วันอังคาร ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2564 02:40 น.

ภูมิภาค

ประจวบฯติดโควิดเพิ่มอีก6ราย ไปเที่ยวร้านอาหาร-ผับดังหัวหิน

วันอังคาร ที่ 06 เมษายน พ.ศ. 2564, 14.16 น.

วันที่ 6 เมษายน นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ แถลงข่าวที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัด กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่สองสามีภรรยาในพื้นที่ อ.หัวหิน เดินทางจาก จ.นนทบุรี มาเยี่ยมญาติที่บ้านในชุมชนเพชรสระสรง เขตเทศบาลเมืองหัวหิน ต่อมามีอาการป่วยจึงเข้ารับการรักษาที่ รพ.กรุงเทพ หัวหิน และตรวจพบเชื้อโควิด-19 ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.หัวหิน ทั้งนี้ก่อนเปิดแถลงข่าว ผู้สื่อข่าวได้แจ้งนายแพทย์ สสจ.ขอให้เชิญผู้เกี่ยวข้องหรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัด เข้าร่วมแถลงข่าว แทนนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอ้างติดภารกิจ ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีชื่อร่วมแถลงข่าว เนื่องจากสื่อมวลชนต้องการสอบถามปัญหาการเปิดสถานบริการอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย แต่ได้รับแจ้งว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าร่วม

 


นายแพทย์สุริยะ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลประวัติย้อนหลังพบผู้ป่วยทั้ง 2 รายเดินทางไปหลายสถานที่ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน จึงระดมทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่ทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามข้อมูลที่ได้รับแจ้งไว้พร้อมเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย 2 รายไปตรวจหาเชื้อได้แก่ เพื่อนและญาติ 5 คนที่เดินทางไปเที่ยวที่ผับมายาหัวหิน พบผู้ติดเชื้อ 3 ราย ส่วนอีก 2 ราย รอนัดเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง ขณะที่เพื่อนและญาติ 4 คนที่เดินทางไปดื่มกินที่ร้านติ่งเกาหลี หัวหิน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ทำให้มียอดสะสมจากการระบาดระลอกใหม่ 6 ราย จากเดิมมียอดสะสม 10 ราย

 


“ขณะนี้ได้แจ้งให้ประชาชนที่เดินทางไปผับมายา หัวหิน วันที่ 30 มีนาคม 64 ช่วงเวลา 22.30 - 02.00 น. และร้านติ่งเกาหลี หัวหิน วันที่ 1 เมษายน 64 เวลา 18.00-19.00 น. ให้ไปรายงานตัวที่ รพ.หัวหิน หรือสถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อตรวจคัดกรองโควิด-19 พบว่าจนถึงขณะนี้กำลังตรวจหาเชื้อที่ รพ.หัวหิน แล้วมากกว่า 100 ราย ขณะที่ทางจังหวัดได้มีคำสั่งปิดผับมายา ชั่วคราวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันความเสี่ยงแพร่ระบาดของโรค พร้อมระดมทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และให้พนักงานกักตัวเองดูอาการอยู่ที่บ้าน

 

 

นายแพทย์สุริยะ กล่าวอีกว่าขณะนี้ได้เข้มงวดเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มากขึ้น โดยเฉพาะผับ บาร์ สถานบันเทิง หลังจากพบว่าเป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในหลายจังหวัด โดยจะลงพื้นที่กวดขันเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัดตามที่ได้มีการผ่อนปรนให้เปิดบริการได้ รวมทั้งรณรงค์ให้สถานประกอบการ สถานบริการ สถานบันเทิง ตลาด ดำเนินการตามมาตรฐานความปลอดภัยสุขอนามัย หากทำได้ แม้จะมีผู้ติดเชื้อเข้ามาในพื้นที่ก็สามารถจำกัดวงผู้ติดเชื้อให้แคบลง แค่ตัวผู้ป่วยเองหรือญาติของผู้ป่วยไม่แพร่ระบาดไปสู่ประชาชนทั่วไป.