วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 23:07 น.

ภูมิภาค

ชาวศรีสะเกษจ๊าก! พริกสดราคาพุ่งสูง กก.ละ 200 บาท

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564, 20.57 น.
เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดสด เทศบาล 3 ต.เมืองเหนือ อ.เมือง  จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งเป็นตลาดขายผักสดใหญ่ที่สุดของ จ.ศรีสะเกษ ได้มีบรรดาประชาชนชาวศรีสะเกษพากันมาหาซื้อผักสดและพริกเพื่อนำเอาไปประกอบอาหารกันอย่างคึกคุกมาก ซึ่งปรากฏว่า ขณะนี้ราคาพริกสดมีราคาพุ่งสูงขึ้นมากกว่าเดิม โดยบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่พากันนำเอาพริกสดมาขายร่วมกับผักชนิดต่างๆบอกว่าก่อนหน้านี้พริกสดราคาซื้อมาราคาถุงละ 1,750 บาทต่อถุง ๆ ละ9.5 กก. และเมื่อนำเอามาพริกมาแบ่งขายต่อจะต้องขาย กก.ละ 200 บาท พอมาถึงสัปดาห์นี้ราคาพริกได้ลดลงเหลือ เหลือถุงละ 1,250 บาทและเมื่อจะนำเอาพริกมาแบ่งเป็นกิโลขายจึงต้องขายพริกสด กก.ละ 150 บาท     
     
นางบุญส่ง  จันทะศิลา อายุ 59 ปี แม่ค้าขายผักสดคนหนึ่งของตลาดสดเทศบาล 3 บอกว่า สาเหตุที่พริกสด มีราคาแพงมากนั้น เนื่องจากว่าตนต้องซื้อพริกสดมาจากแม่ค้าขายส่งที่รับมาขายส่ง 3 ถึง 4 ทอด เมื่อพริกมาถึงตนและแม่ค้าคนอื่น ๆ ทำให้ราคาพริกสดต้องขายแพงขึ้นตามกลไกของตลาด แต่ว่าลูกค้าที่มาหาซื้อพริกก็เข้าใจว่าสาเหตุที่พริกสดแพงนั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุใด เมื่อก่อนจะพากันซื้อพริกไปทำอาหารมาก  แต่เดี๋ยวนี้จะซื้อพริกไปประกอบอาหารน้อยลง  แต่ว่า พริกก็ยังเป็นความต้องการของชาวศรีสะเกษ  เนื่องจากว่า ชาวศรีสะเกษชอบกินอาหารรสเผ็ดจึงจำเป็นต้องซื้อพริกเพื่อนำเอาไปประกอบอาหารทุกมื้อ
 
ทางด้าน นางจันทร์ทิพย์ แพรบุตร อายุ 60 ปี ชาวศรีสะเกษที่มาหาซื้อพริกไปทำอาหาร กล่าวว่า พริกสดได้แพงมานานแล้วแต่ว่าตนก็จำเป็นต้องซื้อพริกสดเพื่อไปทำอาหาร เนื่องจากว่าไม่สามารถที่จะหาสิ่งใดที่มีรสเผ็ดมาทำเป็นอาหารแทนพริกได้ ตนเข้าใจที่พริกมีราคาแพงแต่ว่าก็จำเป็นต้องใช้พริกไปปรุงอาหารแม้ว่าพริกสดมีราคาแพงก็จำต้องซื้อพริกสดไปประกอบอาหารเช่นเดิม

หน้าแรก » ภูมิภาค