วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 23:03 น.

ภูมิภาค

แกนนำต้านทุจริตประจวบฯโวย! คดีสาวโกงเงิน 40 ล้าน เรื่องเงียบ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564, 15.12 น.

จากกรณี นางสาวขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานวิชาการการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัดประจวบฯ ถูกแจ้งดำเนินคดีข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารของทางราชการ และใช้เอกสารปลอม เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 63 ที่ผ่านมาหลังจากนำเงินงบประมาณของทางราชการกว่า 40 ล้านบาท จากการโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว และพบการกระทำความผิดในการทำข้อมูลหลักฐานเท็จจากการปลอมเช็คและการเบิกจ่ายรวม 165 ครั้ง เพื่อนำเงินไปเล่นพนันออนไลน์ ต่อมาพนักงานอัยการคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 จ.สมุทรสงคราม มีคำสั่งปล่อยตัว น.ส.ขนิษฐา พ้นการคุมขังจากเรือนจำกลาง จ.สมุทรสงคราม เมื่อวันที่ 13 กันยายน 63 เนื่องจากพนักงานอัยการฯยังไม่รับฟ้องคดี หลังครบกำหนดฝากขัง 7 ผลัด รวม 84 วัน ทำให้ น.ส.ขนิษฐา ได้รับการปล่อยตัวนานกว่า 4 เดือน

 

 

วันที่ 24 มกราคม พ.ต.อ.เสมอ อยู่สำราญ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเอกสารหลักฐานทั้งหมดจากการสอบสวนเพิ่มเติมให้พนักงานอัยการฯ ล่าสุดพนักงานอัยการฯนัดนำผู้ต้องหา 3 รายไปรายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งฟ้องต่อศาลคดีทุจริตภาค 7 ในวันที่ 26 มกราคม 64 ประกอบด้วย น.ส.ขนิษฐา ซึ่งให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา น.ส.สายพิณ ดิบดีคุ้ม อายุ 56 ปี มารดาของ น.ส.ขนิษฐา ซึ่งทั้ง 2 รายยังไม่มีพฤติกรรมหลบหนี รวมทั้งนางประชิด วงศ์ประภารัตน์ หัวหน้างานการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัดประจวบฯ ถูกแจ้งดำเนินคดีในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 สำหรับสำนวนที่นำเสนอที่มีสำเนาเอกสารจำนวนมาก เชื่อว่าพนักงานอัยการฯสามารถพิจารณาสั่งฟ้องได้ เนื่องจากไม่ได้เชิญทีมพนักงานสอบสวนเดินทางไปให้ข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนการติดตามความคืบหน้าของคดีกรณีผู้ต้องหาสารภาพนำเงินจาการทุจริตไปเล่นการพนันออนไลน์ ขณะนี้พบผู้ต้องสงสัย 2 รายที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ มีภูมิลำเนาในพื้นที่ จ.เชียงราย มีความเชื่อมโยงกับ น.ส.ขนิษฐา อย่างชัดเจน พนักงานสอบสวนจึงออกหมายเรียกตัวมาให้ปากคำ

 


ด้านจ่าเอกเสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายต่อต้านการทุจริต จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าได้รับการร้องเรียนหลังจาก นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการ จ.ประจวบฯ มีคำสั่งให้นางประชิดไปทำหน้าที่อื่น แต่ปัจจุบันมีเบาะแสแจ้งว่ายังปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับงานการเงิน ล่าสุดจะสอบถามผ่านศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้ผู้บริหารระดับจังหวัดชี้แจงข้อเท็จจริงตามที่มีการร้องเรียนหรือไม่ และจะสอบถามความคืบหน้ากรณีจังหวัดส่งรายงานของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงการทุจริตถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย เมื่อเดือนกรกฎาคม 63 จากนั้นกระทรวงฯมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการจากส่วนกลางเพื่อสอบสวนทางวินัยกับข้าราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย หัวหน้าสำนักงานจังหวัด หัวหน้างานการเงิน หรือเจ้าหน้าที่รายอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

 


“แต่ผู้บริหารระดับจังหวัดไม่เคยออกมาชี้แจงความคืบหน้าจากผลการสอบสวนให้ประชาชนรับทราบ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากความบกพร่องทำให้เกิดความเสียหายในการใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินมีผลกระทบกับประชาชนโดยตรง และขณะนี้การการสอบสวนใช้เวลานานหลายเดือน ผู้เกี่ยวข้องควรมีข้อสรุปว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะเข้าข่ายประมาทเลินเล่อมีความผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่ รวมทั้งแนวทางการสอบสวนทางละเมิดเพื่อชดใช้ความเสียหายให้แก่ทางราชการ” จ่าเอกเสกสรรค์ กล่าว.

หน้าแรก » ภูมิภาค