วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 03:36 น.

ภูมิภาค

คลื่นถล่ม!เซาะชายฝั่ง รีสอร์ท-บ้านพังหนัก!

วันพุธ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2564, 16.18 น.

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 13 ม.ค.64  ที่ หมู่ที่ 15 ต.นาพญา อ.หลังสวน จ.ชุมพร  นายกู้เกียรติ  ดำรงค์ อายุ 48 ปี และ นางสมรัก ดำรงค์ อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 95 หมู่ที่ 15 ต.นาพญา อ.หลังสวน จ.ชุมพร  สองพี่น้องเจ้าของรีสอร์ท “กู้เกียรติรีสอร์ท” รีสอร์ท ขนาดใหญ่ ใน อ.หลังสวน ตั้งอยู่ริมทะเล ในหาดคอเขา  ท่ามกลางสวนมะพร้าวหลายสิบไร่ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร

 


            

นายกู้เกียรติ ได้เล่าเหตุการณ์ ว่า “ตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค.64 จนถึงวันที่ 13 ม.ค. ได้เกิดพายุ คลื่นขนาดใหญ่ พัดเข้าสู่ชายฝั่งในพื้นที่ ต.นาพญา ต.บางมะพร้าว อ.หลังสวน อย่างหนักตลอดเวลา พายุคลื่นได้พัดเอาต้นมะพร้าวในสวนล้มลงหลายต้น คลื่นขนาดใหญ่ที่มีความรุนแรง กัดเซาะชายฝั่ง จากสภาพหาดทรายสวยงาม กลายเป็นตลิ่งสูงร่วม 1 เมตร คลื่นกัดเซาะด้วยความเร็วและแรง กินที่ดินเข้ามาลึกกว่า 3เมตร เป็นเนื้อที่ร่วมไร่กว่า ที่หน้ารีสอร์ท  ที่แผ่นดินหายลงทะเลไป จนทำให้ทะเลห่างจากรีสอร์ท เพียง 1 เมตรกว่าๆ เท่านั้น”

 


“จนกระทั่งในวันนี้( 13 ม.ค.) ความแรงของคลื่นยังคงถาโถมอย่างรุนแรงตลอดเวลา ทำให้ต้องปิดให้บริการ รีสอร์ท และ ร้านอาหาร เนื่องจากมีน้ำทะเลไหลเข้าถึงบ้านพักของตนเอง ในรีสอร์ท อีกทั้ง มีต้นมะพร้าวล้มลง ทำให้ขาดรายได้ทันที ผลมะพร้าวที่ยังไม่แก่ พอจะเก็บไปขายได้ก็ร่วงลงสู่พื้น ส่งผลให้รายได้หายไปทุกทาง จึงเดือดร้อนอย่างหนัก ในขณะนายประกาศิต พรประสิทธิ์ นอภ.หลังสวนได้ ส่ง จนท.เข้ามาสำรวจตรวจสอบ แต่ก็ ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ เนื่องจากต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ความเสียหายมีระยะทางที่ยาวหลายกม ตลอดแนวชายฝั่ง”

 


“ยังมีชาวบ้านอีกหลายสิบหลังที่ได้รับความเดือดร้อนตามแนวชายฝั่ง ในพื้นที่ 2 ตำบลทั้ง ต.นาพญา และ ต.บางมะพร้าว ทางอำเภอแนะนำให้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ใน ตัว จ.ชุมพร เพื่อให้ หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องได้ลงมาให้ความช่วยเหลือ” นอกจากนั้นจาการสำรวจตามแนวชายฝั่ง ยังพบว่า มีบ้านชาวบ้านที่พังเสียหาย และ เอียงลงสู่ทะเล สภาพบ้านหายไปแทบครึ่งหลัง จนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ อีกทั้งมีสวนมะพร้าวตามแนวชายฝั่งล้มลงอีกจำนวนมาก กระแสคลื่นและพายุ ยังคงพัดกระหน่ำชายฝั่ง จ.ชุมพร อย่างต่อเนื่องและทวีความแรงขึ้นตามลำดับ