วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2565 14:18 น.

ภูมิภาค

ตื่นตา! โลมากระโดดว่ายน้ำอวดโฉมตามเรือ นทท. ที่เกาะเต่า

วันจันทร์ ที่ 05 เมษายน พ.ศ. 2564, 11.54 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เรือนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้พบโลมากระโดด(Spinner Dolphin, Stenella longirostris) จำนวน 3 ตัว ว่ายน้ำโผล่มาทักทายที่ข้างเรือจากนั้นได้ว่ายแข่งนำหน้าเรือที่กำลังแล่นไปยังบริเวณแหล่งดำน้ำกองหินชุมพร ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือ และเป็นแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะเต่า ทำให้บรรดานักท่องเที่ยวต่างตื่นเต้นและดีใจที่จู่ๆได้พบโลมากระโดดดังกล่าวเข้ามาหาในระยะใกล้และไม่ตื่นกลัว จึงได้นำกล้องบันทึกภาพไว้ 
 
สำหรับโลมากระโดด มีสถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าคุ้มครองพ.ศ. 2535 มีขนาดโตเต็มที่ยาว 2-2.35 เมตร ยาว ประมาณ 1-1.20 เมตร รูปร่างเพรียว ลำตัวยาว ปากค่อนข้างเล็กยาว ลำตัวสีน้ำเงินเข้ม มีพฤติกรรมกระโดดหมุนตัวเป็นเกลียว ชอบหาอาหารในเวลากลางคืน กินปลากลางน้ำ กุ้ง และปลาหมึก ถิ่นอาศัยอยู่บริเวณฝั่งอ่าวไทย จ.ชลบุรี และระยอง แต่ระยะหลังพบอยู่เป็นฝูงบริเวณเกาะเต่า
 
นางรำลึก อัศวชิน นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะเต่า กล่าวว่า ตอนนี้ธรรมชาติเกาะเต่าสวยงามสมบูรณ์มากๆ เรือนักท่องเที่ยวได้พบฝูงโลมากระโดด 2 วันต่อเนื่องที่แหล่งดำน้ำหินใบ และกองชุมพร เนื่องจากแหล่งท่องเที่ยวได้ฟื้นตัวในช่วงโควิด ขณะนี้สถานการณ์ท่องเที่ยวกลับมาดีมากนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวดำน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์จะกลับมาคึกคัก

หน้าแรก » ภูมิภาค