ภูมิภาค
มข.เสริมฟังค์ชั่นใหม่หุ่นยนต์Temi ลดความเสี่ยงโควิดของบุคลากรทางการแพทย์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของของโรคโควิด-19 ในระลอกเดือนเมษายน 2564 นั้น ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ เนื่องจากมีคนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดมีแนวโน้มสูงขึ้น
เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น รายงานความคืบหน้า สถานการณ์ โรคโควิด -19 ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ต่อกรณี ที่สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยนายภานุวัตร อุทัยบาล นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด เข้าถ่ายทอดระบบการสั่งการหุ่นยนต์ Temi ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อร่วมดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของบุคลากรในการสัมผัสเชื้อ
สืบเนื่องจากสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้นำส่งหุ่นยนต์ Temi ที่ได้รับการสนับสนุนหุ่นยนต์อัจฉริยะจากกลุ่มทรู True5G Temi Connect & Carebot กลับเข้าประจำการเพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ช่วยคุณหมอและคุณพยาบาลที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2564 ที่ผ่านมานั้น เพื่อให้การสั่งงานหุ่นยนต์ผ่าน Smart phone และ Tablet มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงได้มีการถ่ายทอดการใช้งานฟังค์ชั่นใหม่ๆเพิ่มเติมจากเดิมของหุ่นยนต์ Temi ในครั้งนี้คือ
1. สั่งการอัตโนมัติผ่านโดยสร้างจุดเตียงต่างๆ บนแผนที่ได้ โดยใช้ระบบติดตามคือ ให้หุ่นยนต์Temi เดินตามเจ้าหน้าที่ในการวาดแผนผังห้องและเตียงของผู้ป่วยหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่คลิกจุด เช่น ไปที่ homebase , เตียง 1 , เตียง2 จากนั้นหุ่นยนต์ Temi จะสามารถเดินไปส่งอาหารหรือยาได้ตามแผนที่ที่สร้างไว้นั่นเอง
2. สามารถควบคุมและสั่งการได้เองแบบ manual ผ่านมือถือได้
โดยในปัจจุบัน สำนักหอสมุด เสริมทัพบุคคลากรทางการแพทย์ด้วยการส่งหุ่นยนต์ทั้ง 3 ปฏิบัติหน้าที่ ณ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำให้มีความมั่นใจในได้พัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการปฏับัติงานได้มากยิ่งขึ้น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- เลขเด็ดเชียงใหม่มาแล้ว! เปิดเลขมาแรงโค้งสุดท้าย ปฏิทินจีนเกลี้ยงแผง เลขฟุตบอลโลกคึกคัก 14 ก.ค. 2569
- กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักหลายภาค จันทบุรี-ตราด ฝนหนักมาก 14 ก.ค. 2569
- วิศวะ มข. ตั้งสอบด่วน ปม นศ.หญิงอ้างถูกบูลลี่จนป่วยซึมเศร้า ย้ำหากผิดดำเนินการตามระเบียบ 14 ก.ค. 2569
- ขยายงานเผยแผ่ธรรมะสู่ต่างแดน ชาวอเมริกันร่วมฝึกสมาธิทุกคืนวันเพ็ญที่วัดพระธรรมกายซีแอตเติล สหรัฐอเมริกา 14 ก.ค. 2569
- ร่างเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ถึงบ้านเกิด ญาติร่ำไห้รับศพ 14 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วันไหลผีตาโขนคึกคัก! รวมพลกว่า 1,000 ชีวิต ด่านซ้ายแน่นนักท่องเที่ยว เงินสะพัด 7 ล้าน 21:34 น.- พลเอก รังษี ลงพื้นที่ชายแดนสายตะกู พบกัมพูชาเริ่มซ่อมกาสิโนจุดที่ถูก เอฟ16 ถล่ม 21:04 น.
- อุบลฯ ประกอบพิธีถวายราชสักการะ เนื่องในวันสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2569 20:30 น.
- ฝนถล่มท่าสองยาง! เตือนเฝ้าระวังน้ำเมยล้นตลิ่ง เสี่ยงท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ 18:36 น.
- ชีวิตไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการปั่นจักรยานแหย่ไข่มดแดง หาเงินแลกข้าวประทังชีวิต 18:25 น.


