วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 03:55 น.

ภูมิภาค

นศ.อุดรธานีเข้ามอไม่ได้ ถูกตร.ฝ่ายปกครองสกัดห้ามเข้า

วันอาทิตย์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 21.11 น.

ที่ จ.อุดรธานี เยาวชนนักศึกษาและประชาชนชาวจ.อุดรธานีพรึบเต็มมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ไม่เห็นด้วยสลายการชุมนุมรวมตัวประท้วงและไล่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ตร.และฝ่ายปกครองตั้งด่านตรวจห้ามคนนอกเข้าเว้นนักศึกษาและอาจารย์ สุดท้ายย้ายจุดมาชุมนุมบริเวณหน้าอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ร่วมกันร้องเพลงชาติไทยพร้อมชู 3 นิ้ว เรียกร้องให้ยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญและหยุดคุกคามประชาชน


 
 

วันนี้ (18 ต.ค.63) เวลา 17.30 น.ผู้สื่อข่าวจ.อุดรธานีรายงานว่า กลุ่มนักศึกษาเยาวชนและชาวอุดรธานีที่รักประชาธิปไตยเดินทางมายังมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี หลังจากนัดชุมนุมประท้วงไล่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่สั่งสลายการชุมนุมของประชาชนในกรุงเทพฯ และการชุมนุมครั้งนี้เพื่อไล่นายกรัฐมนตรี ปราฏว่า หลังจากมีการนัดหมายที่หอประชุมเก่าในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี แต่ที่หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานีมีการตั้งด่านจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตร.และฝ่ายปกครอง โดยอ้างว่าเป็นคำสั่งของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีห้ามคนนอกเข้า ให้เพียงนักศึกษาและคณะอาจารย์เข้าไปได้เท่านั้น สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้ถือป้าย ภาพพล.อ.ประยุทธ์ 6 ปีแล้วนะ....
 

 

สถานการณ์ดูท่าจะวุ่นวายเพราะประชาชนไม่สามารถเข้าไปในมหาวิทยาลัยราชภัฏฯได้  ต่อมา พ.ต.อ.อารีย์ สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี จึงได้เดินทางมาเพื่อเจรจากับประชาชนที่อยู่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏแต่สุดท้ายไม่เป็นผล ต่อมากลุ่มนักศึกษาและประชาชนได้เดินทางไปยังอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์อยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏไม่ถึง 50 เมตร โดยมีกลุ่มเยาวชนนักศึกษาและประชาชนเป็นพันๆ คนหลั่งไหลมาร่วมชุมนุมจำนวนมาก ต่อมาในเวลา 18.00 น.แกนนำได้ร่วมเคารพธงชาติพร้อมกับชู 3 นิ้ว
 

 

จากนั้นแกนนำซึ่งเป็นนักศึกษาได้พากันสลับขึ้นพูดบอกว่า  พวกเราไม่สบายใจที่เห็นพี่ๆ น้องๆ เราถูกสลายการชุมนุมที่กรุงเทพฯและถูกจับ ทุกคนไปแบบมือเปล่าแต่ถูกสลายการชุมนุมรัฐบาลทำไม่ถูกต้อง ขณะที่ผู้มาชุมนุมได้โห่ร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยเพื่อนเรา พร้อมเรียกร้องให้ยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญและหยุดคุกคามประชาชน โดยการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาและประชาชนชาวจ.อุดรธานีครั้งนี้มีตร.สันติบาล กอ.รมน.และฝ่ายข่าวของทางจังหวัดเข้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด