ภูมิภาค
กีฬาท้าลมหนาว หนูน้อยวิ่งว่าวธนูกลางทุ่ง ที่ จ.อำนาจเจริญ
วันพฤหัสบดี ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 15.53 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ยามนี้ ลมหนาว พัดเข้าสู่พื้นที่ จ.อำนาจเจริญ อีกระลอก ส่งผลให้ สภาพอากาศโดยทั่วไป หนาวเย็น มีกระแสลมพัดตลอดเวลา จึงเหมาะ สำหรับ เด็กและเยาวชน หรือ คนทั่วไป เล่นกีฬา เช่น ฟุตบอล ตระกร้อ ฯลฯ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ โดยยึด ท้องทุ่งนา ไร้ต้นข้าว กลายเป็น ลานกีฬา ผุดขึ้น ในชุมชน เป็นที่สนุกสนานเพลิดเพลิน ยิ่งนัก
การเล่นวิ่งว่าวธนู เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬา ที่พบเห็น เด็กนักเรียน นำมาวิ่งเล่นกันเป็นประจำทุกปี ในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากมีกระแสลมพัดตลอดเวลา ทำให้ว่าว ติดลม ได้ง่าย บางคน ปล่อยว่าว ให้ลอย อยู่บนอากาศ จนถึงเช้าก็มี
สำหรับ ว่าวที่นิยม วิ่งเล่นกันมาก ในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ เรียกว่า ว่าวธนู ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆกับ ว่าวจุฬา ทว่า ว่าวธนู ของ จ.อำนาจเจริญ แปลกกว่า ที่อื่น ก็คือ ที่ปลายหัวว่าว จะมีธนู ติดตั้งอยู่ ทั้งนี้ ธนู จะมีรูปร่างคล้ายธนูยิงศรทั่วไป แต่ธนูว่าว บริเวณสายจะทำจากใบลาน เชือกผูกยึดสองข้างที่ปลายธนู เมื่อว่าวปล่อยติดลม ใบลานกระทบกับกระแสลม จะเกิดเสียงดัง เป็นเสียงเพลง อย่างไพเราะ เสนาะหูมาก เมื่อถึงฤดูหนาว กระแสลมพัดทั่วท้องทุ่งนา ชาวอีสาน จึงนิยม ทำว่าวธนู ออกไปปล่อยติดลม ผูกยึดไว้กับต้นไม้ หรือ เสาเถียงนา(กระท่อมนา) เพื่อให้เกิดเสียงเพลงดัง ขับกล่อม บรรเลงบทเพลงให้ ชาวนานอนฟัง จนเพลิดเพลิน หลับสบายในช่วงนอนนา เฝ้าข้าว ที่เกี่ยวเสร็จ เพื่อ รอส่งขาย หรือ ใส่ยุ้งข้าว ซึ่งเสียงว่าวธนู ก็จะขับกล่อม ตลอดทั้งคืน เรียกว่า เป็นเพื่อนนอนนา จนรุ่งเช้า ก็จะเอาว่าวลงมาเก็บ และรอปล่อย ในตอนเย็นของวันถัดไป
.jpg)
ด.ช.อนุวัตร จำเริญ อายุ 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป. 4 มีบ้านพักอยู่ ต.คำเขื่อนแก้ว อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ระหว่างวิ่งเล่นปล่อยว่าวธนูกับเพื่อนอย่างสนุกสนาน บอกว่า หลังเลิกเรียนหรือวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ ก็จะออกมาเล่นว่าวธนูกับเพื่อนๆ ซึ่งว่าวธนูทำขึ้นมาเองกับมือ เพราะ ก่อนนั้น บิดา เป็นคนสอนทำและพาเล่นว่าว ส่วนวิธีทำว่าวธนู ไม่ได้ยุ่งยากอะไร โดยเริ่มแรก ก็จะนำไม้ไผ่มาเหลา ให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ แล้วประกอบเป็นโครงว่าว ต่อมา ใช้กระดาษปูนซีเมนต์ที่ใช้แล้ว( สาเหตุที่ใช้ เพราะ ทนทาน ) มาติดกาวแล้วแปะตามโครงว่าว เสร็จแล้ว นำธนูมาติดตั้งที่ปลายหัวว่าว และมีใบลาน ผูกยึดกับด้ามธนูสองข้าง