วันเสาร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 21:51 น.

ภูมิภาค

บุรีรัมย์ยกกัญชาเป็นของดีคูเมือง ปั้นเป็น“เมืองกีฬา-กัญชา”

วันศุกร์ ที่ 02 เมษายน พ.ศ. 2564, 12.27 น.

ชาวอำเภอคูเมืองจัดงานประจำปี ”สักการะเจ้าพ่อหลวงอุดม ของดีอำเภอคูเมือง” ยิงใหญ่กว่าทุกปี นำเอากัญชามาลงนามกัญชาเพื่อประชาชน ยกกัญชาเป็นของดีคูเมืองร่วมไม้กลายเป็นหิน เผยอนคตอันใกล้เมืองบุรีรัมย์จะเป็น”เมืองกีฬา-กัญชา”

 


วันที่ 2 เม.ย.64 ที่บริเวณหน้าลานหน้าตลาดสดเทศบาลคูเมือง อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ได้มีการจัดงาน ”สักการะเจ้าพ่อหลวงอุดม ของดีอำเภอคูเมือง และงานกาชาด” ประจำปี 3564


ซึ่งการจัดงานในปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา นอกจากจะมีการบวงสรวงเจ้าพ่อหลวงอุดม แล้ว ยังมีกิจกรรมหลากหลาย เช่นการแข่งกีฬาเปตอง ฟุตบอล 7 คน ,ประกวดส้มตำ ,ประกวดร้องเพลงของ อสม./ผู้นำท้องถิ่น /ผู้บริหารปกครองส่วนท้องถิ่น /รำวงย้อนยุก รวมถึงการประกวดริ้วขบวนแห่ /ธดาไร่อ้อย แล่วยังมีผลผลิตทางการเกษตรเด่นๆของอำเภอ มาแสดงอีกด้วย

 


โดยเฉพาะปีนี้อำเภอคูเมือง ได้นำเอากัญชาซึ่งอำเภอคูเมือง เป็นอำเภอต้นแบบของการปลูกกัญชาครัวเรือนละ 6 ต้นของประเทศไทย ให้มาเป็นอีกหนึ่งของดีอำเภอคูเมืองด้วย โดยงานได้จัดขึ้นในวันที่ 1-5 เม.ย.นี้


นายโสภณ ซารัมย์ ประธานในพิธีเปิด และประธานชมรมคนทำดีเพื่อพ่อของแผ่นดิน กล่าวว่าปกติอำเภอคูเมือง จะเป็นแหล่ง”ไม้กลายเป็นหิน”การที่นำเอากัญชามาเป็นอีกหนึ่งของดีอำเภอคูเมือง เนื่องจากเป็นพื้นที่แรกที่นำร่องปลูกหลังคาเรือนละ 6 ต้นอย่างถูกกฎหมาย ทั้งยังมีศูนย์กัญชาอยู่ที่โรงพยาบาลคูเมือง มีวิสาหกิจชุมชนที่ เพ-ลา-เพลิน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์  

 


นอกจากประชาชนจะได้เที่ยวชมงานแล้ว ยังมีจุดให้ความรู้เรื่องกัญชากับประชาชน ให้ประชาชนเข้าถึงกัญชาทางการแพทย์ที่ปลอดภัย สะดวก และยังเป็นการส่งเสริมการกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน ให้ประขาชนมีอาชีพและรายได้

 

 

นายโสภณ กล่าวด้วยว่า ในอนาคต จะให้อำเภอคูเมืองเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง และหากมีการขยายการปลูกกัญชาหลังคาละ 6 ต้นครอบคลุมทั้งจังหวัด ภายใน 3-4 ปีนี้ จังหวัดบุรีรัมย์จะกลายเป็นเมืองกีฬาและเมืองกัญชาจังหวัดแรกของประเทศไทย

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค