ภูมิภาค
วิกฤติ!น้ำโขงลดลงต่อเนื่อง สันดอนโผล่ กระทบผู้เลี้ยงปลานิลกระชัง
วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564, 10.10 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 26 ม.ค.64 ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ วัดได้ 1.44 เมตร ซึ่งปริมาณน้ำโขงลดลงอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 0.22 เมตร และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยที่ไม่มีฝนตกและปริมาณน้ำโขงไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด
โดยเฉพาะน้ำโขง บริเวณตำบลเมืองหมี อ.เมืองหนองคาย น้ำโขงได้ลดลงจนเห็นสันดอน และโขดหินในแม่น้ำโขง เกิดตะไคร่น้ำสีเขียวเกาะตามโขดหินอยู่เต็ม น้ำโขงใส และไหลช้า ซึ่งตามปกติแล้ว น้ำโขงจะมีสีขุ่นแดงเป็นสีอิฐอีกทั้งไหลแรง ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับแม่น้ำโขงมาก่อน นับตั้งแต่มีการสร้างเขื่อนในประเทศจีนและประเทศลาว ระดับน้ำโขงก็เปลี่ยนแปลงไป กระทบต่อระบบนิเวศน์ในแม่น้ำโขง
ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเมืองหมี ได้ออกหาปลา โดยการหว่านแห พบว่าช่วงนี้มีอุปสรรคในการจับปลา น้ำโขงลด โขดหินเกิดขึ้น เมื่อหว่านแหลงไปในน้ำ ก็จะเกิดปัญหาแหติดโขดหิน และจับปลาไม่ค่อยได้ ปลาลดจำนวนลงและจับได้ยากขึ้น ประกอบกับส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงปลานิลกระชังเช่นกัน เพราะเศษตะไคร่น้ำจะไปเกาะกับกระชังจนคล้ายน้ำนิ่ง ปลาที่เลี้ยงตายได้ง่ายขึ้น ซึ่งชาวบ้านบอกว่าปีนี้น้ำโขงผิดปกติ หลายปีที่ผ่านมาแม้ว่าน้ำโขงจะลดลง แต่ในวันถัดไปก็จะมีน้ำโขงขยับเพิ่มขึ้นเหมือนเป็นการปรับสมดุล แต่ปีนี้ระดับน้ำมีแต่ลดลงอย่างเดียว ดังนั้นน้ำโขงน่าเป็นห่วงเป็นอย่างมาก.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- นครพนมยะเยือก คว้าแชมป์หนาวสุดอีสาน ริมโขงลมแรงจนสะท้าน 7 ม.ค. 2569
- รวบคากองฟาง! หนุ่มซุกยาบ้า 505 เม็ด 7 ม.ค. 2569
- เพื่อไทยคึกคักน้ำพอง คนแน่นเวทีหมื่น จิราพรซัดการเมืองหลัง MOA ประเทศติดหล่ม 7 ม.ค. 2569
- ไฟไหม้สปีดโบ๊ทฉลอง เสียหาย 24 ลำ มูลค่ากว่า 40 ล้าน 7 ม.ค. 2569
- ไฟไหม้เรือสปีดโบ๊ทอ่าวฉลองหลายลำ คุมเพลิงยาก เสียหายนับสิบล้าน 7 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
เก๋งข้ามเลนพุ่งชนร้านกาแฟริมทาง โชคดีร้านปิดไร้คนเจ็บ 21:17 น.- กระบะชนท้ายเสียหลักตกข้างทาง ถนน 304 แม่ค้าข้าวโพดเห็นเหตุการณ์ระทึก 21:02 น.
- สาวลานสักพลิกพื้นที่บ้าน เปิดสวนทานตะวัน–ผักสุขภาพ ชมฟรี 20:47 น.
- รวบทันควัน หนุ่มกระชากสร้อยทอง อ้างหนี้รุมเร้า 20:26 น.
- "กำนันหิต" เปิดเวทีปราศรัยแรกเอาเฮงหลังปีใหม่ ชูสโลแกน "พูดแล้วทำพลัส" 19:46 น.