เมื่อปล่อยว่าวสู่อากาศ ติดลม ใบลานกระทบกับกระแสลม ก็จะเกิดเสียงดังลงมาจากท้องฟ้า เป็นเสียงเพลงไพเราะ ก็เป็นอันแล้วเสร็จ นำว่าวไปใส่หาง และที่ผูกเชือกว่าวด้วย ที่สำคัญ ก่อนจะนำธนู ติดตั้งส่วนบนของว่าว หรือ หัวว่าว จะต้อง ทำการทดสอบเสียงธนูก่อน ว่า จะมีเสียงดังไพเราะมากน้อยแค่ไหน ด้วยการแกร่งธนูไปรอบๆตัว เพื่อฟังเสียง เรียกว่า ทดสอบเสียง เมื่อทดสอบเสียงดังตามที่ต้องการแล้ว ก็จะนำธนูไปติดตั้งที่หัวว่าวบนสุด
.jpg)
ด้าน นายประสิทธิ์ งานดี อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ต.คำเขื่อนแก้ว อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ที่ทุ่งนาใกล้หมู่บ้าน หลังเลิกเรียน ตอนเย็น หรือ วันหยุดเด็กนักเรียนในหมู่บ้าน จะพบเห็น เด็กๆในหมู่บ้าน ชวนกันเป็นกลุ่มๆนำว่าวไปเล่น อย่างสนุกสนาน เพื่อออกกำลังกาย ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ไม่หมกมุ่นอยู่กับการเล่นเกมส์ คอมพิวเตอร์ นับว่า เป็นสิ่งที่ดี สมควรให้การส่งเสริม สนับสนุน และที่ผ่านมา งานประจำปีของหมู่บ้านเมืองเก่า ก็จัดให้มีการแข่งขันกีฬาว่าวธนู เพื่อให้เด็กมีที่แสดงออก มีความสามัคคีในชุมชน และเพื่ออนุรักษ์ว่าวธนู จากภูมิปัญญาท้องถิ่น ไม่ให้สูญหายด้วย
ที่ผ่านมา ผู้นำหมู่บ้าน ได้มีการประกาศเสียงตามสาย หอกระจายข่าว ในหมู่บ้านทุกวัน เรื่อง ให้ พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ดูแล ตักเตือน ลูกหลาน ในการเล่นว่าว ใกล้สายไฟฟ้าแรงสูง หากสายว่าวไปพันพาดเกี่ยวสายไฟฟ้า อาจถูกไฟฟ้าช็อตเป็นอันตรายถึงชีวิตและส่งผลให้ไฟฟ้าดับได้ ซึ่งที่ผ่านมา เด็กๆ ที่วิ่งว่าวธนู เชื่อฟังทำตามทุกคนและไม่เกิดเหตุการณ์ที่เป็นอันตรายแต่อย่างใด...
.jpg)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- บุกจับ “ต๋อยดอนซาก” ค้ายาบ้าคาเพิงเหล้า ยึด 600 เม็ด โวยลั่นถามหาหมายค้น 9 พ.ค. 2569
- เหนือ-กลางอ่วม! พายุถล่มฝนหนัก ลูกเห็บตก เตือนน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน 9 พ.ค. 2569
- หึงโหด! ผัวยิงอดีตเมียดับคาบ้าน หลังเพิ่งหย่ากันได้วันเดียว 9 พ.ค. 2569
- โคราชคึกคัก! แห่เที่ยว “โคราชบุ๊คแฟร์” ครั้งแรก รวม 140 บูธหนังสือดัง 9 พ.ค. 2569
- สายมูแห่แน่นวัดสายไหม ร่วมพิธีพุทธาภิเษก “เหรียญชนะจน รุ่นแรก” หลวงพ่ออ๊อด 9 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“แพรวพราว-ซัน” เปิดร้านหมูกระทะ สายมูฮือฮาเลขโต๊ะฤาษีเณร 21:02 น.- ผู้ว่าฯ ประจวบฯ ดันเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อวดโฉม “น้องค่างแว่น” ขวัญใจนักท่องเที่ยว 20:48 น.
- ชาวบ้านกรวดผวา! หาอึ่งเจอทหารเขมรยิงขู่ ทวง “พูดแล้วทำ” สร้างกำแพงชายแดน 20:25 น.
- สายมูแห่แน่นวัดสายไหม ร่วมพิธีพุทธาภิเษก “เหรียญชนะจน รุ่นแรก” หลวงพ่ออ๊อด 19:02 น.
- ตร.เร่งล่า2คนร้ายบุกยิงหนุ่มส่งพัสดุบาดเจ็บสาหัส 14:00 น.


