วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564 03:43 น.

ภูมิภาค

ตราดพบติดโควิดอีก 1 เป็นหญิงทำงานบริษัทประกัน โยงสถานบริการ

วันพฤหัสบดี ที่ 08 เมษายน พ.ศ. 2564, 16.07 น.
จากการที่นักร้องชื่อดัง(แสตมป์)เดินทางมาเปิดการแสดงที่อำเภอเกาะช้าง จ.ตราด และโพสต์ข้อความว่าติดเชื้อโควิด 19 และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 2 คนที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 ติดเชื้อโควิด 19 นั้น
 
นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เปิดเผยว่า หลังทราบเรื่องและไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อทุกคน ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตราดได้ทำการตรวจเชิงรุกผู้ที่มีความเสี่ยงทุกคนทั้งในอำเภอเกาะช้างมอำเภอคลองใหญ่ และอำเภอเมืองตราด ทั้งหมด 12,000 ราย ซึ่งผลออกมาแล้วว่ายังไม่พบว่ามีผลบวก แต่ยังมีอรกส่วนหนึ่งที่รอผลการตรวจในวันนี้ ซึ่งจากการหารือกับทางแพทย์แล้วระบุว่า การแสดงดนตรีของแสดงเป็นการแสดงบนดาดฟ้า ส่วนที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำนั้นก็ไม่น่าเป็นห่วงเพราะว่า เป็นการจัดกลางแจ้ง และอากาศร้อน ไม่มีการสัมผัสใกล้ชิด ซึ่งวันนี้ยังไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม แม้จะติดเชื้อก็ไม่น่าเป็นห่วงอะไร เพราะหากรู้ก็สามารถรักษาได้ จึงไม่อยากให้เกิดการตื่นกลัว
 
เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (8 เมษายน 2564)ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านหมู่ 3 บ้านบางปรง ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด ที่เดินทางกลับมาจากจังหวัดสระแก้ว และได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด19 และเช้าวันนี้ผลการตรวจออกมาเป็นบวก ทางเจ้าหน้าที่ รพ.สต.คลองขวาง และ เจ้าหน้าที่ อบต. ได้เดินทางไปที่โรงเรียนเขาน้อยวิทยาคม เพื่อแจ้งข่าวให้กับผู้บริหารว่าทางโรงเรียนอาจมีความเสี่ยงเพราะเด็กนักเรียน 1 คน เป็นญาติและอยู่บ้านเดียวกัน
 
ทางด้าน นายประธาน ทวีผล ผู้อำนวยการโรงเรียนเขาน้อย เปิดเผยว่า เมื่อเจ้าหน้าที่มาแจ้งโดยบอกว่าคาดว่าญาติของเด็กนักเรียนอาจติดเชื้อโควิด-19 แม้ว่าจะ ไม่ชัดเจนว่าญาติของเด็กเป็นโควิด -19 แน่นอนหรือไม่ แต่เพื่อความไม่ประมาททางโรงเรียนได้หยุดรับคณะ ที่จะมาศึกษาดูงานแล้ว ทั้งนี้ เพื่อความมั่นใจและปลอดภัย รวมทั้งทางโรงเรียนปิดเทอมพอดี ผลกระทบจึงไม่น่ามี อย่างไรก็ตาม ตนเองไม่สามารถยืนยันผลการตรวจสอบได้ต้องรอทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ให้ข้อมูลทั้งหมด
 
นางสาวทิวา ยานไกล รองผู้อำนวยการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจันทบุรี ตราด เปิดเผยว่า ได้รับการรายงานแล้วพบว่านักเรียนคนดังกล่าวเป็นผู้มีความเสี่ยงสูงเนื่องจากพักอาศัยอยู่บ้านเดียวกันกับพี่สาวที่เดินทางไปที่จังหวัดสระแก้วแล้วกลับมาตรวจแล้วพบว่าผลเป็นบวก แต่เด็กนักเรียนไม่ได้นอนพักห้องเดียวกันจึงเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง ทางโรงเรียนได้ทำการนำนักเรียนส่งตรวจแล้ว ซึ่งผลตรวจจะออกพรุ่งนี้
 
ล่าสุด ในการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดตราด ครั้งที่ 18 /2564 นายแพทย์ภานุวัฒน์ โสภณ รองนายแพทย์สาธารณสุขจ.ตราด ได้รายงานสถานการณ์การเฝ้าระวังการแพร่เชื้อไวรัสโควิด 19 ใน 4 พื้นที่ คือ พื้นที่อำเภอเกาะช้างกรณีที่แสตมป์เดินทางมา ได้ทำการตรวจเชิงรุก จำนวน 17 คน พบว่า ไม่มีผู้ติดเชื้อ กรณีที่มีผู้ติดเชื้อที่จ.จันทบุรีมาพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในต.เกาะช้างใต้ ได้ตรวจผู้เสี่ยงจำนวน 17 คนพบว่า ไม่มีผู้ติดเชื้อ ในพื้นที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ ที่มีพิธีกร และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ติดเชื้อนั้นได้ทำการตรวจเชื้อผู้เสี่ยงทั้งหมด 75 ไม่พบผู้ติดเชื้อ ไม่พบ 19 ราย รอฟังผล 25 ราย และนัดตรวจอีก 31 ราย ที่จะตรวจเชื้อในวันที่ 9 เมษายน 2564 และพื้นที่สุดท้ายที่อำเภอคลองใหญ่ที่มีทหารเกณฑ์ติดเชื้อมาเกณฑ์ทหารและติดเชื้อนั้นได้ตรวจผู้เสี่ยงกว่า 20 รายพบว่าไม่พบผู้ติดเชื้อ
 
อย่างไรก็ตาม จ.ตราดพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย เป็นชาวตราดที่ทำงานในบริษัทประกันชีวิตที่ไปสัมมนาที่จ.สระแก้ว และไปเที่ยวในสถานบริการและพบว่ามีผู้ติดเชื้อในสถานบริการจึงมาตรวจที่โรงพยาบาลตราดและพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งเป็น รายที่ 34 ของจังหวัดตราด และมีผู้มีความเสี่ยงสูงจำนวน 11 ราย และได้มาตรวจเชื้อแล้ว 3 รายไม่พบเชื้อ และอีก 8 รายกำลังรอการตรวจ
 
จากผลการประชุมดังกล่าวนายภิญโญ จึงได้แถลงให้สื่อมวลชนทราบว่า วันนี้อยากจะฝากให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเกาะช้าง อ.เกาะกูด จ.ตราดว่า พื้นที่จังหวัดตราดมีความปลอดภัยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จึงสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งทางจังหวัดตราดมีการเฝ้าระวังในเรื่องการควบคุมโรคได้อย่างมั่นใจว่าจะไม่เกิดการติดเชื้อแต่ประการใด