ภูมิภาค
สุดอลังการงานบวชใช้ช้าง 7 เชือก แห่นาค นางรำกว่า 200 คน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

อดีตนายก อบต.จังหวัดสุราษฎร์ฯจัดงานบวชลูกชายสุดอลังการงานช้างใช้ช้างถึง 7 เชือกแห่นาคนางรำกว่า 200 คนแต่งตัวสวยงามรำหน้านาคอิ่มบุญกันถ้วนหน้ารับสงกรานต์การจัดงานบวชและขบวนแห่นาคนี้เป็นพิธีบวชที่อลังการอย่างมากเพราะเป็นงานช้างเป็นงานบวชของว่าที่ร้อยตรี ธนศักดิ์ ศักดา (โอ๊ด) อายุ 23 ปี ลูกชายของนายบัญชา ศักดา อดีตนายกเทศมนตรีตำบลน้ำหัก (หรือนายกหีด) อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี กับนางสุนารี จันทร์นวลผู้เป็นมารดา ได้จัดงานอุปสมบทให้กับลูกชายคนเดียวที่เป็นหัวแก้วหัวแหวนของครอบครัวอย่างยิ่งใหญ่เต็มรูปแบบ
ใช้ช้างถึง 7 เชือก เข้าร่วมขบวนแห่ และมีคณะกลองยาวชื่อดังของจังหวัดสุราษฎร์ธานีพร้อมด้วยนางรำแต่งตัวสวยงามกว่า 200 คนรำหน้านาค เว้นระยะห่างป้องกันโควิด-19 โดยขบวนแห่นาคออกจากโรงเรียนบ้านน้ำหัก ไปอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดน้ำหัก ระยะทางยาวประมาณ 2 กิโลเมตร โดย 2 ข้างทางมีประชาชนนำบุตรหลานมาดูขบวนแห่กันเป็นจำนวนมากโดยหลายคนบอกว่าตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยได้ดูขบวนแห่นาคที่ยิ่งใหญ่และสวยงามอย่างนี้ส่วนใหญ่เห็นแต่ในข่าวทางจอทีวี ซึ่งบรรยากาศเป็นอย่างคึกคักอิ่มบุญกันทั่วหน้า
โดยช้างเชือกแรกนำหน้าเป็นช้างแห่นาคที่บวชเป็นพระ ส่วนเชือกที่อยู่ข้างหลังต่อแถวกันเป็นช้างแห่นาคบวชสามเณรซึ่งเป็นลูกหลานของอดีตนายก อบต.
นายบัญชา ศักดา พ่อของเจ้านาคผู้จัดงาน กล่าวว่าตนมีลูกชายคนเดียวตั้งใจไว้ว่าเมื่อเรียนจบปริญญาตรีแล้วจะจัดงานบวชให้ลูกชายโดยใช้ช้างแห่นาค เพื่อต้องการฟื้นฟูและรักษาประเพณีโบราณที่อดีตใช้ช้างแห่นาคให้กลับมาคึกคักและมีสีสันอีกครั้ง โดยตนและเพื่อนที่มีช้างอยู่ในความครอบครองจึงมารวมตัวกันโดยใช้ชื่อว่าบ้านช้าง อ.ท่าฉาง สุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมเกี่ยวกับท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยในวันนี้มีช้างเข้าขบวนแห่จำนวน 7 เชือกประกอบด้วย ช้างพลายรุ่งเรือง/ ช้างพลายสีดอทองดี/ ช้างพลายชนะ/ ช้างสีดอบุญชู /ช้างพลายสีดอ สมทรัพย์ / ช้างพลายทอง และช้างพังจิตรา.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ฝนถล่มหลายพื้นที่ กรุงเทพฯ–อีสาน–ตะวันออก จับตาน้ำหลาก 18 ก.ย. 2568
- ระทึก! ไฟไหม้ที่หน้าคอนโซลรถเก๋ง 18 ก.ย. 2568
- ขอนแก่นรวมพลังจิตอาสา ถวายพระราชกุศล ร.8 ครบ 100 ปี 18 ก.ย. 2568
- แม่ทัพภาค 2 โชว์ผลงานกวาดล้างยาเสพติด 1 ปี ยึดยาบ้า 150 ล้านเม็ด 18 ก.ย. 2568
- กอล์ฟการกุศล “หัวหินชาริตี้” ระดมทุน 2 แสน หนุนสวัสดิการตำรวจ 18 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“บ่าวยักษ์” ทหารเกณฑ์ดัง ลงมือทำมื้อแรกให้อยู่กับยาย หลังลาพักบ้านเกิด 21:21 น.
- นายกกานต์ เปิดการแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 21:01 น.
- แม่ทัพกุ้ง ผุดอนุสาวรีย์ทหารไทย ยันปราสาทตาควายของไทย 20:40 น.
- แห่ร่วมอาลัย “สาธิต ทองจันทร์” สู่สวรรค์ 20:24 น.
- รองผู้กำกับกร่าง! ด่าหยาบสาวท้องกลางหมู่บ้าน 20:01 น.