วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 05:33 น.

ภูมิภาค

หวังหาความสุขทางธรรม บวชเป็นพระวันเดียว รุ่งเช้ากลายเป็นศพดับคากุฏิ

วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 18.58 น.
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 ร.ต.ท.วัชรสัณห์  เนตรหาญ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม รับแจ้งว่ามีพระมรณภาพในกุฏิสงฆ์ที่วัดธาตุฝุ่น ชุมชนน้อยใต้ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม จึงประสานแพทย์เวร รพ.นครพนม เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยศรีสัตตนครพนม รุดไปตรวจสอบ 
     
ภายในกุฏิด้านทิศเหนือพบศพพระภิกษุรูปหนึ่งเสียชีวิตบนเตียงนอน  สภาพนอนหงายมีผ้าห่มลายดอกสีชมพูขาวคลุมทับ แขนขาทั้งสองข้างแข็งทื่อ  ทราบภายหลังว่าชื่อพระสมบูรณ์  ไชยต้นเทือก(วิสุทโธ) อายุ 57 ปี ตรวจสอบไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด แพทย์สันนิษฐานว่าหัวใจวายเฉียบพลัน  เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง   
     
เบื้องต้นสอบสวนญาติทราบว่า ประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา พระสมบูรณ์ยังอยู่ในเพศฆราวาส เคยไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาได้ภรรยาชาวไทยด้วยกันและมีบุตรชาย 1 คน ภายหลังเลิกรากับภรรยา จึงเดินทางกลับประเทศไทย หันมาทำงานเป็นภารโรงที่วิทยาลัยแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ก่อนจะลาออกในเดือนสิงหาคม 2563 
     
ก่อนจะเสียชีวิตนายสมบูรณ์เกิดความเบื่อหน่ายในทางโลก ใคร่แสวงหาความสุขทางธรรม จึงอยากอยู่ในร่มกาสาวพัสตร์ไปจนชั่วชีวิต  ญาติเห็นดีด้วยจึงจัดพิธีอุปสมบทให้ที่วัดดังกล่าว ในช่วงเช้าวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้ฉายาวิสุทโธ หลังอุปสมบทเสร็จช่วงเย็นๆของวันเดียวกัน  ญาติได้นำเครื่องใช้จำเป็นมาถวาย อาทิ สบู่ ยาสีฟัน ก็ยังเห็นเป็นปกติดี  แต่พระสมบูรณ์บ่นว่าอากาศหนาวและมีอาการสั่นพร้อมะบ่นว่าหิวข้าว  ญาติจึงบอกว่าบวชเป็นพระแล้วกินข้าวเย็นไม่ได้จะผิดศีลอาบัติ พระสมบูรณ์จึงเดินไปที่กุฏิพระอธิการนิรัญ เจ้าอาวาสวัด  ขอโอวัลตินมา 3 ซองเพื่อมาชงประทังความหิว  ก่อนจะเข้านอน  กระทั่งเช้าตรู่วันที่ 20 พฤศจิกายนพระลูกวัดมาเคาะประตูเรียกเพื่อตื่นไปบิณฑบาต เคาะนานเกือบ 20 นาทีก็ไม่มีเสียงตอบรับ  จึงงัดประตูเข้าไปพบพระสมบูรณ์มรภาพบนเตียงนอนแล้ว 
     
ด้านนายอำพล ไชยต้นเทือก อายุ 56 ปี น้องชายของพระสมบูรณ์  กล่าวว่าพี่ชายไม่มีครอบครัว หลังเลิกรากับภรรยามา 10 ปี เคยประกอบอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวอยู่จังหวัดนครราชสีมา ญาติชวนให้ขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่นครพนมบ้านเกิด แต่พี่ชายบอกว่าอายุมากแล้ว  อยากจะใช้ชีวิตสงบด้วยการบวช  ปกติพี่ชายแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว และไม่มีโรคอื่นแทรกซ้อน   แต่ไม่นึกว่าจะมาเสียชีวิตคาผ้าเหลือง  และการอดข้าวเย็นเป็นสาเหตุให้ตายญาติยืนยันเป็นไปไม่ได้ และไม่ติดใจสาเหตุการตายจึงตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลาการเปรียญวัดธาตุฝุ่น ก่อนจะประกอบพิธีฌาปนกิจในวันที่ 22 พ.ย.นี้