วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 17:12 น.

ภูมิภาค

ชลประทานเชียงใหม่ เตือนผู้เลี้ยงปลากระชังแม่น้ำปิง เตรียมรับมือพายุโนอึล

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2563, 14.21 น.
ชลประทานเชียงใหม่ ออกประกาศเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงปลากระชัง ตลอดแนวแม่น้ำปิง ตั้งแต่ตัวเมืองเชียงใหม่ ไปจนถึง อ.จอมทอง เตรียมรับมือพายุโนอึล ซึ่งอาจะส่งผลกระทบให้เกิดน้ำป่าไหลหลากส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขอให้ตรวจสอบการยึดโยงกระชังปลา ให้แน่หนา ขณะที่ผู้ประกอบการต่างนำเชือกมาผูกกับกระชังปลาเพิ่มเติมเสริมความแน่นหนารับมือน้ำหลากนอกจากนี้ยังนำทุ่นลอยน้ำมาเสริมตามแนวกระชังปลาเพื่อป้องกันเศษไม้และผักตบชวาที่ลอยมากับน้ำหลากซึ่งอาจติดค้างกับกระชังปลาทำให้ได้รับความเสียหาย 
 
นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผย หลังจาก กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งเตือน เตรียมรับมือ"พายุโซนร้อนโนอึ ที่พาดผ่านบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น เป็นพายุต้ฝุ่น และจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือของประเทศไทยในช่วงวันที่ 18-20 กันยายนนี้ ประกอบกับ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรง  ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่โดยโครงการชลประทานเชียงใหม่ได้คาดการณ์อาจเกินน้ำท่าไหลหลากจากลำน้ำปิงและน้ำสาขาต่างๆเป็นจำนวนมากจะส่งผลให้ปริมาณน้ำและระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อการบริหารจัดการน้ำในลำน้ำปิงให้อยู่ในเกณฑ์การควบคุมโครงการชลประทานต่างๆอาจมีความจำเป็นที่จะต้องทำการระบายน้ำท้ายฝายทดน้ำ ประตูระบายน้ำต่างๆในลำน้ำปิงจึงขอประชาสัมพันธ์ผู้เกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระชังปลา แพสูบน้ำต่างๆและผู้มีกิจกรรมทางน้ำในลำน้ำปิงขอให้เฝ้าระวังและหาแนวทางป้องกันเช่นแพสูบน้ำขอให้ตรวจสอบการยึดโยงแพ ถอดท่อตัวหนอนส่งน้ำเพื่อไม่ให้แพพลิกคว่ำหากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
 
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจกระชังเลี้ยงปลาบริเวณพื้นที่ ต.ขุนคง อ.หางดง ซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงปลากระชังที่ใหญ่แห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ โดยในพื้นที่มีผู้ประอบการเลี้ยงปลากระชังไม่ต่ำกว่า 200 ราย พบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่ได้เตรียมรับมือน้ำปิงไหลหลาก ต่างนำเชือกมาผูกกับกระชังปลามัดกับต้นไม้ใหญ่เพิ่มจากเดิม เพื่อเสริมความแน่นหนารับมือน้ำหลากนอกจากนี้ยังนำทุ่นลอยน้ำมาเสริมตามแนวกระชังปลาเพื่อป้องกันเศษไม้และผักตบชวาที่ลอยมากับน้ำหลากซึ่งอาจติดค้างทำให้กระชังปลารับน้ำหนักมากจนอาจทำให้กระชังปลาจมน้ำได้ในที่สุด

หน้าแรก » ภูมิภาค