ภูมิภาค
บวงสรวงย่าโม-ย่าบุญเหลือ ส่องเลขเด็ดคึกคัก 23-24
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

สตรีชาวโคราช 999 คนรำบวงสรวงสักการะคุณย่าโม-คุณย่าบุญเหลือแห่รูปและถูเจดีย์บรรจุอัฐิ-ฐานองค์ย่าโมส่องเลขเด็ดคึกคัก แห่ตีเลขวัน23-24 และเหรียญ 2477
นครราชสีมา วันนี้( 24 มีนาคม 2564 ) เวลา 09.00 น. ที่วัดศาลาลอย เขตเทศบาลนครนครราชสีมา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เดินทางไปร่วมงานกิจกรรมพิธีบวงสรวง และรำบวงสรวงสดุดีท้าวสุรนารี และนางสาวบุญเหลือ โดยมีนายวัชรพล โตมรศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร จ.นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนา, ร.ต.หญิงระนองรัก์ สุวรรณฉวี อดีตนายก อบจ.นครราชสีมา และนางสุทิน ชาติพุดซา ประธานคณะกรรมการพัฒนา สตรีอำเภอเมืองนครราชสีม ร่วมกับสตรี 25 ตำบล อำเภอเมืองฯ รวม 999 คน มีการนำเครื่องบวงสรวงสักการะมาถวายจำนวนมาก อาทิ หมาก พลู ไข่ต้ม เครื่องคาวหวาน ผลไม้ การรำบวงสรวงเพื่อเป็นการรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของวีรสตรีไทย อีกทั้งเป็นการเชิดชูเกียรติวีรกรรมของ ท้าวสุรนารี – นางสาวบุญเหลือ วัตถุประสงค์เพื่อเชิดชูเกียรติวีรกรรมของท้าวสุรนารี เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงวีรกรรมอันกล้าหาญ เสียสละ และดำรงไว้ซึ่งความสามัคคีของคนในชาติ และยังเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นที่ดีงาม ซึ่งเป็นทั้งเอกลักษณ์ที่ดีของชาวโคราช และยังเป็นงานเทศกาลท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นการแสดงออกถึงอัตลักษณ์ศักยภาพของ จ.นครราชสีมา ที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาอย่างยาวนาน
สำหรับการแต่งกายของสตรี อาทิ ส่วนทรงผมสตรีทุกคนทรงดอกปีบ และมีดอกปีบทัดไว้ที่ผมทุกคน ตามตำนานที่ว่าคุณย่าโมท่านชอบดอกปีบ สวมชุดไทยบรมพิมานสีน้ำเงิน คาดสไบทอง หล่อหลอมดวงใจเป็นหนึ่งเดียวร่วมรำบวงสรวงถวายราชสดุดีฯ อย่างยิ่งใหญ่ ส่วนท่ารำในชุดแรกเป็นการรำถวายพระพรในหลวงรัชกาลที่ 10 , ชุดที่ 2 การรำแบบการละเล่นพื้นบ้านที่สนุกสนานที่หาดูได้ยาก คือเพลง เจ้าหงส์ ดงลำไย และชุดสุดท้าย เพลงทำนองสรภัญญะ รำบวงสรวงถวายคุณย่าโม - น.ส.บุญแหลือ ทวงท่าการรำเป็นไปอย่างพร้อมเพียงด้วยความอ่อนช้อยสวยงาม เพื่อบวงสรวงดวงวิญญาณของคุณย่าโม
ทั้งนี้สีสันการบวงสรวงปรากฏว่า มีสตรีที่รำบวงสรวง และพี่น้องประชาชนทั่วไปพาก้มกราบองค์ท้าวสุรนารีและ น.ส.บุญเหลือ พร้อมทั้งมีการใช้มือรูปถูๆๆๆที่บริเวณฐานและเจดีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารี(คุณย่าโม) และบริเวณฐานองค์ท้าวสุรนารี รวมทั้งดาบที่ถืออยู่ในมือคุณย่าโม ส่องหาเลขเด็ดกันคึกคัก โดยมีการพูดต่อๆกันว่า คุณย่าโม-ย่าเหลือท่านใจดี ขอออะไรก็จะได้สมความปรารถนา โดยทุกคนพากันตีเลขวันที่ 23 มีนาคม และ 24 มีนาคม เป็นประจำทุกปีที่จัดบวงสรวงตืดต่อกันมา 16 ปี และหลายคนได้รำบวงสรวงทุกปี รวมทั้งเหรียญคุณย่าโมปี 2477 ที่หายากและมีราคาสูง รวมทั้งหมายเลขที่ติดอยู่บนไข่ต้ม และลูกกหมาก (มีการตีเลขเด็ด 2477 , 23 , 24 ) หลายคนบอกว่าถูไปถูมาเห็นเลนลอยขึ้นมาสะดุดตา อาทิ 230 บ้าง 287 บ้าง 203 บ้าง เป็นต้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สลด! รถเต่าบินชนเก๋งเด้งทับ จยย. เด็กหญิง 7 ขวบเสียชีวิต แม่สาหัส 29 มิ.ย. 2568
- เลขเด็ดเจ้าแม่คำนวนหวยจากโหรดวงดาว เตือนระวังเลขเบิ้ล-เชื้อพระวงค์ แรงสุดงวดนี้ 29 มิ.ย. 2568
- พ่อลูกยิงคู่อริดับ2ศพ ปมบาดหมางงานวัด 29 มิ.ย. 2568
- หมอผีเสาวรีย์กราบหลวงพ่อฉาว คนแห่เช่าแม่นางกวักแน่นวัดสว่างชาติฯ 29 มิ.ย. 2568
- สท.อ๊อด ร่วมสำรวจเหตุเพลิงไหม้บ้าน 2 ชั้นในชุมชนท่าโพธิ์วอดทั้งหลัง เตรียมประสานขอความช่วยเหลือ 29 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ร้อยเอ็ด…เดินขบวน Pride Month แสดงพลังความหลากหลาย เพื่อความเสมอภาคทางเพศ 21:06 น.
- ปราจีนฯ สร้างบ้านใหม่ให้ผู้ป่วยติดเตียง รางวัลคนไม่ข้องเกี่ยวยาเสพติด 20:59 น.
- รักร้าว-เหล้าพาเดือด! แฟนสาวแทงหนุ่ม 38 ดับอารมณ์โมโห 20:47 น.
- เชียงราย-พคบ.รุ่นที่ 3 ศึกษาดูงานสถานการณ์ พื้นที่ชายแดน 20:28 น.
- นครพนมสมโภชพระธาตุท่าอุเทนยิ่งใหญ่ แม่ทัพ 2 ร่วมงาน-ฝนโปรยดั่งน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ 20:13 น.