ภูมิภาค
ทีมไกรทองลุ่มน้ำตาปี ลุยล่าจระเข้คลองเกาะผี วันที่ 2 แต่ยังไร้วี่แวว
วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2563, 10.24 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 17 ก.ย 63 ความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาจระเข้ในคลอง ป่าชายเลนคลองเกาะผี ชุมชนสะพานหิน ม.1 ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต เป็นวันที่ 2 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.วันที่ 16 ก.ย.63 เจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี จ.สุราษฏร์ธานี นำโดย นายนิคม สุขสวัสดิ์ พร้อมด้วยนายนรินทร์ มีวงศ์ ประมงจังหวัดภูเก็ต นายประเสริฐ ทองสมบูรณ์ ประมงอำเภอเมืองภูเก็ต เจ้าหน้าที่ และชาวบ้านชาวประมงจากชุมชนคลองเกาะผี หมู่บ้านสะพานหิน และชมรมเรือประมงกอจ้าน รวมประมาณ 15 นาย นำเรือ 4 ลำ พร้อมอวนและอุปกรณ์จับจระเข้ ลงเรือ 2 จุด จุดแรกที่ ลานชุมชนคลองเกาะผี และอีกจุดที่ ชมรมเรือประมงกอจ้าน ก่อนไปยังจุดที่พบจระเข้ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 1 กม.เพื่อ ร่วมค้นหาติดตามตัว
ทั้งนี้ ก่อนการปฏิบัติงาน นายนิคม สุขสวัสดิ์ หัวหน้าชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี ได้นำธูปเทียนไปไหว้บูชาและขอขมา ศาลพ่อตา 3 หลัง ที่ตั้งอยู่กลางป่าชายเลน ตามความเชื่อของชาวบ้านระบุว่าเป็น เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวบ้าน ชาวประมงก่อนออกหาปลา หรือสัญจรเรือผ่าน ก่อนจะใช้เรือพายขนาดเล็กที่ไม่มีเครื่องยนต์ ออกค้นหาจระเข้ โดยอาศัยความเงียบ ทั้งนี้จากการค้นหาทางเรือนานหลายชั่วก็ไม่พบวี่แววของจระเข้ คาดว่าจระเข้จะหลบเข้าไปยังป่าชายเลน จึงใช้อวนล้อมวางดักบริเวณร่องน้ำที่ตัดจากลำคลองเส้นหลักเข้าสู่ป่าชายเลน 3 จุด ซึ่งอยู่ใกล้เคียงจุดที่พบ พร้อมใช้เรือออกค้นหาไปยังพื้นที่ใกล้เคียงที่เชื่อมติดต่อกัน แต่ก็ไม่พบ
ขณะที่จุดวางอวนก็ไม่มีความเคลื่อนไหว จึงได้เปลี่ยนแผนเดินเท้าปูพรม เข้าไปภายในพื้นที่ป่าชายเลน ซึ่งต้องเดินลุยโคลนลึกประมาณ 1 เมตร เป็นระยะทางประมาณ 400 เมตร เพื่อติดตามตัวแต่ก็ไม่พบ จึงสลับกลับมาค้นหาทางเรือไปตามคลองเส้นเล็กๆที่ตัดกัน แต่กก็ยังไม่พบตัวอีกเช่นกัน กระทั่งถึงเวลาประมาณ 04.00 น.ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำลงต่ำสุดเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือ จึงตัดสินใจยุติการค้นหา และเดินทางกลับ รวมใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง
นาย นิคม หัวหน้าชุดไกรทองเปิดเผยว่า จากการค้นหาต่อเนื่องนาน 6 ชั่วโมง ไม่พบจระเข้ทั้งในน้ำ และบนบกแต่อย่างใด คาดว่าจระเข้จะเกิดอาการตื่นกลัว หลังจากที่คืนวันที่ 15 ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 16 ก.ย.63 ที่ผ่านมาได้เข้าตรวจสอบและพยายามจับตัว และทำให้ย้ายไปยังจุดอื่น ซึ่งจะต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าย้ายไปอยู่จุดใด
ขณะที่นายนรินทร์ มีวงศ์ ประมงจังหวัดภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฯและชาวบ้านได้พยายามเต็มที่ในการค้นหา แต่เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ รกทึบด้วยป่าโกงกาง มีลำคลองหลายสายเชื่อมต่อถึงกัน สามารถเป็นที่หลบซ่อนตัวของจระเข้ได้เป็นอย่างดี หลังจากนี้ว่า คิดว่าต้อง ใช้เครือข่ายชาวบ้านชาวประมงที่ใช้พื้นที่เป็นประจำทุกวันช่วยสอดส่องดูแล หากพบเบาะแสเกี่ยวกับจระเข้ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะเข้าดำเนินการอีกครั้ง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ข้าวพรหมจรรย์ หนึ่งเดียวในไทย เปิดตลาดข้าวสุขภาพราคา 300 บาทต่อกิโล 1 พ.ย. 2568
- ออกบ้านพกร่ม! ทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง 60-70 ของพื้นที่ระวังน้ำท่วมและคลื่นสูง 2 เมตร 1 พ.ย. 2568
- นอร์ทกรุงเทพฉลอง 25 ปี มอบรางวัลคนดีและศิษย์เก่าดีเด่น 1 พ.ย. 2568
- ราชบุรี ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 1 พ.ย. 2568
- ปราจีนบุรี "คนละครึ่ง พลัส" ติดอันดับที่ 22 ของประเทศ เงินหมุนเวียนกว่า 16 ล้าน 1 พ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ปตท.บ้านผือทำบุญ 100 วัน เหตุจรวดตก เปิดเซเว่นฯ ใหม่อีกครั้ง 21:43 น.- รวบแรงงานต่างด้าว 25 ราย ซุกในกระบะเข้าประเทศ 21:39 น.
- ตำรวจขอนแก่นเปิดยุทธการ “Quick Big Win” ยึดยาบ้า 18,000 เม็ด จับผู้ต้องหา 6 ราย 21:31 น.
- เทศกาลเที่ยวพิมาย 2568 ชวนสัมผัสประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ณ ปราสาทหินพิมาย 21:24 น.
- แห่ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐซื้อของสดหมูสด อุทัยธานี 18:55 น.



