วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 03:47 น.

ภูมิภาค

ช่วยพะยูนได้อีก1 ชีวิต หลังนอนเกยตื้น

วันอาทิตย์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 16.43 น.

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 ต.ค. ที่ชายหาดแหลมโต๊ะชัย หมู่ 1 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง มีชาวบ้านพบพะยูนเพศเมีย ตัวโตเต็มวัย สภาพอ้วนท้วมสมบูรณ์ น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม ยาวประมาณ 180 ชม.เกยตื้นนอนแน่นิ่ง มีน้ำตาไหลพรากออกมาจากตัวตาทั้ง 2 ชาวบ้านจำนวนไม่ต่ำกว่า 10 คนได้รีบช่วยกันนำผ้าขาวม้าพยุงพะยูนตัวดังกล่าวลงน้ำได้อย่างปลอดภัย สร้างความปลาบปลื้มและโล่งใจให้กับผู้ที่ช่วยเหลือเป็นอย่างมาก

 

นายอับดุลรอหีม ขุนรักษา กำนันตำบลเกาะลิบง ได้รับการเปิดเผยว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากลูกบ้านที่ได้ไปวางอวนดักปลาว่าพบพะยูนนอนเกยตื้นอยู่บนชายหาดดังกล่าว ห่างจากน้ำทะเลประมาณ 100 เมตร ตนเองจึงได้ประสานไปยังผู้ช่วยและรีบเดินทางเข้าไปตรวจสอบเมื่อไปถึงพบว่าพะยูนตัวดังกล่าวนอนแน่นิ่งมีน้ำตาไหลพรากออกมาจากดวงตาทั้งสองดวง แต่ยังมีชีวิตอยู่ ขณะเดียวกันไม่มีอุปกรณ์อื่นๆที่สามารถจะช่วยเหลือได้มีเพียงผ้าขาวม้ามาก็เลยใช้ผ้าขาวม้าสอดเข้าใต้ลำตัวพะยูนทำให้พะยูนตัวดังกล่าวดิ้นเพื่อที่จะไม่ให้คนที่ไปช่วยเหลือเข้าใกล้ แต่ก็สามารถช่วยเหลือนำลงทะเลได้อย่างปลอดภัย และว่ายไปอย่างทันที เบื้องต้นคาดว่าน่าจะกลับลงน้ำไม่ทันในช่วงน้ำลงเมื่อรุ่งเช้าที่ผ่านมา
 

เหตุการณ์ในลักษณะนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยมากนัก แต่ก็มีให้เห็นบ้าง ซึ่งหากไม่มีชาวบ้านหรือใครไปพบเจอพถยูนที่เกยตื้นไม่สามารถตะเกียกตะกายลงในน้ำทะเลได้อย่างแน่นอน เพราะว่าพื้นที่หาดไม่มีน้ำประกอบกับเป็นพื้นที่สูง มีโอกาสสูงที่จะเกยตื้นเสียชีวิตได้ แต่ส่วนใหญ่หากพะยูนเกยตื้นชาวบ้านจะพบเห็นและช่วยเหลือเป็นประจำ และร่วมด้วยช่วยกันในการอนุรักษ์พะยูนมาโดยตลอดถือเป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับเกาะลิบงมาอย่างช้านาน.