรก » ภูมิภาค