ภูมิภาค
วัดนิเทศน์ ฟื้นประเพณีกวนกระยาสารท สืบสานประเพณีวันสารทไทย
วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2563, 16.15 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อเวลา 13.00 น .วันที่ 17 กันยายน 2563 พระอธิการทวีทรัพย์ สนตมโน เจ้าอาวาสวัดนิเทศน์ราษฎร์ประดิษฐ์ คลอง 13 ต.พืชอุดม อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พร้อมด้วยญาติโยมอุบาสกอุบาสิกา ได้ร่วมกันจัดงานกวนกระยาสารท นำเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดนิเทศน์ จำนวน 30 คน มาเรียนรู้ภูมิปัญญาเพื่อสืบสานประเพณีของชาวไทย ในวันสารทไทย ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ตามปฏิทินจันทรคติไทย
ตามประเพณีไทยที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย ชาวบ้านอำเภอลำลูกกาส่วนใหญ่ยังประกอบอาชีพทำนา ซึ่งในวันสารท จะมีการนำพืชพรรณธัญญาหารที่เก็บเกี่ยวมาปรุงเป็นข้าวทิพย์ และข้าวมธุปายาสถวายพระสงฆ์ "สารท" เป็นคำอินเดีย หมายถึง "ฤดู" ประชาชนจึงรู้สึกยินดี และถือเป็นเทศกาลแห่งความรื่นเริง จึงมักทำพิธีตามความเชื่อของคนโบราณ เมื่อเก็บเกี่ยวพืชพันธุ์ธัญญาหารในคราวแรกแล้ว พืชพันธุ์ธัญญาหารที่เก็บเกี่ยวได้ในครั้งแรก จะนำไปบวงสรวง เพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือจะช่วยให้เกิดความเป็นสิริมงคลกับชีวิตและสวนไร่นาของตน กระยาสารท เป็นขนมประจำวันสารทในทุกท้องถิ่นของประเทศไทย ด้วยมีความเชื่อว่า ถ้าไม่ได้ใส่บาตรขนมกระยาสารทในวันสารทไทยแล้ว ญาติผู้ล่วงลับก็จะไม่ได้ส่วนบุญส่วนกุศลที่กระทำในวันนั้น ขนมกระยาสารทมีส่วนประกอบ คือ ข้าวตอก ข้าวเม่า ถั่ว งา และน้ำตาล นำทั้งหมดมากวนเข้าด้วยกัน เมื่อสุกแล้วจึงนำมาปั้นเป็นก้อนกลม หรือจะตัดเป็นแผ่นก็ได้
ด้านนางสาวสิรินทรา สรรเสริญ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดนิเทศน์ กล่าวว่า โดยวันนี้ได้พานักเรียนมาดูและร่วมทำการกวนกระยาสารท เนื่องจากเด็กรุ่นใหม่จะไม่รู้จักและเริ่มเลือนหายไปแล้ว โชคดีตรงที่พระอธิการทวีทรัพย์ สนฺตมโน เจ้าอาวาสวัดนิเทศราษฎร์ประดิษฐ์ ได้มีการสืบสวนและรื้อฟื้นประเพณีกวนกระยาสารทในวันสารทเดือนสิบ ซึ่งโรงเรียนเราก็อยู่ติดกับวัด จึงได้พาเด็กนักเรียนมาเรียนรู้นอกห้องเรียน ได้เห็นกระบวนการทำ และได้ลงมือเกิดประสบการณ์ด้วยตัวเอง
ส่วน พระอธิการทวีทรัพย์ สันตมโน เจ้าอาวาสวัดนิเทศราษฎร์ประดิษฐ์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีในวันสารทไทยของชาวพุทธเรา ทางวัดได้มีการจัดกิจกรรมประเพณีกวนกระยาสารท ซึ่งเป็นประเพณีที่ศูนย์หายไปแล้วในชุมชนเรา ทางวัดจึงได้รื้อฟื้นประเพณีขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ประเพณีนี้ไม่เลือนหายไป ซึ่งขณะที่อาตมายังมาไม่ได้บวช แม่ของอาตมาได้พาทำบุญที่วัดต่าง ๆ ตอนนั้นได้ถามว่านี้คือขนมอะไร โยมแม่บอกแต่เพียงว่าเป็นขนมกระยาสารทที่ใช้ใส่บาตรพระภิกษุสงฆ์ในวันสารทไทย เมื่ออาตมาได้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดนิเทศราษฎร์ประดิษฐ์ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการสืบสวนประเพณีในวันสารทไทย โดยให้เด็กรุ่นหลังได้เรียนรู้ ที่มาของกระยาสารท หากเราไม่สืบสวนประเพณีก็จะเลือนหายไป และให้ญาติโยมชาวคลองสิบสามที่อยู่ใกล้เคียงวัดได้เกิดความสามัคคีกัน เนื่องจากพื้นที่ในตำบลพืชอุดมนี้ ประกอบด้วย 5 มัสยิด 1 วัด มีวัดนิเทศฯ เพียงวัดเดียว หารที่ญาติโยมจะหาซื้อกระยาสารทมาใส่บาตรพระสงฆ์ก็ยากนัก อาตมาจึงคิดว่าเรามากวนกันที่วัดเลย เป็นศูนย์รวมให้ญาติโยมได้มีส่วนร่วม ในส่วนของกระยาสารทที่ได้ทางวัดจะจำหน่วยในราคาถูกเพื่อนำเงินมาบูรณะวัดแห่งนี้ต่อไป.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- โกงตาชั่งหมูไม่รอด! ตำรวจจับได้ 2 เร่งล่าหัวหน้าแก๊ง 11 ก.ค. 2568
- สุพรรณบุรี ประเพณีแห่เทียนพรรษาสวยงามหนึ่งเดียวภาคกลาง 11 ก.ค. 2568
- วังบ้านปืนสว่างไสว! เปิด Amazing Thai Taste เพชรบุรี ยกเทศกาลอาหารไทยสู่โลก 11 ก.ค. 2568
- โคราชคึกคัก! แห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่ นทท.นับหมื่นร่วมชม-“อุ๊งอิ๊ง” เปิดงาน 11 ก.ค. 2568
- ร่ำไห้แทบขาดใจ! ลูกชายวนรถกลับมารับแม่วัย 75 ยืนใส่บาตร เสียหลักพุ่งชนแม่ดับคาที่ 11 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
โค้งเฮี้ยนพลับพลาชัย โผล่ภาพเด็กโบกรถ ชาวบ้านเชื่อทางผ่านผี 22:16 น.
- รวบหนุ่มขนยาบ้า 1.6 แสนเม็ด! 21:55 น.
- พะเยา เทศบาลบ้านต๋อมสืบสานศรัทธา! หล่อเทียนพรรษาส่งเสริมพระพุทธศาสนา-วัฒนธรรมท้องถิ่น 21:23 น.
- 2 หนุ่มพ้นคุกไม่เข็ด ตระเวนลักทรัพย์ซ้ำ ตร.ตามรวบได้อีกรอบ 21:11 น.
- เจ้าคณะอำเภอหนองมะโมง ถวายเทียนพรรษาเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.10 20:35 น.