วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 04:48 น.

ภูมิภาค

ที่ปรึกษารมช.สาธารณสุข นำคณะตรวจพื้นที่พิจารณาสร้างรพ.สนาม อ.แม่สอด

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2564, 16.23 น.
เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะไปยังสนามกีฬา 5 อำเภอชายแดนของเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด( สนามกีฬานานาชาติ) โดยมีนายถิระยุทธ ฉันติกุล รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครแม่สอด พร้อมด้วยคณะสาธารณสุขจังหวัดตาก และสาธารณสุขอำเภอแม่สอด จังหวัดตากให้การต้อนรับ 
 
 
ทั้งนี้เพื่อสำรวจสถานที่สนามกีฬาเพื่อพิจารณาใช้เป็นโรงพยาบาลสนามสำหรับผู้ป่วยด้วยเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีการหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ และเดินสำรวจพื้นที่ ซึ่งมองในเรื่องของการวางเตียงผู้ป่วย และอุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงห้องน้ำ ประมาณการระยะห่างของเตียง ใช้ได้ประมาณ 70 -100 เตียงในการรองรับผู้ป่วย และใช้เวลาในการดำเนินการ 15 วัน ด้วยงบประมาณ กว่า 4 ล้านบาท 
 
 
ขณะที่คนไทยที่อยู่ฝั่งเมียนมา 1,400 คน หากกลับมาทั้งหมด จะต้องมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แน่นอน ทั้งนี้โรงพยาบาลสนามดังกล่าว ทำขึ้นสำหรับรองรับคนไทยที่อยู่ในฝั่งเมียนมา เพราะก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ประมาณการไว้ว่า มีคนไทยที่ทำงานฝั่งเมียนมาร้อยละ40 ติดเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ดี การสร้างโรงพยาบาลสนามดังกล่าว นายพงศ์รัตน์ ภิมลรัตน์ ผวจ.ตาก ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ว่า จะต้องมีการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ และทำประชาคมก่อน