ภูมิภาค
“ขนมหยิบมือ”ขนมแห่งภูมิปัญญา น่ารับประทานของกลุ่มแม่บ้านหัวช้าง (คลิป)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ขนมที่มีรูปร่างแปลก คล้ายหัวโสมและปลาหมึก เป็นขนมแห่งภูมิปัญญา ขนมแห่งวิถีของพี่น้องชาวมุสลิมในพื้นที่จังหวัดพัทลุงที่ทำขึ้นเพื่อจำหน่าย ชื้อเป็นของฝากญาติผู้ใหญ่ในช่วงเทศกาลต่างๆ ของพี่น้องชาวมุสลิม ด้วยรูปลักษณ์ที่แปลกตา รสชาติที่น่ารับประทานด้วยเทคนิคการทำของกลุ่มแม่บ้านหัวช้าง ท้องที่ ม.2 ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง
โดยพี่ กิตติยา ถวายเทียน อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 หมู่ที 2 ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง ประทานกลุ่ม เปิดเผยว่า ขนมหยิบมือเป็นขนมประเพณีที่นิยมทำกันในช่วงเทศกาลของพี่น้องชาวมุสลิม เพื่อนำฝากให้กับญาติผู้ใหญ่ในวาระต่างๆ โดยทางกลุ่มสตรีในหมู่บ้าน ที่ไม่มีงานประจำได้ร่วมกันผลิตเพื่อส่งขาย ซึ่งเดิมขนมหยิบมือ รูปแบบของจะมีหัวและหางเพียงสั้นๆ ทางกลุ่มจึงได้ดัดแปลงแปรรูปแบบขึ้นมาใหม่ เพิ่มหางและเพิ่มความยาวมากขึ้น ทำให้รสชาติที่ได้น่ารับประทานอีกแบบหนึ่ง ข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่ม
โดยมีส่วนผสมของ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว ไข่ไก่ เกลือ น้ำตาลโตนด น้ำตาลทรายแดง น้ำ ในอัตราส่วนที่พอเหมาะ ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนหยิบแป้งวางลงในกระทะน้ำมันร้อน เท่านี้ก็ได้ขนมหยิบมือ รูปร่างคล้ายปลาหมึก ที่น่ารับประทาน
ทำให้สมาชิกในกลุ่มมีรายได้เพิ่มเลี้ยงครอบครัว จากเดิมที่ออกทอดขนมขายตามตลาดนัดปัจจุบันเพื่อลดต้นทุนของการเดินทางเสี่ยงต่อการระบาดของโรคโควิด 19 และ เพิ่มปริมาณการขายทางสื่อออนไลน์ ทำตามออร์เดอร์ของลูกค้าที่สั่ง สามารถเก็บได้นานกว่า 10 วัน โดยผ่านทางเฟซบุ๊ค รอวันฟ้าใหม่ ที่ทักแซทเข้ามาสั่งชื้อ หากท่านได้ที่ยังไม่เคยทานขนมหยิบมือมรดกแห่งภูมิปัญญา สอบถามเพิ่มเติมหรือสั่งชื้อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 063-593-5967
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ชาวชุมพรต้อนรับอบอุ่น! พ่อพาลูกชาย-เขย 7คน เดินเท้ากว่า 600 กม.เคารพพระบรมศพสมเด็จพระพันปีหลวง 31 ต.ค. 2568
- ประจวบฯ ระดมกวาดล้างอาชญากรรม ปลอดภัยทั้งนักท่องเที่ยวและชุมชน 31 ต.ค. 2568
- ทลายเว็บพนัน “lavabet555” พบเงินหมุนเวียนกว่า 300 ล้าน 31 ต.ค. 2568
- ยายป่วยมะเร็งหอบสังขาร ร้องโรงเรือนกัญชาเอกชน เดือดร้อนทั้งกลิ่น-เสียง ยื่นหนังสือ 4 ครั้งยังเหมือนเดิม 31 ต.ค. 2568
- เขื่อนเจ้าพระยาน้ำลดรายวันระดมเครื่องสูบน้ำท่อซิ่งดูดน้ำเน่าคาด 3 วันแห้งคืนพื้นที่ถนนชีวิต 31 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ถวายความอาลัยแด่พระพันปีหลวง จ.อุทัยธานี แจกข้าวสารทำความดี 22:56 น.- สุพรรณบุรี สืบสานประเพณีแห่แม่พระทางสายน้ำวัฒนธรรมท้องถิ่นไทยญวน 20:24 น.
- หน่วยงานราชการภูเก็ต ประดับผ้าขาว–ดำ ลดธงครึ่งเสา แสดงความอาลัย พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 19:30 น.
- "ธรรมนัส" ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกรหลังอุทกภัยจังหวัดอุตรดิตถ์ 19:25 น.
- สาวอุบลฯ ทำข้าวเม่าขาย สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน 19:15 น.


